ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਨੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ. ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ
19 JUL 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਸਟੂਡੈਂਟਸ (ਐੱਨਈਐੱਸਟੀਐੱਸ) (ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ) ਨੇ “ਸਕੂਲ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ” ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ” (ਨਿਸ਼ਠਾ) ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਸਠਾ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਨਿਸ਼ਠਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੂਹ 10 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 23 ਜੂਨ, 2021 (ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੌਰਾਨ) ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਫੈਕਲਟੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸੋਰਸ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਈਵ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਨਿਸ਼ਠਾ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੈਕਿੰਗ ਅਪਲੋਡ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿਖਲਾਈ 18 ਮੋਡੀਊਲਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਰਨਿੰਗ ਆਉਟਕਮਸ, ਸਕੂਲ ਅਧਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ, ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਗਣਿਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਭਾਸ਼ਾ, ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਠਾ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ 5 ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੋਡਿਊਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਾਠ ਰੂਪਾਂ, ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਕੁਇਜ਼ਾਂ, ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੋਡਿਊਲ ਸਨ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਸਿਖਲਾਈਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 120 ਸਕੂਲ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੇ 26 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਬਰੇਕ-ਅਪ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ -
o ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - 37 ਭਾਗੀਦਾਰ।
o ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ - 54 ਭਾਗੀਦਾਰ।
o ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - 29 ਭਾਗੀਦਾਰ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tribal Affairs
NESTS has collaborated with NCERT for NISHTHA Capacity Building Programme for EMRS Principals & Teachers:Smt. Renuka Singh Saruta
19 JUL 2021 5:24PM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS) (an autonomous body under this Ministry) has collaborated with National Council of Educational Research and Training (NCERT) for conduct of "National Initiative of School Heads’ and Teachers’ Holistic Advancement" (NISHTHA) Capacity Building Program for EMRS teachers and Principals. The first batch of NISHTHA Capacity Building program for EMRS Principals and Teachers was conducted from 10th May, 2021 to 23rd June, 2021 (utilizing Summer Vacation). The integrated program has been successfully completed. The training was conducted in a virtual mode following a blended approach, including live interactive sessions from the National Resource Group members of NCERT Faculty and at the same time NISHTHA Portal was used for training package upload, activities and quizzes. The integrated teacher training was provided on 18 modules that were part of comprehensive training package covering different aspects of education such as Learning Outcomes, School Based Assessments, POCSO Act, Gender Sensitization, Health and Well-Being in Schools, Teaching of Mathematics, Language, Science, and Social Science etc. The training methodology included sharing of 5 training modules every week with the participants through NISHTHA Portal followed by online interaction with participants. The program had training modules in text form, activities, quizzes, portfolio activity, etc. Pre and post training survey was administered to ascertain the impact of the training program. The feedback of the program was very encouraging and teachers shared their interest to do more such trainings in the years to come. In the first batch total of 120 School Principals and teachers from 26 EMRSs covering three states of Madhya Pradesh, Chhattisgarh, and Himachal Pradesh successfully completed the program. The The state-wise break-up is as under-
• Madhya Pradesh - 37 participants.
• Chhattisgarh - 54 participants
• Himachal Pradesh - 29 participants.
This information was given by Minister of State for Tribal Affairs, Smt Renuka Singh Saruta in a reply in Lok Sabha today.