Ministry of Jal Shakti
CSR Projects under Namami Gange Programme
22 JUL 2021 3:08PM by PIB Delhi
Government of India has set-up Clean Ganga Fund (CGF), as a trust under the Indian Trust Act, 1882, to allow resident Indians, Non Resident Indians (NRIs) and Persons of Indian Origins (PIOs), Corporates (Public as well as private sector) to contribute towards the conservation of the river Ganga. The contributions to Clean Ganga Fund falls within the purview of Corporate Social Responsibility (CSR) activity as defined in Schedule VII to the Companies Act, 2013. The Corporate Sector Contribution to the Clean Ganga Fund till 30th June, 2021 amounts to Rs.365.38 crore. The amounts accrued to the CGF can be used for different projects & activities as approved by the trust.
There is a dedicated website under Clean Ganga Fund on Corporate Social Responsibility (CSR), inviting corporate to participate in the Namami Gange Programme. The following activities are offered under CSR:-
1. Ghats Construction /Modification / Extension.
2. Cleaning of Ghats.
3. Providing Amenities at important Ghats.
4. Crematoria Construction / Modification / Extension.
5. Ganga Gram.
6. Bioremediation of Nallas & Drains.
7. Information Education Communication (IEC) Activities.
8. River Surface Cleaning using Trash Skimmers
9. Solid Waste Management.
10. Tree Plantation.
The following projects are financed by the Corporate under the CSR initiatives:-
1. Development of Har ki Pauri Complex in Haridwar at a cost of Rs.34.00 crore under CSR initiative of Indian Oil Corporation Limited;
2. Development of Karnwas Banger Ghat at a cost of Rs.3.21 crore under CSR initiative of State Bank of India;
3. Development of Ghat & Crematoria at Badrinath & Gangotri at a cost of Rs.26.64 crore under CSR initiative of Indo-Rama Trust.
This Information was given by the Minister of State for Jal Shakti and Tribal Affairs, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Lok Sabha today.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
22 JUL 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਫੰਡ (ਸੀਜੀਐੱਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇੱਕ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਟਰੱਸਟ ਐਕਟ, 1882 ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਸਨੀਕ ਭਾਰਤੀਆਂ, ਗ਼ੈਰ-ਨਿਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ (ਐੱਨਆਰਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਆਈਓ), ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ (ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ) ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਫੰਡ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ VII ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 365.58 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਟਰੱਸਟ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਜੀਐੱਫ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਰਕਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਉੱਤੇ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈਬਸਾਈਟ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨੂੰ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ: -
1. ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ / ਸੋਧ / ਵਿਸਥਾਰ ।
2. ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ।
3. ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਾਟਾਂ 'ਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀਆਂ ।
4. ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟ ਨਿਰਮਾਣ / ਸੋਧ / ਵਿਸਥਾਰ ।
5. ਗੰਗਾ ਗ੍ਰਾਮ ।
6. ਨਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਡਰੇਨਾਂ ਦਾ ਜੈਵਿਕ ਉਪਚਾਰ ।
7. ਸੂਚਨਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ।
8. ਟ੍ਰੈਸ਼ ਸਕਾਈਮਰਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਤਹ ਦੀ ਸਫਾਈ ।
9. ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ।
10. ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਲੋਂ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: -
1. ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਹਰਿਦੁਆਰ ਵਿੱਚ 34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਰ ਕੀ ਪਉੜੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ;
2. ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ 3.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਰਨਵਾਸ ਬੰਗਰ ਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ;
3. ਇੰਡੋ-ਰਾਮ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ 26.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਦਰੀਨਾਥ ਅਤੇ ਗੰਗੋਤਰੀ ਵਿਖੇ ਘਾਟ ਅਤੇ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨਘਾਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।