ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ
20 JUL 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀ- ਪੱਖੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਦੋਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਮਾਪਦੰਡ ਨਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਯੋਜਨਾ ਤਕ ਵੱਖਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਲੈਂਡ-ਹੋਲਡਿੰਗ ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
* ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕਿਸਾਨ): ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਮੀਨਾਂ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਧੇ 6000 ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ (ਹਰ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ 2000 ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਬਰਾਬਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ) ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 10.52 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 84,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
*ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (ਕੇਸੀਸੀ): ਕੇਸੀਸੀ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਸੀ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਮੱਧ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰਿਆਇਤੀ ਉਧਾਰ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਫਐਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ -ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ (ਏਬੀਏ)’ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 2.5 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਕੇਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਉਧਾਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਬੈਂਕਾਂ ਨੇ 2.18 ਕਰੋੜ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੇਸੀਸੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
*ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਣ ਧੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐਮ -ਕੇਐਮਵਾਈ): ਇਹ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮਾਰਜਨਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 114721 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
*ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਫਬੀਵਾਈ): ਇਹ ਸਾਰੇ ਗੈਰ ਰੋਕਣਯੋਗ ਕੁਦਰਤੀ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 608.9 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਅਰਜੀਆਂ ਦਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਬੀਮਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
--------------------
ਏਪੀਐਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Aid to Farmers During Covid Crisis
20 JUL 2021 6:48PM by PIB Delhi
Number of farmers benefitted under major beneficiary oriented schemes of the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare.
Agriculture is a State subject. However, Government of India is implementing a number of Schemes, both Central Sector and Centrally Sponsored for the benefit of farmers and the agriculture sector as a whole. Beneficiaries are selected by State Governments and therefore, such details are maintained by them.
There is no uniform criterion adopted for selection of beneficiaries and this may differ from scheme to scheme. However, landholding is taken as the eligibility criterion for most schemes of the Department
• Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN): The scheme aims to supplement the financial needs of all landholding farmers. Under the Scheme an amount of Rs.6000/- per year is released (in three equal instalments of Rs. 2000/- every four months) by the Central Government online directly into the bank accounts of the eligible farmers. During Covid period, Rs 84,600 crore was paid to 10.52 crore beneficiaries under the scheme.
• Kisan Credit Card (KCC): KCC saturation drive was initiated by Department of Agriculture Cooperation & Farmers Welfare (DAC&FW) in mid February, 2020 in collaboration with Department of Financial Services (DFS) with the goal to provide universal access to institutional concessional credit to all farmers including Animal Husbandry, Dairy and Fisheries farmers with special focus on coverage of PM-KISAN beneficiaries. Under the ‘Aatmanirbhar Bharat Abhiyan (ABA)’ campaign government has set a target of issuing additional 2.5 crore KCCs by the end of year, as an important step in achieving this goal. This will ensure availability of cheap credit to farmers in the time of crisis and injection of nearly 2 lakh crore in rural economy. So far, Banks have issued KCC for 2.18 crore eligible farmers. 2.5 Cr farmers will be covered in due course.
• Pradhan Mantri Kisan Maan Dhan Yojana (PM-KMY): It is a voluntary and contributory pension scheme for Small and marginal farmers. 114721 farmers covered under the scheme during 2020-21.
• Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY): It is an affordable crop insurance scheme for farmers against all non preventable natural risks. During 2020-21, 608.9 lakh farmer applications were insured under the scheme.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.