ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ ਤਕਸੀਮ
19 JUL 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ) ਦੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਡੋਮੇਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2.07.2021 ਤੱਕ, ਲਗਭਗ 1.09 ਕਰੋੜ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਲੋਂ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ / ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰ ਹਨ:
∙ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 1.0 ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ, ਵਪਾਰਕ ਉੱਦਮਾਂ, ਮੁਦਰਾ ਬੋਰੋਅਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਰਜ਼ੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 29.02.2020 ਨੂੰ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਹੈ।
∙ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 2.0 ਲਈ, ਕਾਮਥ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 26 ਤਣਾਅ ਵਾਲੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਿਣਦਾਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ 29.02.2020 ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 60 ਦਿਨ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਹੈ।
∙ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 3.0 ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ 29.02.2020 ਨੂੰ 60 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਹੈ।
∙ ਈਸੀਐੱਲਜੀਐੱਸ 4.0 ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲ / ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮਜ਼ / ਕਲੀਨਿਕਸ / ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ / ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਜੋ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 90 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਹੈ।
2.07.2021 ਨੂੰ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 2.73 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 2.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਨਕਦੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਨਪੀਏ ਖਾਤਿਆਂ ਸਮੇਤ ਤਣਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਬਾਰਡੀਨੇਟ ਡੈਬਟ (ਸੀਜੀਐਸਡੀ) ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੁ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Disbursal of Loans to Msmes Under ECLGS
19 JUL 2021 4:30PM by PIB Delhi
Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) is under the operational domain of Ministry of Finance, Department of Financial Services (DFS). As informed by DFS, as on 2.07.2021, guarantees have been issued for loan granted to around 1.09 crore Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs).
ECLGS being a demand driven scheme, sanctions/disbursements are made by lending institutions based on assessment of borrower’s requirement and their eligibility.
The eligibility criteria for availing credit under ECLGS are:
• For ECLGS 1.0, MSME units, Business Enterprises, Mudra Borrower and individual loans for business purpose having loan outstanding upto Rs.50 crore and days past due upto 60 days as on 29.02.2020.
• For ECLGS 2.0, Borrower belonging to 26 stressed sectors identified by Kamath Committee & Healthcare sector having loan outstanding above Rs.50 crore and upto Rs.500 crore and days past due upto 60 days as on 29.02.2020.
• For ECLGS 3.0 Borrower belonging to Hospitality, Travel & Tourism, Leisure & Sporting and Civil Aviation sector having days past upto 60 days as on 29.02.2020.
• For ECLGS 4.0 Existing Hospitals/Nursing Homes/Clinics/Medical Colleges/units engaged in manufacturing of liquid oxygen, oxygen cylinders etc. having credit facility with a lending institution with days past due upto 90 days as on March 31, 2021.
As on 2.07.2021 an amount of Rs.2.73 lakh crore have been sanctioned under the scheme of which an amount of Rs.2.14 lakh crore has been disbursed.
The scheme was designed to support existing borrowers meet the liquidity crisis due to Covid-19 pandemic. Ministry of MSME has launched Credit Guarantee Scheme for Subordinate Debt (CGSSD) to extend financial assistance to stressed MSMEs including NPA accounts. The credit needs of the first time bowers belonging to the Micro and Small Enterprises are catered to by the Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises.
This information was given by Minister for Micro. Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane in a written reply in the Rajya Sabha today.