PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
20 JUL 2021 8:20PM by PIB Chandigarh
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 42.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ 2.11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ
ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ (ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤ ਦੀ) ਖਰੀਦ ਮਗਰੋਂ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ
(20 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ)
ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ
42,15,43,730
ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ
71,40,000
ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ
40,03,50,489
ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਉਪਲਬਧ
2,11,93,241
ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 42.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (42,15,43,730) ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 71,40,000 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਅੋਸਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 40,03,50,489 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ 2.11 ਕਰੋੜ (2,11,93,241) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737066
ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ, ਆਯੁਸ਼ -64 ਅਤੇ ਕਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਲੱਛਣੀ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਲੋਨ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੇਅਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਜੋਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨਾਮਵਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737188
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਕਰਣ – AMLEX ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੋਪੜ’ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਕਰਣ – AMLEX ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਜਦੋਂ ਮਰੀਜ਼ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਨਾ ਵਜ੍ਹਾ ਨਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ/ਪਾਈਪ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਵੀ ਉਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਝ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਰਾਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ (ਸਾਹ ਲੈਂਦੇ ਤੇ ਬਾਹਰ ਛੱਡਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ) ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ ਦੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਸਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜੀਵਨ–ਬਚਾਊ ਗੈਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਈ–ਗੁਣਾ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ; ਤਾਂ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੇ ਤਰੀਕੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737098
ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਧੰਨਵੰਤ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਨ (ਸੀਆਈਐੱਨਸੀਏਐੱਨ) ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਜੈ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ 19 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਨਵਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਧੰਨਵੰਤ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਬੰਧੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਨ ਦੁਆਰਾ ਮੇਸ੍ਰਸ ਆਈਟੀਡੀ ਸੀਮੇਂਟੇਸ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਜੋ ਕਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736895
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਤੇ ਦੋਹਰੀ ਤਾਕਤ ਵਾਲਾ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰ, ਸਨਮਿਤਰਾ 1000 ਐੱਟਸੀਟੀ
ਇੱਕ ISO13485 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੰਪਨੀ ‘ਜੀਵਟ੍ਰੌਨਿਕਸ’ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਚਾਰ ਪੇਟੈਂਟ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ BIG ਅਤੇ IIPME (ਮੁਢਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪੜਾਅ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ BIRAC ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਸਨਮਿੱਤਰਾ 1000 HCT’ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਗਤਾਂ ਭਾਰਤੀ 99,999 ਰੁਪਏ + ਟੈਕਸ, ਜੋ ਬਿੱਗ ਬ੍ਰਾਂਡਸ ਦਾ ¼ ਹਿੱਸਾ ਹੈ; ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ IEC ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛਾਤੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨਸ (CPR) ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਦੀ ਦਰ ਜਾਂ ਰਿਦਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ (Arrythmias) ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736815
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁੱਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 62,20,207ਰਹੀ, ਜਦਕਿ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 6,017 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਇਹ 22 ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਦਕਿ 66 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 1,27,097 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 13,051 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 59,93,401ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 96,375 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 24 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਾਮਲੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,24,517 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਤਾਜ਼ਾ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ 74 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,13,998 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 443 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਗੰਭੀਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ 3,92,953 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,97,34,497 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,19,997 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 33 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,53,393 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,951 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 9,44,007 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 435 ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,87,80,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਤ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਨਾਈਟ ਕਰਫਿਊ ਹਾਲੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਧਾਰਮਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪਾਬੰਦੀ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 11ਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਸਕੂਲਾਂਵਿੱਚ ਕਲਾਸਾਂਅਤੇ ਹੋਸਟਲ 26 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਜਦਕਿ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। 9 ਵੀਂ ਅਤੇ 10 ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ 5 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 12 ਹੋਰ ਕੇਸ ਆਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 7,91,670 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਖਬਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,80,956 ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,512 ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 202 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 4,55,485 ਟੀਕਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,56,36,450 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19ਦੇ 316ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,00,169 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਚਾਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,500 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,83,200 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 212 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 350 ਮਰੀਜਾਂ ਨੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3,469 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 99ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 1,69,839 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ 225 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,111 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,65,292 ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,436 ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 9,931 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫਿਲਹਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,21,708 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। 58 ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15,408 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 11.08%’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 3,43,749 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,71,22,686 ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕੇ ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ1,21,84,864ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 49,37,822 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1,971 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 28 ਰਹੀ ਹੈ। ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ 6% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੰਜ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: 19-07-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 1,291; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 27,527; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 40; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 36,197; ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਤਕਰੀਬਨ 2,53,454 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,75,81,106 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 71,152 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 1628 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 22 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2744 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 19,41,724; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 23,570; ਡਿਸਚਾਰਜ: 19,05,000; ਮੌਤਾਂ: 13,154. ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,87,98,161 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ1,45,59,253ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 42,38,908 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚਕੋਵਿਡ ਦੇ 746 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 5 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,37,373 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,764 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਦੇ 97.29ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 97.86ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀਔਸਤ 1.3ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੇਸ ਮੌਤ ਦਰ (ਸੀਐੱਫ਼ਆਰ) 0.59ਫੀਸਦੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 9,836 ਹੈ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 598387 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 953ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16237 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 1356170 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 406932 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 3650929ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ| 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 1011293 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ|
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 61893 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 46 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 809 ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦਕਿ 1,797 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 1.18 ਫੀਸਦੀ ਸੀ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 774 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, 16 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਲਾਗ ਦੀ ਦਰ 17.83 ਫੀਸਦੀ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 18 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,380 ਹੈ, ਜਦਕਿ ਲਗਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,043,504 (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ 9,29,764 ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ 1,13,740) ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਰਾਜ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ - 19,39,244ਦੇ 53.81% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 47.94% ਬਾਲਗ਼ ਅਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਿਰਫ 5.87% ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 10 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 955 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 385 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,000 ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 323 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ52,787 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 62 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1147 ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 26,744 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕੋਰਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 19.2% ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 1335 ਸੈਂਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 257 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 23649 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ 2429 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 136 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 20634 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦੀ ਮੌਤ ਦੀ ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 324 ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵਿੱਟ

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
20 JUL 2021 8:20PM by PIB Delhi
• 41.18 Cr. Vaccine Doses administered so far under Nationwide Vaccination Drive
• 3,03,53,710total recoveries across the country so far
• Recovery Rate increases to 97.37%
• 45,254 patients recovered during last 24 hours
• India reports 30,093 new cases in last 24 hours; lowest in 125 days
• India's Active Caseload currently at 4,06,130; lowest in 117 days
• Active cases constitute 1.30% of total cases
• Weekly Positivity Rate remainsbelow 5%, currently at 2.06%
• Daily positivity rate at 1.68%, less than 3% for 29 consecutive days
• Testing capacity substantially ramped up – 44.73crore tests conducted(Total)
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Vaccination Update
More than 42.15 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 2.11 Crore balance and unutilized doses still available with States/UTs and private hospitals to be administered
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In the new phase of the universalization of the COVID19 vaccination drive, the Union Government will procure and supply (free of cost) 75% of the vaccines being produced by the vaccine manufacturers in the country to States and UTs.
VACCINE DOSES
(As on 20 July 2021)
SUPPLIED
42,15,43,730
IN PIPELINE
71,40,000
CONSUMPTION
40,03,50,489
BALANCE AVAILABLE
2,11,93,241
More than 42.15 crore (42,15,43,730) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through all sources and a further 71,40,000 doses are in the pipeline.
Of this, the total consumption including wastages is 40,03,50,489 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2.11 Cr (2,11,93,241) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs and private hospitals to be administered.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737066
Research on Ayush Medicines to Curb Covid-19 Outbreak
During the second wave of this pandemic, AYUSH-64 and KabasuraKudineer were repurposed for COVID 19 after the robust scientific studies found them useful in asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as standalone and/or as an adjunct to Standard care as per the studies conducted by Ministry of Ayush in collaboration with Ministry of Health and family Welfare, Ministry of Science and Technology (CSIR & DBT), Department of Science and Technology and reputed scientific organisations and hospitals. However, Govt. of India has released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19”.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737188
IIT Ropar develops first-of-its-kind Oxygen rationing device – AMLEX
To increase the life of medical oxygen cylinders three fold, the Indian Institute of Technology, Ropar has developed a first-of-its-kind Oxygen Rationing Device – AMLEX that supplies a required volume of oxygen to the patient during inhalation and trips when the patient exhales CO2. This process saves oxygen which otherwise unnecessarily get wasted.
So far, during exhalation, the oxygen in the oxygen cylinder/pipe is pushed out along with the exhaled CO2 by the user. This leads to wastage of a large volume of oxygen in long run. In addition to this, a large volume of oxygen escapes from the openings of the mask to the environment in the resting period (between inhalation and exhalation) due to continuous flow of life saving gas in the mask. As we have seen the demand of medical oxygen has jumped manifold amid the second wave of Covid-19, the device would help in stopping the unwanted wastage of the same.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1737098
Oxygen generation facility inaugurated at INHS Dhanvantari, Port Blair
An oxygen generation facility was inaugurated by Commander-in-Chief, Andaman and Nicobar Command (CINCAN) Lieutenant General Ajai Singh at Indian Naval Hospital,INHSDhanvantari in Port Blairon July 19, 2021. The plant has been installed to augment the medical and support facilities in the Andaman and Nicobar Islands amidst the COVID-19 situation. The setting-up of the plant was taken up by the Andaman and Nicobar Command through M/s ITD Cementation India Limited, which is undertaking a major marine infrastructure project in the Command.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736895
Indian start-up makes affordable and dual powered defibrillator - SanMitra 1000hct
Jeevtronics, an ISO13485 certified company, has already received four patents in US and India, and had been facilitated financially by BIRAC under the schemes of BIG and IIPME (Early Transition stage) in the past.SanMitra 1000 HCTis designed to international IEC standards for medical devices and the patented technology costs INR 99,999+ taxes, which is1/4th of the big brands, as reported by the start-up.These defibrillators can be usually preferred over chest compressions (CPR), and can even prove fruitful in treating COVID-19 patients suffering from issues related to rate or rhythm of the heartbeat (Arrythmias).
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1736815
Inputs from PIB Field Units
Maharashtra: Maharashtra's coronavirus caseload stands at 62,20,207 on Monday after 6,017 people tested positive for the infection, the lowest since February 22, while the death toll increased to 1,27,097 as 66 patients succumbed to COVID-19. 13,051 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, pushing the number of recovered cases to 59,93,401. The state now has 96,375 active COVID-19 cases.
Gujarat: Gujarat recorded 24 new coronavirus cases on Monday, taking the tally to 8,24,517, while no fresh death due to COVID-19 was reported from anywhere in the state. Also, 74 patients were discharged during the day, which pushed the number of recovered cases in the state to 8,13,998. There are 443 active cases in Gujarat, out of which six patients are in critical condition. Out of 33 districts, 22 did not report any new COVID-19 case on Monday.As many as 3,92,953 people were vaccinated against COVID-19 on Monday, taking the number of doses administered so far in the state to 2,97,34,497. A total of 2,19,997 vaccine doses were administered to beneficiaries in the age group of 18 to 44 years.
Rajasthan: Rajasthan reported 33 COVID-19 cases and one fatality on Monday, taking the state's infection tally to 9,53,393 and its death toll to 8,951. A total of 9,44,007 COVID-19 patients have recovered from the disease so far, and the number of active cases stands at 435.Meanwhile, more than 2,87,80,000 COVID vaccines have been administered in the state,so far. Night Curfew is still in force in the state from 11 P.M. to 5 A.M. Religious events are also banned across the state.
Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, classes of Standard 11th and 12th in schools and hostels will begin from 26th of July, while ensuring strict adherence to COVID Appropriate Behaviour. Classes of Standard 9th and 10th will begin from 5th of August.Madhya Pradesh on Monday added 12 COVID-19 cases to its tally, which reached 7,91,670, while no death was reported during the day. The recovery count stands at 7,80,956 and the toll is 10,512, leaving the state with 202 active cases.2,56,36,450 COVID-19 vaccine doses have been administered so far, including 4,55,485 on Monday.
Chhattisgarh: Chhattisgarh's COVID-19 tally reached 10,00,169 on Monday after 316 people tested positive for the infection, while four deaths during the day took the toll to 13,500. The number of recoveries reached 9,83,200 as 212 people were discharged from hospitals and 350 completed home isolation during the day, leaving the state with 3,469 active cases.
Goa: Goa's coronavirus caseload went up by 99 and reached 1,69,839 on Monday, while the day also saw 225 recoveries and the toll remaining unchanged at 3,111. The recovery count stands at 1,65,292 and the active caseload is 1,436.
KERALA: The state confirmed 9,931 COVID-19 cases on Monday. Asof now, there are 1,21,708 active cases in the state. 58 deaths were also confirmed with the toll rising to15,408. Test positivity rate stands at 11.08. On Monday, 3,43,749 people got vaccinated. So far, a total of 1,71,22,686 people have taken vaccine in the state. Of this,1, 21,84,864 have taken the first dose and 49,37,822 people second dose.
TAMIL NADU: A total of 1,971 people tested positive for the virus on Monday and thenumber of fatalities stood at 28. Public Health Department officials have said 6% of the state’s population were fullyvaccinated. One in five got at least one dose of Covid-19 vaccine.
KARNATAKA: As per the State Government bulletin released for 19-07-2021, New Cases Reported:1,291; Total Active Cases: 27,527 New Covid Deaths: 40; Total Covid Deaths: 36,197;Around 2,53,454 were vaccinated yesterday with a total of 2,75,81,106 have been vaccinated in thestate till now.
ANDHRA PRADESH: State reported 1628 new Covid-19 cases after testing 71,152 samples with 22deaths, while 2744 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 19,41,724; Active cases: 23,570;Discharges: 19,05,000; Deaths: 13,154. A total of 1,87,98,161 doses of Covid vaccines have beenadministered in the state as on yesterday, which include 1,45,59,253 first doses and 42,38,908 seconddoses.
TELANGANA: As many as 746 new cases and five fatalities were reported yesterday taking the totalnumber of positive cases in the state to 6,37,373 and deaths to 3,764. The positivity rate among Covidpatients in the state has reached to 97.86 percent against the national average of 97.29 percent. TheCase Fatality Rate (CFR) is reported to be 0.59 percent against the national average of 1.3 percent. Thetotal number of Active Cases in the state now stands at 9,836.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 598387. Number of active cases is953. Total Deaths reported is 16237. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose(Healthcare + Frontline Workers) is 1356170. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose(Healthcare + Frontline Workers) is 406932. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is3650929. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 1011293.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 61893. Total number of ActiveCases is 46. Total number of COVID-19 deaths till date is 809.
Assam: A total of 20 COVID deaths were reported in Assam on Monday, while 1,797 new infections were detected. The positivity rate in State during the day was 1.18 percent.
Manipur: Manipur reports 774 cases, 16 deaths; daily positivity rate still worrisome-Despite the slight decline in the fresh cases, the rate of infection was 17.83 percent.According to Covid Control Room, the number of Covid vaccine doses administered on July 18 is 7, 380, while the cumulative dose administered is 1,043,504 (1st dose 9,29,764 and 2nd dose 1,13,740).This means the State, which has 19,39,244 eligible population for vaccination, has vaccinated 53.81% of the population with at least one dose of the vaccine. 47.94% of the adult population have been vaccinated with 1st dose, only a mere 5.87% of the eligible population are fully vaccinated against the virus.
Meghalaya: ten more persons succumb to the viral infection in the last 24 hours, taking the death toll to 955.The active tally in the state once again breached the 4,000-mark with 385 fresh cases being recorded on Monday.323 patients also recovered from the viral infection, taking the total number of recoveries in the state to 52,787.
Nagaland: Nagaland reports 62 new cases and 2 deaths on Monday. Active cases are 1147 while tally reaches 26,744.
Sikkim: Sikkim reported more thandouble new positive casesof Coronavirus within aspan of 24 hours. The statereported 257 new positivecases out of 1335 samplestested with 19.2% positivityrate. The total caseload has risen to 23649 while there are 2429active cases at present. With 136 new recoveries, total number of recoveredpatients stand at 20634. With no fresh deaths reported, the toll figure remained at 324.
Important Tweets