ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
22 JUL 2021 7:40PM by PIB Chandigarh
ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ 14 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ‘ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ (ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੋਗੀਆਂ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਸਹਿਤ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਨੂੰ 01.07.2021 ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ ਮੁੱਲ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ (ਅਤਿਰਿਕਤ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਹਿਤ) ਦਾ 28% ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ 22.07.2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜੋ 17% ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦਰ ਵਿੱਚ 11% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਦੀ ਤਿੰਨ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਿਸ਼ਤਾਂ, ਜੋ 01.01.2020,01.07.2021 ਅਤੇ 01.01.2021 ਤੋਂ ਡਿਯੂ ਸੀ, ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀਆਂ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਨੂੰ 01.07.2021 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਮੁੱਲ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਂਸਨ ਦਾ 28% ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ 01.01.2021, 01.07.2021 ਅਤੇ 01.01.2021 ਨੂੰ ਡਿਯੂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਜਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 01.01.2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 30.06.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ ਦੀ ਦਰ ਮੁੱਲ ਪੈਨਸ਼ਨ/ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ 17% ਤੇ ਰਹਿਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioners’ Welfare has issued orders for increasing the Dearness Relief to pensioners
22 JUL 2021 7:40PM by PIB Delhi
In pursuance of the decision of the Cabinet on 14.07.2021, Department of Pension & Pensioners’ Welfare has issued orders on 22.07.2021 for increasing the Dearness Relief to pensioners and family pensioners of the Central Government (including pensioners/ family pensioners of Armed Forces, All India Services and Railways) with effect from 01.07.2021 to 28% of the basic pension/family pension (including additional pension/family pension), representing an increase of 11% over the existing rate of 17%.
In view of the unprecedented situation which arose due to COVID-19 pandemic, three additional instalments of Dearness Relief to pensioners, which were due from 01.01.2020, 01.07.2020 and 01.01.2021, had been frozen.
Now, the Government has issued orders to increase the Dearness Relief to pensioners/family pensioners with effect from 01.07.2021 to 28% of the basic pension/family pension. The increase subsumes the additional instalments arising on 01.01.2020, 01.07.2020 and 01.01.2021. The rate of Dearness Relief for the period 01.01.2020 to 30.06.2021 shall remain at 17% of basic pension/family pension.