ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਰੀਰਕ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ
20 JUL 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ‘ਸਿਹਤ’ ਅਤੇ ‘ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ’ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ 'ਤੇ ਹਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ।
ਆਈਐੱਮਏ ਨੇ 18 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਰੋਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਠੱਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ:
I. ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਸੇ ਮਨੋਨੀਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਫੋਰਸ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ,
II. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ / ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ,
III. ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ,
IV. ਅਣਚਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ 'ਤੇ ਦਾਖਲੇ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ,
V. ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਖਿਲਾਫ ਸੰਸਥਾਗਤ ਐੱਫਆਈਆਰ
VI. ਹਰੇਕ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ,
VII. ਡਾਕਟਰੀ ਲਾਪ੍ਰਵਾਹੀ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ,
VIII. ਹਸਪਤਾਲਾਂ / ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਪੀਐੱਚਸੀ) ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀਆਂ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰਨ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ / ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ-ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਨੁਪਾਤ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ,
IX. ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਖਤ / ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਤਾਂ ਜੋ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਡਰ ਦੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪੈਰਵੀ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2000 ਨੂੰ ਵੀ 28 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਸੋਧਿਆ ਐਕਟ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਅਦਾਲਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਜਮਾਨਤੀ ਅਪਰਾਧ ਹਨ। ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਰਕਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ 50,000 / - ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,00,000 / - ਰੁਪਏ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਖ਼ਮੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਸੱਤ ਸਾਲ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ 1,00,000 / - ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5,00,000 / - ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਪਰਾਧੀ ਪੀੜਤ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਮੁੱਲ ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਖੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Increased incidents of Physical Violence against Doctors and Healthcare Professionals
20 JUL 2021 3:55PM by PIB Delhi
As per Constitutional provisions, ‘Health’ and ‘Law & Order’ are State subjects. Details of number of instances of attacks on doctors and healthcare professionals in the country are not maintained Centrally.
IMA has organized a nation-wide protest on the 18th June 2021 and has demanded Central Government to enact stringent laws and its proper implementation to curtail violence.
For inculcating an effective sense of security among the doctors on duty, the Union Ministry of Health & Family Welfare has also issued an advisory to all States/UTs to consider immediate measures, such as:
1. Security of sensitive hospitals to be managed by a designated and trained force,
2. Installation of CCTV cameras and round the clock Quick Reaction Teams with effective communication / security gadgets particularly at Casualty, Emergency and areas having high footfalls,
• III. Well-equipped centralized control room for monitoring and quick response,
• IV. Entry restriction for undesirable persons,
1. Institutional FIR against assaulters,
• VI. Display of legislation protecting doctors in every hospital and police station,
1. Appointment of Nodal Officer to monitor medical negligence,
2. Expeditious filling up of vacant posts of doctors and para-medical staff in hospitals / Primary Health Centres (PHCs) to avoid excessive burden / pressure on doctors and to maintain global doctor-patient ratio,
• IX. Better infrastructural facilities and medical equipment and provision of extra monetary incentive for the doctors and para medical staff serving in hard/remote areas as compared to major and metro cities with better career prospects, etc.
On a subsequent occasion, the Minister of Health &Family Welfare wrote to the Chief Ministers of all States to ensure rule of law so that doctors and clinical establishments may discharge their duties and professional pursuit without any fear of violence; and to take action against the perpetrators of violence against doctors, as per law.
In the wake of COVID-19 outbreak, Government of India also passed the Epidemic Diseases (Amendment) Act, 2000 on 28th September 2020. The Amended Act provides that acts of violence against healthcare personnel during any situation akin to current pandemic would be cognizable and non-bailable offences. Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs.50,000/- to Rs.2,00,000/-. In case of causing grievous hurt, imprisonment shall be for a term of six months to seven years and with fine of Rs.1,00,000/- to Rs.5,00,000/-. In addition, the offender shall also be liable to pay, compensation to the victim and twice the fair market value for damage of property.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.