ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਥਾਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2013-14 ਦੌਰਾਨ ਈਥਾਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ 1.53% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਈਥਾਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 7.93% ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਈ -100 ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੁਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
19 JUL 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਆਇਲ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼) ਨੇ ਪੁਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਖੇ ਈ -100 ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 05 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਈਂਧਨ ਦੀ ਚੋਣ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਈ -100 ਈਂਧਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀ ਐਂਡ ਐੱਨਜੀ) ਨੇ 22 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਲਈ, ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਆਦਲ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓ-ਈਥੇਨੌਲ (E100) ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਕੇ ਸਟੈਂਡਅਲੋਨ ਈਂਧਨ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮੋਟਰ ਸਪਿਰਿਟ ਐਂਡ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਡੀਜ਼ਲ (ਸਪਲਾਈ ਨਿਯਮ, ਵਿਤਰਣ ਅਤੇ ਮਾਲਪ੍ਰੈਕਟਿਸਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ) ਆਦੇਸ਼, 2005 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਬਾਇਓਫਿਊਲਜ਼ 'ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਲਿਸੀ - 2018, ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥਾਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕੇਤਕ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਵਾਰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਡਿਮਾਂਡ ਸਾਈਡ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਈਥਾਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ (ਈਐੱਸਵਾਈ) 2013-14 ਦੌਰਾਨ ਈਥਾਨੋਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਔਸਤ 1.53% ਤੋਂ 12 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਚਲ ਰਹੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ 7.93% ਤੱਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2020-25 ਵਿੱਚ ਈਥਾਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ" ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20% ਈਥਾਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 02 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਓਐੱਮਸੀਜ਼ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸਪੈਸੀਫੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਈਥਾਨੌਲ ਦੀ 20% ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਈਥਾਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਾਲਾ ਪੈਟਰੋਲ ਵੇਚਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Ethanol Blending has Improved from 1.53% during Ethanol Supply Year 2013-14 to 7.93% ongoing ESY 2020-21
E-100 Pilot Project Launched in Pune City
19 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
E-100 pilot projects has been launched at Pune city by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) on June 05, 2021. With a view to enhance fuel choice and facilitate sale of E-100 fuel, MoP&NG vide its order dated March 22, 2021 has amended the Motor Spirit and High Speed Diesel (Regulation of Supply, Distribution and Prevention of Malpractices) Order, 2005 by permitting the direct sale of Bio-ethanol (E100) by an oil company for use as standalone fuel or blending with motor spirit, for compatible automobiles to all consumers, in accordance with the standards specified by the Bureau of Indian Standards.
The Notified National Policy on Biofuels – 2018, provided an indicative target of blending 20% ethanol in petrol by 2030. Government has undertaken several supply and demand side interventions since 2014 which has enabled improvement in ethanol blending from average 1.53% during Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to 7.93% during ongoing ESY 2020-21 as on July 12, 2021. An Interdepartmental Expert Committee under the Chairmanship of Additional Secretary NITI Aayog has submitted a “Roadmap for Ethanol Blending in India 2020-25” which outlines the journey for 20% ethanol blending in the country. Ministry of Petroleum and Natural Gas has published a Notification dated June 02, 2021, wherein, it has been stated that OMCs shall sell ethanol blended petrol with percentage of ethanol upto 20% as per BIS Specifications in the whole of India and Union Territories and shall come into effect from April 01, 2023.
This information was given by the Minister of State for Petroleum and Natural Gas Shri Rameswar Teli in a written reply in the Lok Sabha today.