ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲਈ ਡੇਅਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏ ਐੱਚ ਆਈ ਡੀ ਐੱਫ) ਉੱਦਮੀਆਂ , ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
19 JUL 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਏ ਐੱਚ ਡੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਪਣੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤ ਸੈੱਲ ਤਹਿਤ ਡੇਅਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ ਇੱਕ ਕਰਾਸ ਕੰਮਕਾਜੀ ਟੀਮ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ :
1. ਨਿਵੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਪੁਟਸ ਦੇਣਾ ।
2. ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ।
3. ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ।
4. ਸੂਬਾ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਡੀ ਏ ਐੱਚ ਡੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਈਵੈਂਟਸ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਕੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਮਝੇਗਾ , ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਪੰਰਕ ਕਰੇਗਾ ।
ਡੇਅਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏ ਐੱਚ ਆਈ ਡੀ ਐੱਫ) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਏ ਐੱਚ ਆਈ ਡੀ ਐੱਫ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡੀ ਏ ਐੱਚ ਡੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਫਲੈਗਸਿ਼ੱਪ ਸਕੀਮ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀਆਂ , ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ , ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 8 ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਯੋਗ ਇਕਾਈਆਂ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਨਵੀਂਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਪਲਬੱਧ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਦੇ 3% ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ।
2. 6 ਸਾਲਾ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਸਮੇਂ ਨਾਲ 2 ਸਾਲ ਦਾ ਮੋਰੈਟੋਰੀਅਮ ।
3. 750 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ।
ਡੀ ਏ ਐੱਚ ਡੀ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ , ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ , ਉਹ ਡੇਅਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਐਕਸਲਰੇਟੇਡ ਤੱਕ
dairy-accelerator@lsmgr.nic.in. ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 23% ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵੱਡਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 6.4% (ਸੀ ਏ ਜੀ ਆਰ) ਵਧਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਹੈ । ਇਹ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੇਤੀ ਵਸਤੂ ਹੈ , ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ 5% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੈਕੇਜ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ 2.7 ਤੋਂ 3.0 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੋ ਡਿਜੀਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਿਟ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ , ਚਿਲਿੰਗ , ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਨਾ ਲੱਭੇ ਗਏ ਆਕਰਸ਼ਕ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਵੈਲਿਊ ਐਡੇਡ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ , ਜੈਵਿਕ / ਫਾਰਮ ਫਰੈਸ਼ ਮਿਲਕ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ । ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦਾ 40% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ । ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ/ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Government sets up Dairy Investment Accelerator to promote& facilitate investments in the Dairy sector
Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF) offers financial support to entrepreneurs, private companies, MSME and Farmers Producers Organizations (FPOs)
19 JUL 2021 5:26PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD), Government of India,with a view to provide dedicated focus towards promoting & facilitating investments in the Indian Dairy sector, has setup Dairy Investment Accelerator under its Investment Facilitation Cell. This Investment Accelerator is a cross functional team constituted to serve as the interface with investors. It shall provide support across the investment cycle:
• Offering specific inputs for evaluation of investment opportunities
• Addressing queries about application to govt. schemes
• Connecting with strategic partners
• Providing on-ground assistance with state departments & relevant authorities
Further, the Dairy Investment Accelerator will work with DAHD to organize a series of events with global & local industry participants and one-on-one discussions with the investors to understand their perspectives, facilitate direct interactions with government officials and connects with other players in the industry.
Dairy Investment Accelerator is also generating awareness among investors about Animal Husbandry Infrastructure Development fund (AHIDF). AHIDF is one of the flagship schemes by DAHD, Government of India whereby Rs. 15,000 crorefund has been setup for offering financial support to entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs), and Section 8 companies. Eligible entities can avail the benefits of the scheme to set up new units or expand existing units in areas of dairy processing & related value addition infrastructure, meat processing & related value addition infrastructure and Animal Feed Plant. The benefits available are:
• 3% interest subvention on loans
• 2-year moratorium with 6-year repayment period
• INR 750 Cr credit guarantee
The DAHD encourages all the private companies, individual entrepreneurs, and start-ups,who are interested in investing in Dairy sector, to reach out to the Dairy Investment Accelerator on dairy-accelerator@lsmgr.nic.in.
India is the largest milk producer contributing 23% of global milk production. Annual milk production in the country has grown by 6.4% (CAGR) in the past 5 years. Dairy is a high priority sector for Government of India due to its socio-economic significance. It is the single largest agricultural commodity contributing 5% of the national economy and employing 80 Mn+ farmers directly. Further, the country boasts a large domestic packaged dairy products of market worth Rs. 2.7-3.0 lakh crore witnessing a strong double-digit growth.
The market growth in Dairy requires support of significant infrastructure investment across processing, chilling, logistics, cattle feed etc. Further, lucrative untapped opportunities exist in areas such as value-added dairy products, organic/ farm fresh milk and exports. The Dairy sector has seen substantial foreign direct investment (FDI) constituting about 40% of FDIs Indian food sector. To facilitate the infrastructure growth, Central/ State Governments have released various incentives to attract investments in this sector.