ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
20 JUL 2021 6:50PM by PIB Chandigarh
ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਜ ਮਿਨੀਕਿਟਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਫਐੱਸਐੱਮ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਾਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਬੀਜ ਮਿਨੀਕਿਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ I
ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਫਐਸਐਮ) ਅਧੀਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਆਧਾਰ ਸਮਰੱਥ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਆਦਿ ਨੇ ਬੀਜ ਮਿਨੀਕਿਟਾਂ ਦੀ ਅਧਾਰ ਸਮਰੱਥ ਵੰਡ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਬੀਜ ਮਿਨੀਕਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐਸਐਫਐਸਐਮ-ਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ / ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਗਠਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਟੀਮਾਂ (ਐਨਏਐਲਐਮਓਟੀਐਸ) ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਬੀਜ ਮਿਨੀਕਿਟ ਵਾਲੇ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐਨਐਫਐਸਐਮ-ਦਾਲਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਲ 2015-16 ਵਿਚ 16.32 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 (ਤੀਸਰੇ ਐਡਵਾਂਸ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿਚ 25.56 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 655 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 878 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Boosting Production of Pulses
20 JUL 2021 6:50PM by PIB Delhi
The seed minikits of pulses are distributed to the farmers of major pulse growing States under the National Food Security Mission (NFSM). The district wise allocation and distribution of seed minikits is managed by the respective State Governments.
The Direct Benefit Transfer (DBT) is implemented by the States under the National Food Security Mission (NFSM). The States transfer the benefit to the targeted beneficiaries through DBT by using Aadhar enabled system. Many states viz., Gujarat, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Maharashtra etc have reported Aadhaar enabled distribution of seed minikits. The production and productivity of pulses under seed minikits programme is primarily monitored by State Government field functionaries and State Food Security Mission Executive Committee (SFSM-EC) headed by Chief Secretary/Agriculture Production Commissioner. Besides, field visits of seed minikits fields are also undertaken by National Level Monitoring Teams (NALMOTS) constituted by The Department of Agriculture & Farmers Welfare. As a result of the various interventions under NFSM-Pulses programme, the production of pulses has increased from 16.32 million metric tonnes in 2015-16 to 25.56 million metric tonnes in 2020-21 (3rd Advance Estimates). The productivity of pulses has also increased from 655 kg/ha to 878 kg/ha during the same period.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.