ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ
20 JUL 2021 3:06PM by PIB Chandigarh
ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ‘ਪੁਲਿਸ’ ਅਤੇ ‘ਪਬਲਿਕ ਆਰਡਰ’ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀਂ ਸੂਚੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, "ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ" [ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ) (ਐਮਪੀਐਫ)] ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ, ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰਕ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਹਥਿਆਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਨਸਾਸ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਅਤੇ ਏਕੇ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਾਈਫਲਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਏਰੀਅਲ ਵਹੀਕਲ (ਯੂਏਵੀ), ਨਾਈਟ ਵਿਜ਼ਨ ਉਪਕਰਣ (ਐਨਵੀਡੀਜ਼), ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਕੈਮਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਖੁਫੀਆ ਉਪਕਰਣ; ਸੁਰੱਖਿਆ / ਸਿਖਲਾਈ / ਫੋਰੈਂਸਿਕ / ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ / ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਗ਼ਾਵਤ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ‘ਨਿਰਮਾਣ’ ਅਤੇ ‘ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ’ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ।
ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਮੁਤਾਬਕ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਐਨਾਲੌਗ ਤੋਂ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਘਾਤਕ ਹਥਿਆਰ ਹਨ। ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਹਿਨੇ ਹੋਏ ਕੈਮਰੇ ਅਤੇ ਯੂਏਵੀ / ਡਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਿੰਗਰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਏਐਫਆਈਐਸ), 3 ਡੀ ਕ੍ਰਾਈਮ ਸੀਨ ਸਕੈਨਰ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਪੰਜਾਬ, ਕੇਰਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਅਤੇ ਮਿਜੋਰਮ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵੰਡ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਬਕਾਏ ਰੱਖੇ ਹਨ। ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟਸ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਸਬੰਧੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਕੋਲ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਢੰਗ ਹੈ, ਜੋ ‘ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 'ਪੁਲਿਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ' ਜਿਸ ਲਈ 20% ਤੱਕ ਦੇ ਫੰਡ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
Allocation of Funds for Modernization of Police
20 JUL 2021 3:06PM by PIB Delhi
Modernization of police forces is a continuous and ongoing process. ‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the seventh Schedule to the Constitution of India. However, the Government of India supplements the efforts of the State Governments towards equipping and modernizing of their police forces, under the centrally sponsored scheme of ‘Assistance to States for Modernisation of Police’ [erstwhile scheme of Modernisation of Police Forces (MPF)]. Under this scheme, State Governments are provided central assistance for modernisation of State police forces.
Under this scheme, the States have been provided central assistance for acquisition of advanced weaponry such as INSAS Rifles & AK series rifles; all types of intelligence equipment including Unmanned Aerial Vehicles (UAVs), Night Vision Devices (NVDs), CCTV Surveillance system & body worn camera systems; modern communication equipment and state-of-the-art equipment for security / training / forensics / cybercrime / traffic policing. Further, ‘construction’ and ‘purchase of operational vehicles’ are permitted in the insurgency affected north-eastern States and Left Wing Extremism (LWE) affected districts. The State Governments are free to include proposals in accordance with their strategic priorities and requirements.
Significant technical developments have taken place in the State Police Forces though they are at different levels of modernization as per their requirements and resources. The major technological developments reported are that of Police forces shifting from analog to digital technology in communication, upgradation of forensic lab equipments and more lethal weaponry. Body worn cameras and UAVs/drones are being increasingly used by the Police Forces. In the field of investigation, various new technologies are being adopted such as Automatic Finger Print Identification System (AFIS), 3D Crime Scene Scanner etc.
During last two years, certain States like Uttarakhand, Punjab, Kerala, Chhattisgarh and Mizoram have requested for more allocation of funds for the modernisation of police. However, at present, most of the State Governments have substantial unspent balances out of funds released during earlier years. There are capacity constraints at the end of some State Police Directorates in utilizing funds. For the States which utilize their funds timely, the scheme has unique mechanism to provide more funds based on their efficiency in timely utilization of funds, in the form of ‘better performance incentives’ which are released out of pooled amount of the funds unreleased due to non-furnishing of Utilization Certificates by other States and ‘incentives for police reforms’ in selected reform areas for which up to 20% of allocated funds are kept aside.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.