ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
19 JUL 2021 3:11PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਡੀਏਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 'ਖਰੀਦ (ਭਾਰਤੀ-ਆਈਡੀਡੀਐਮ)', 'ਖਰੀਦ (ਭਾਰਤੀ)', 'ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਭਾਰਤੀ)', 'ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ' 'ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ' ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦ (ਗਲੋਬਲ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਵ 2018-19 ਤੋਂ 2020-221 ਤੱਕ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਗਭਗ 2,15,690 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 119 ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ (ਏਓਐਨ) ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਡੀਏਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 155 ਐੱਮਐੱਮ ਆਰਟਿਲਰੀ ਗੰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਧਨੁਸ਼', ਪੁਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਟੈਂਕ, ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਿੰਗ ਸਾਈਟ ਮਾਰਕ -2ਟੀ -72 ਟੈਂਕ ਲਈ, ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਦਾ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇਜਸ', ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਇਲ 'ਆਕਾਸ਼', ਪਣਡੁੱਬੀ 'ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਲਵਰੀ' 'ਆਈਐਨਐੱਸ ਚੇਨਈ', ਐਂਟੀ-ਪਣਡੁੱਬੀ ਜੰਗੀ ਬੇੜਾ (ਏਐਸਡਬਲਯੂਸੀ), ਅਰਜੁਨ ਆਰਮਡ ਰੀਪੇਅਰ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਵਹੀਕਲ, ਲੈਂਡਿੰਗ ਕਰਾਫਟ ਯੂਟਿਲਟੀ, ਆਦਿ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਂ ਹੱਦ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖ਼ਤਰੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਐਮਵੀ ਸ਼੍ਰੇਮਸ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Defence
Production of Defence Equipment in ‘Make-In-India’ Programme
19 JUL 2021 3:11PM by PIB Delhi
‘Make in India’ is implemented in defence sector through various policy initiatives which promotes indigenous design, development and manufacture of defence items. As per Defence Acquisition Procedure (DAP), priority has been accorded to capital acquisition through ‘Buy (Indian-IDDM)’, ‘Buy (Indian)’, ‘Buy and Make (Indian)’, ‘Buy and Make’ ‘Strategic Partnership Model’ or ‘Make’ categories over Buy (Global) category. In the last three financial years i.e. from 2018-19 to 2020-2021, Government has accorded Acceptance of Necessity (AoN) to 119 Defence proposals, worth Rs.2,15,690 Crore approximately, under the various categories of Capital Acquisition, which promotes domestic manufacturing as per DAP.
Many significant projects including 155mm Artillery Gun system ‘Dhanush’, Bridge Laying Tank, Thermal Imaging Sight Mark-II for T-72 tank, Light Combat Aircraft ‘Tejas’, ‘Akash’ Surface to Air Missile system, Submarine ‘INS Kalvari’, ‘INS Chennai’, Anti-Submarine Warfare Corvette (ASWC), Arjun Armoured Repair and Recovery Vehicle, Landing craft utility, etc. have been produced in the country under ‘Make in India’ initiative of the Government in last few years.
Further, production of indigenous defence equipment and innovations therein is a dynamic process and their development is decided on the basis of operational requirements of the Armed Forces. So, no specific timeline can be assigned in such cases. Procurement of defence equipment is undertaken from various domestic as well as foreign vendors, based on threat perception, operational challenges and technological changes and to keep the Armed Forces in a state of readiness to face the security challenges.
This information was given by Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt in a written reply to Shri MV Shreyams Kumar in Rajya Sabha today.