ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
20 JUL 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਖੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਹੋਰਨਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ 28 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਲਈ 1.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਰਜ਼ਾ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਾਧੂ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ (ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੰਫਰਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਸੀਏਪੀਈਐਕਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤ 31.12.2021 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਟੈਂਡਰਾਂ / ਠੇਕਿਆਂ ਲਈ 10% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 3% ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬੋਲੀ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Finance
Steps taken for revival of infrastructure sector on back of COVID-19 pandemic
20 JUL 2021 4:48PM by PIB Delhi
The Government is taking various measures to ease out liquidity and steep increase in commodity prices and its impact on infrastructure on the back of COVID-19 pandemic. This was stated by Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.
The Minister stated that measures have also been announced in Aatma Nirbhar Bharat Package (ANBP) to provide support to sectors including infrastructure to mitigate the impact of COVID-19 pandemic. In the announcement made on 28th June, 2021 to give relief to the economy inter-alia Rs 1.1 lakh crore loan guarantee scheme for COVID-19 affected sectors and additional Rs 1.5 lakh crore for Emergency Credit Line Guarantee Scheme have been announced.
The Minister further said that the Government is periodically reviewing the capital expenditure (CAPEX) of Infrastructure projects in the country to strengthen economic growth. Ministries/Departments have been instructed to frontload the CAPEX spending of infra projects in order to provide boost to infrastructure sector.
The performance security requirement in Central Government contracts has been reduced from 10% to 3% for all tenders/contracts issued concluded till 31.12.2021 and requirement of bid security has been waived till the end of 2021, the Minister stated.