ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰ ਬਣਨਾ ਤੈਅ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
15 JUL 2021 8:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁੰਤਤਰ ਚਾਰਜ ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ; ਐੱਮਓਐੱਸ ਪੀਐੱਮਓ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ , ਪੈਂਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਲੀਡਰ ਬਣਨਾ ਤੈਅ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।
- ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਾਇੰਸ ਕਲਸਟਰ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ’ ( ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ) ਦੇ 12ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਐੱਫਈਆਰਆਰਈਟੀ ਸਹੂਲਤ ਸਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਿਤ ਨਵੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਡਟ ਕੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਤੋਂ - ਰਾਤ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫੋਕਸ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਹਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ ਵਰਨਣਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਇਲੋ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਦੌਰ ਖਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਨਾਸਾ ਵੀ ਇਸਰੋ ਦੇ ਹਾਸਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਡੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ।
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੁ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਵਿਕਾਸ ਸਹੂਲਤ , ਐਂਟੀ - ਵਾਇਰਸ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਖੋਜ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ।
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਮੋਦ ਗਰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 12 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਫੋਕਸ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਨਵਨਿਰਮਿਤ ਐੱਮ ਕੇ ਭਾਨ ਸਭਾਗਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਇੰਮੀਉਨੋਲੋਜੀ ਕੋਰ ਲੈਬ , ਬੀਐੱਸਐੱਲ-3 ਲੈਬ , ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਫੇਰੇਟ ਸਹੂਲਤ, ਬਾਇਓ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਪਸ਼ੂ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ।
ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਐੱਨਸੀਆਰ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਸਾਇੰਸ ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੇ 12ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ

Ministry of Science & Technology
India Destined to be Global Scientific Leader, Says Union Minister Dr Jitendra Singh
Minister Compliments Young Scientists for Shouldering the Challenge of COVID-19
15 JUL 2021 8:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said today that India is destined to be Global Scientific Leader and the quality of our scientific human resource is far superior to most other developed countries of the world.
The Minister was addressing the 12th Foundation Day function of "Translational Health Science and Technology Institute"(THSTI), a premier institute in NCR Biotech Science Cluster, Faridabad today.
On the occasion, the Minister also inaugurated a series of prestigious new scientific facilities including India's first-ever FERRET facility for Vaccine research and development, which is going to attract worldwide attention, particularly in the wake of the current COVID pandemic. He complimented the young scientists of the country for shouldering the challenge thrown up by the pandemic and overnight reorienting themselves for this.
Referring to Prime Minister Narendra Modi's natural scientific temper and his personal indulgence in promoting every scientific pursuit, Dr Jitendra Singh said, the present government has given special fillip to science and technology. He said, India's scientific prowess is going to have a major role in the making of “Atma Nirbhar Bharat” .
The Minister complimented the path-breaking achievements of the Institute and said that it has performed remarkably well in the face of the pandemic. However, Dr Jitendra Singh cautioned that the era of working in silos is over. Stating that in space technology India is at present a frontline nation and the fact that even NASA procures data obtained by ISRO speaks volumes about our scientific progress.
In her keynote address Secretary, Department of Biotechnology Dr. Renu Swarup mentioned about the state-of-the-art research and development facility available at Thsti. Touching upon the diagnostic & drug development facility, anti-virus screening programmes and other ongoing research efforts of Thsti, she said the institute enjoys national importance.
Addressing the gathering, Executive Director, THSTI Dr. Pramod Garg said that within a short span of 12 years the Institute has secured note-worthy achievement in different sectors. Mainly four main health research programmes are the focus area of the Institute, he added.
Earlier, Union Minister Dr Jitendra Singh also inaugurated the newly built M K Bhan Auditorium in the premises. Besides this, the Minister also inaugurated Immunology Core Lab, BSL-3 Lab, Office of Connectivity, Ferret Facility, Bio Repository and Small Animal Centre at the cluster. Dr Jitendra Singh also gave away awards to outstanding young scientists in different categories.
Union Minister Dr Jitendra Singh speaking on the occasion of 12th Foundation Day of "Translational Health Science and Technology Institute" (THSTI) in NCR Biotech Science Cluster at Faridabad, on Thursday.