ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਟੈਕਨੌਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹਨ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (CEL) ਦਾ ਦੌਰਾ
17 JUL 2021 8:30PM by PIB Chandigarh
• DMRC ਨਾਲ ‘ਟੁੱਟੀ ਰੇਲ–ਪਟੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’ (BRDC) ਦਾ ਤਸੱਲੀਬਖ਼ਸ਼ ਫ਼ੀਲਡ ਪ੍ਰੀਖਣ
• ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਲਈ ‘ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਵੈਦਰ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਆਖ਼ਰੀ ਗੇੜ ’ਚ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਨਰ਼ਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਨਵਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਚੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿਖੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ’ (DSIR) ਅਧੀਨ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (CEL) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
CEL ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਦੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ 1977 ’ਚ ਭਾਰਤ ’ਚ ਉਦੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉੱਦਮ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਹਾਲੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਨਾਂਅ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੁਣਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ CEL ਵੱਲੋਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਘਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪੁਰਜ਼ੇ ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਯੋਗਦਾਨ ਸੱਚਮੁਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਲੱਖਣ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਵੇਂ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ CEL ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਚੇਤਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੈਨ ਨੇ CEL ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਬ੍ਰੋਕਨ ਰੇਲ ਡਿਟੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ (BRDC – ਟੁੱਟੀ ਰੇਲ–ਪਟੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ‘ਦਿੱਲੀ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ’ (DMRC) ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਫ਼ੀਲਡ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਤਸੱਲੀਬਖ਼ਸ਼ ਰਹਿਣ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ’ਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਿਖਾਉਂਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਜੈਨ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ CEL ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 1,057 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਆਰਡਰ ਹਨ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ‘ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਵੈਦਰ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ’ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਪੜਾਅ ’ਚ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਅਯੁੱਧਿਆ ’ਚ ਰਾਮ ਜਨਮ–ਭੂਮੀ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਇੱਕ ਗੇਟ ਅਅਤੇ ਲਾਗਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਆਧਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਚੌਕਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਕੰਢੇ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ CEL ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਦੌਰੇ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ CEL ਦੇ ਈ–ਆੱਫ਼ਿਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ CEL ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਲੇਜ਼ਰ ਫ਼ੈਂਸ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਵੈਦਰ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਤੇ ਸੋਲਰ ਫ਼ੋਟੋਵੋਲਟੇਕ ਯੂਨਿਟ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
1974 ’ਚ, ਸਥਾਪਤ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ’ (CEL) ਦਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਲਾਭ ਲੈਣ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Technologists and Scientists are the Architects of Modi's new India, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Dr. Singh visits Central Electronics Limited (Cel)
17 JUL 2021 8:30PM by PIB Delhi
• Field Trial of Broken Rail Detection System (BRDC) with DMRC satisfactory
• Production of Automatic Weather Observation System for Airports in the last stage
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that technologists and scientists are the true architects of New India envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi. Dr Jitendra Singh was addressing the scientists and staff members of Central Electronics Ltd (CEL) under the Department of Scientific and Industrial Research (DSIR) at Ghaziabad in Uttar Pradesh today.
Stating that CEL is the premier institution for research & development of Electronics in the country, the Minister recalled the achievement of the Enterprise in developing Solar Cell indigenously for the first time in India way back in 1977, when hardly anybody had heard of Solar Energy. The contribution made by CEL by providing varied electronics components and equipment to the Armed Forces and Indian Railways is indeed praise-worthy, the Minister added.
The Minister emphasised on the need to spread awareness about the applications of incredible work being done in this institute and also engage the stakeholders including industry, StartUps and concerned agencies in public as well as private sector.
During a brief presentation before the Minister, the CMD of CEL Chetan Prakash Jain informed that the innovative Broken Rail Detection System(BRDC) developed by CEL is undergoing field trials with Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) and the outcome of the same is satisfactory. Showing keen interest in the system, the Minister said that once fully operational, the above system can be replicated by the Indian Railways too.
Sh Jain informed the Minister that CEL has orders worth Rs.1057 Crore in hand and production of Automatic Weather Observation System to be used by airports is in the last stage of completion. Production of Artificial Intelligence (AI) based security and surveillance systems for one of the gates and adjoining areas of Ramjanmabhoomi temple in Ayodhya is nearing completion, the Minister has been informed.
On his maiden visit to CEL after assuming charge as Union Minister of Science &Technology Dr.JitendraSingh, inaugurated the E-Office system of CEL, as part of Digital India. The Minister visited different production units and monitoring centres in CEL premises like Microwave Electronics Division, Laser Fence Monitoring Station, Weather Monitoring System and Solar Photovoltaic unit.
Established in 1974, Central Electronics Ltd. (CEL) is focused on the commercial exploitation of indigenous technologies developed by national laboratories and R&D institutions in the country.