कृषी मंत्रालय
डाळींचे उत्पादन वाढविण्यासाठी केंद्र सरकारच्या उपाययोजना
20 JUL 2021 8:28PM by PIB Mumbai
डाळींचे प्रमुख उत्पादन घेणाऱ्या राज्यातील शेतकऱ्यांना राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अभियान (एनएफएसएम) अंतर्गत डाळीच्या बियाण्यांचे छोटे संच (मिनिकिट्स) वितरीत केले जातात. डाळींच्या बियाण्यांच्या मिनिकिट्सचे जिल्हानिहाय वाटप आणि वितरण संबंधित राज्य सरकारांद्वारे केले जाते.
राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अभियान (एनएफएसएम) अंतर्गत थेट लाभ हस्तांतरण (डीबीटी) योजनेची राज्यांकडून अंमलबजावणी केली जाते. आधार सक्षम यंत्रणेचा वापर करून राज्ये थेट लाभ हस्तांतरणाद्वारे निश्चित केलेल्या लाभार्थ्यांना लाभ हस्तांतरित करतात.गुजरात, तामिळनाडू, आंध्रप्रदेश, महाराष्ट्र इत्यादी अनेक राज्यांमध्ये बियाण्यांच्या मिनिकिट्सचे वितरण आधार सक्षम प्रणालीद्वारे झाले आहे. बियाणे मिनीकिट्स कार्यक्रमांतर्गत डाळींचे उत्पादन आणि उत्पादकता यावर प्रामुख्याने राज्य सरकारचे क्षेत्रीय अधिकारी आणि मुख्य सचिव / कृषी उत्पादन आयुक्त यांच्या अध्यक्षतेखालील राज्य अन्न सुरक्षा अभियान कार्यकारी समिती यांच्यामार्फत प्राथमिक देखरेख ठेवली जाते. याशिवाय कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने स्थापन केलेल्या राष्ट्रीय स्तरावरील देखरेख पथकाद्वारे (एनएएलएमओटीएस) बियाणे मिनीकिट्स वापरलेल्या शेतांवर क्षेत्रीय भेटी दिल्या जातात. राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा अभियान-डाळी कार्यक्रमाअंतर्गत विविध उपाययोजनांच्या परिणामी, 2015-16 मधील 16.32 दशलक्ष मेट्रिक टन डाळींच्या उत्पादनाच्या तुलनेत 2020-21 मध्ये 25.56 दशलक्ष मेट्रिक टन पर्यंत डाळींच्या उत्पादनात वाढ झाली. (तिसरा आगाऊ अंदाज ).याच काळात डाळांची उत्पादकताही 655 किलो / हेक्टरवरून 878 किलो / हेक्टरपर्यंत वाढली आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री श्री नरेंद्रसिंह तोमर यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Boosting Production of Pulses
20 JUL 2021 6:50PM by PIB Delhi
The seed minikits of pulses are distributed to the farmers of major pulse growing States under the National Food Security Mission (NFSM). The district wise allocation and distribution of seed minikits is managed by the respective State Governments.
The Direct Benefit Transfer (DBT) is implemented by the States under the National Food Security Mission (NFSM). The States transfer the benefit to the targeted beneficiaries through DBT by using Aadhar enabled system. Many states viz., Gujarat, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Maharashtra etc have reported Aadhaar enabled distribution of seed minikits. The production and productivity of pulses under seed minikits programme is primarily monitored by State Government field functionaries and State Food Security Mission Executive Committee (SFSM-EC) headed by Chief Secretary/Agriculture Production Commissioner. Besides, field visits of seed minikits fields are also undertaken by National Level Monitoring Teams (NALMOTS) constituted by The Department of Agriculture & Farmers Welfare. As a result of the various interventions under NFSM-Pulses programme, the production of pulses has increased from 16.32 million metric tonnes in 2015-16 to 25.56 million metric tonnes in 2020-21 (3rd Advance Estimates). The productivity of pulses has also increased from 655 kg/ha to 878 kg/ha during the same period.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Lok Sabha today.