ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Chandigarh
ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ , ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜੁ਼ਰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਵੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ 7ਵੀਂ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ "ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ" ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ । ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਬਰ ਜੁ਼ਰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ , ਭਾਲ ਕਰਨ , ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਖਿਲਾਫ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹਨ । ਐੱਲ ਈ ਏਜ਼ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਪ੍ਰੀਵੈਂਸ਼ਨ ਅਗੇਂਸਟ ਵੁਮਨ ਐਂਡ ਚਿਲਡਰਨ (ਸੀ ਸੀ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਸੀ) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਕੰਮ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ , ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਸਾਈਬਰ ਕੰਸਲਟੈਂਟਸ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । 18 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਕੰਮ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ, ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ / ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ / ਪ੍ਰੋਸੀਕਿਊਟਰਜ਼ / ਅਦਾਲਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਏਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ (www.cybercrime.gov.in ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਆਨਲਾਈਨ ਸਾਈਬਰ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ 155260 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਵਿੱਤੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਬਾਰੇ ਤੁਰੰਤ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਫਾਇਨਾਂਸਿ਼ਅਲ ਸਾਈਬਰ ਫਰੋਡ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਮੋਡਿਊਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਈਬਰ ਜ਼ੁਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਨੂੰ ਕਢਾਉਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Home Affairs
Increase in Cyber Crimes
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Delhi
With the enhanced use of cyber space, the number of cyber crimes, including financial frauds and crimes relating to women, is also increasing. ‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation and prosecution of crimes including cyber crime through their Law Enforcement Agencies (LEAs). The LEAs take legal action as per provisions of law against the offenders. The Central Government supplements the initiatives of the State Governments through advisories and financial assistance under various schemes for their capacity building.
Ministry of Home Affairs has provided financial assistance to all the States & UTs under Cyber Crime Prevention against Women & Children (CCPWC) scheme to support their efforts for setting up of cyber forensic-cum-training laboratories, training, and hiring of junior cyber consultants. Cyber forensic-cum-training laboratories have been commissioned in 18 States. The Central Government has taken steps for spreading awareness about cyber crimes, issuance of alerts/ advisories, capacity building/ training of law enforcement personnel/ prosecutors/ judicial officers, improving cyber forensic facilities etc.
The Government has established Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) to provide a framework and eco-system for LEAs to deal with the cyber crimes in a comprehensive and coordinated manner. The Government has launched the National Cyber Crime Reporting Portal (www.cybercrime.gov.in), to enable public to report incidents pertaining to all types of cyber crimes, with a special focus on cyber crimes against women and children. A toll-free number 155260 has been operationalised to get assistance in lodging online cyber complaints. Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System module has been launched for immediate reporting of financial frauds and to stop siphoning off fund by the fraudsters.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Ajay Kumar Mishra in a written reply to question in the Lok Sabha today.