ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੇਂ ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਝਗੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
22 JUL 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ) ਐਕਟ 2020, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਮੁੱਲ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਐਕਟ, 2020 ਤਹਿਤ ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਝਗੜਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਧੀ ਸਬ-ਡਵੀਜ਼ਨ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਸਬ-ਡਵੀਜ਼ਨਲ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਪ ਮੰਡਲ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮਾਲੀਏ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਆਇਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖ਼ੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਝਗੜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Adjudicating Disputes under New Farm Laws
22 JUL 2021 4:38PM by PIB Delhi
In order to resolve the disputes relating to Farm Acts under Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion & Facilitation) Act 2020, and Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act 2020, a quick and cost effective dispute resolution mechanism is prescribed for the farmers at sub-division level through conciliation board and further by Sub-Divisional Authority and District Collector.
The executive officers at Sub Divisional level and District Collectors perform the functions relating to land revenue including maintaining land records and resolving the disputes relating to crops and land. Thus, they have sufficient field experiences relating to agriculture & land disputes as well as on judicial practices. In view of the above, they are more equipped to adjudicate on all legal and contractual disputes emanating from these Farm Legislations.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha.