ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਗਸ਼ਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਾ
ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਪਹਿਲਾਂ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ‘ਸਾਗਰ’ (ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗ੍ਰੋਥ ਫ਼ਾਰ ਆੱਲ ਇਨ ਦਿ ਰੀਜਨ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ
19 JUL 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਦੇ ਤਟ–ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਗਸ਼ਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ (FPV) ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੈਸ਼ਲਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ 08 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ 48.9 ਮੀਟਰ ਫ਼ਾਸਟ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ (FPV) ਸੌਂਪੀ ਸੀ। ਇਹ FPV ਮੈਸ. ਜੀਆਰਐੱਸਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਚੌਕਸੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਵਿਚਲੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਪਰਖੇ ਤੇ ਪੀਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੱਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਸਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਨਾਲ ਪਰਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2005 ’ਚ ਸੇਸ਼ਲਜ਼ ਨੂੰ ਅਤੇ 2016 ਤੇ 2017 ’ਚ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਅਤੇ 2006 ਅਤੇ 2019 ’ਚ ਮਾਲਦੀਵਜ਼ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਇਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ‘ਫ਼ਾਸਟ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲਜ਼’ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਪਹਿਲਾਂ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ SAGAR (ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗ੍ਰੋਥ ਫ਼ਾਰ ਆੱਲ ਇਨ ਦਿ ਰੀਜਨਸ – ਇਸਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਗੁਆਂਢੀ ਪਹਿਲਾਂ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਲਾਹੇਵੰਦ, ਜਨਤਾ–ਪੱਖੀ, ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਸਿਰਜਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇੱਕ ਸਲਾਹ–ਮਸ਼ਵਰੇ ਵਾਲੀ, ਗ਼ੈਰ–ਜਵਾਬੀ ਤੇ ਨਤੀਜਾ–ਆਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਕੁਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਸੋਧੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਪਰਕ ਜਿਹੇ ਲਾਭ ਦੇਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
SAGAR ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸਾ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ ਲਈ ਸਤਿਕਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਢਾਂਚੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Handing over of fast patrol vessels to other countries
India’s policy towards countries in the Indian Ocean Region is guided by the 'Neighbourhood First' policy and PM’s vision of SAGAR (Security & Growth for All in the Region)
19 JUL 2021 4:09PM by PIB Delhi
A high-level virtual event was organized on 08 Apr 2021 between India and Seychelles for the joint e-inauguration of several development assistance projects funded by India in Seychelles and the handing over of a Fast Patrol Vessel (FPV) made by India for the use of the Seychelles Coast Guard.
During the Virtual Event, Prime Minister of India handed over a 48.9 m Fast Patrol Vessel (FPV) to the President of Seychelles. The FPV, built by M/s GRSE, Kolkata at as cost of INR 100 crore, has been gifted to Seychelles under Indian grant assistance to meet its urgent requirement of strengthening its maritime surveillance capabilities. The supply of the vessel is in line with time-tested and deep cooperation between India and Seychelles in the field of maritime security and India’s role as a trusted and preferred security partner of Seychelles.
In line with India’s time-tested role as a partner of preference for Indian Ocean region countries for their maritime security, India has gifted similar Fast Patrol Vessels to Seychelles in 2005 and 2014, to Mauritius in 2016 and 2017 and to Maldives in 2006 and 2019.
India’s policy towards countries in the Indian Ocean Region is guided by the 'Neighbourhood First' policy and Prime Minister’s vision of SAGAR (Security & Growth for All in the Region).
India’s Neighbourhood First policy focuses on creating mutually beneficial, people-oriented, regional frameworks for stability and prosperity. India’s engagement with these countries is based on a consultative, non-reciprocal and outcome-oriented approach, which focuses on delivering benefits like greater connectivity, improved infrastructure, stronger development cooperation in various sectors area, security and broader people-to-people contacts.
The vision of SAGAR is building greater trust and promoting respect for maritime rules, norms and peaceful resolution of disputes.
Under the above guiding framework, India’s relationships with all the countries in this region have seen significant progress over the last five years.
This information was given by the Union Minister of State for Ports, Shipping and Waterways Shri Shantanu Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.