ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਅਭਿਆਨ ‘ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਸੰਗ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ 45,000 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ 50 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਗੇ
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਫੈਲੇ ਸਾਰੇ ਭਰਮ ਦੂਰ ਹੋਣਗੇ: ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
15 JUL 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ‘ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਸੰਗ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੌਰਾਨ ਹੋਰ ਸਨਮਾਨਤ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡ੍ਰਿਕੋ ਅੋਫਰਿਨ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਯਾਸਮੀਨ ਅਲੀ ਹੱਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡਲਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਕੈਂਪ ਨਾਲ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਲਿੰਕ-ਅਪ ਜ਼ਰੀਏ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਬਸਤਰ ਦੇ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਬੰਸਲ ਅਤੇ ਮੰਡਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸ਼ਿਕਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਭਾਰਤੀ ਜਨਜਾਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਸੰਘ ਲਿਮਟਿਡ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਦੇ 45,000 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ।
ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘‘ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖਤਰਨਾਕ ਲਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਲੜਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕੋਵਿਡ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।’’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਮ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ, ਖਾਦ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਹਾਟ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ, ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਜੀਵਕਾ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਾ ਕਰੇ, ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੰਡਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਟੀਕੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਇੰਫੋਡੇਮਿਕ (infodemic) ਨੂੰ ਮਾਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿੱਥ, ਅਫ਼ਵਾਹ, ਗਲਤ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ। ‘ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਸੰਗ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਅਪਿਆਨ ਭਰੋਸਾ, ਮਾਣ, ਸਵੈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੀਵਕਾ’ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੱਥਖੱਡੀ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜੰਗਲਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਕਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਹੁਣ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਭਿਆਨ ‘ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਸੰਗ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਲਤ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਉਠਾਉਣਾ ਪਏ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੂਕਾ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਜੀਵਕਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 10.5 ਕਰੋੜ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੱਲੋਂ ਜਨਜਾਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ‘ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਸੰਗ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਨ, ਧਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ’ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਯੂਨੀਸੈਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਯਾਸਮੀਨ ਅਲੀ ਹਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਸਮਰੂਪ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ ਜੋ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਇਕੁਇਟੀ’ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਜੋ ਜੋਖਿਮਾਂ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਲਈ ਪਿੱਛੇ ਛੁੱਟ ਗਏ ਹਨ।’’
ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ ਦੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਰੋਡ੍ਰਿਕੋ ਅੋਫਰਿਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਕੋਵਿਡ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਫੋਕਸ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਲਈ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਯੂਨੀਸੈਫ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਟੀਕਾ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ, ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮਰਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਜੀਵਕਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ: ਤਿੰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ-
• ਜੀਵਨ- ਹਰ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਕੀਮਤੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ।
• ਜੀਵਕਾ-ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲੱਗ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਡਰ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਜੀਵਕਾ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਚਾਨਕ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਜਾਗਰੂਕਤਾ- ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਥਾਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਸੇਵਾ ਹੀ ਕਰਤੱਵ ਹੈ’ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਪੀਪੀਟੀ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਮ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਨਤਕ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ, ਖਾਦ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ, ਹਾਟ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ, ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਕੇਂਦਰ ਆਦਿ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਉਚਿੱਤ ਵਿਵਹਾਰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਦੀਵਾਰਾਂ ’ਤੇ ਜਨਜਾਤੀ ਮੋਟਿਫ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਗੈਰ ਪਰੰਪਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸਮੁਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਕਰੇਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੜਵੀ/ਪਟੇਲ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਹੀਲਰ ਵਰਗੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਮੁਖੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸਿਹਤ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈਡ ਦੇ ਖੁਦਰਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੀਵਕਾ ਸਿਰਜਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਇਸ ਦੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਹੁਣ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda virtually launches the nationwide campaign ‘COVID Teeka Sang Surakshit Van, Dhan aur Uddyam’
TRIFED, UNICEF to leverage 45,000 Van Dhan Vikas Kendras to promote COVID vaccines among 50 lakh tribals
The campaign will clear all misconception spread among tribals about vaccination: Shri Munda
15 JUL 2021 6:15PM by PIB Delhi
Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs, today, virtually launched the nationwide campaign “COVID Teeka Sang Surakshit Van, Dhan aur Uddyam” to accelerate the pace of COVID vaccination among tribals, in India. Minister of State for Steel, Shri Faggan Singh Kulaste; Ministers of State for Tribal Affairs – Shri Bishweswar Tudu and Smt. Renuka Singh too were present virtually during the launch. Other dignitaries present during the launch were Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED; WHO Representative Dr. Roderico Ofrin; UNICEF India Representative Dr. Yasmin Ali Haque; and senior officers of TRIFED as well as partners of Tribal Affairs Ministry and TRIFED in states.
Shri Munda launched the campaign through video conferencing link-up with field camps in Mandla in Madhya Pradesh and Bastar in Chhattisgarh. During this, Bastar Collector Shri. Rajat Bansal and Mandla District Collector Smt Harshika Singh gave details about the preparations for vaccination being run in their respective districts.
The campaign will leverage the 45,000 Van Dhan Vikas Kendras (VDVK) of the Tribal Co-operative Marketing Development Federation of India (TRIFED), a national level cooperative body under the administrative control of Ministry of Tribal Affairs, Government of India.
Launching the campaign, Shri Munda said, “We have been able to overcome two challenging waves, gained experience and are determined to stop the third wave. We have a role to play in rebuilding a new society, free of COVID infection. The campaign hopes to make our Van Dhan Vikas Kendras and villages to be the first in respective states to be declared COVID free and free of all restrictions.” The campaign will be implemented with the help of traditional village headsmen, SHGs, and ground level workers in villages and the Van Dhan Kendras will become the focal points , the Minister explained. Tribal communities should not only remain safe and healthy during the pandemic but should also be able to continue their livelihood activities, this is the objective of the campaign, the Minister added.
The Minister said that to ensure that the third wave does not impact the tribal areas, it has become very important for us to vaccinate the tribal people.
Sh Arjun Munda further explained that the campaign will help to beat the infodemic against the coronavirus vaccine, and myths, rumours, misinformation and disinformation are adding to the infodemic. The ‘COVID Teeka Sang Surakshit Van, Dhan aur Uddyam’ campaign focusses on reassurance, pride and self-efficacy. It promotes ‘Livelihoods with Health’ in tribal areas, fast tracks the activities of VDVK, and accelerates the pace of COVID vaccination among tribals engaged in procurement, value addition and marketing of handlooms, handicrafts and forest produces,” Shri Munda added.
On this occasion, Shri Bhisweshwar Tudu said that last year, due to restrictions imposed due to the Covid 19 lockdown, people of the tribal communities in several places were unable to access the forests which is the main source of their livelihood. However, the Van Dhan scheme of TRIFED took special care of the tribal community. Now TRIFED is launching a new campaign “COVID Teeka Sang Surakshit Van, Dhan aur Uddyam” to clear all the misconceptions related to vaccination among the tribal people and to motivate them to get themselves vaccinated so that they donot suffer in the future..
Smt. Renuka Singh in her speech said that today 100% vaccination is needed to prevent corona. To save lives, to earn a living and also to be safe from Corona, therefore, “COVID Teeka Sang Surakshit Van, Dhan aur Uddyam” campaign has launched by TRIFED under the Ministry of Tribals for 10.5 crore tribal community people across the country. This campaign will prove to be very beneficial for the tribal people.
UNICEF India Representative, Dr Yasmin Haque said, “COVID-19 has exacerbated issues of access to sanitation, nutrition and health services in the tribal areas making the people more vulnerable. This campaign is aligned with UNICEF’s equity approach to survival, growth and development of children. We are proud to be associated with this campaign, which focuses on vaccine equity and engages with communities that risk being left behind.”
The India Representative of WHO, Dr, Roderico Ofrin said that vaccine offers indemnity against covid virus and reaching ‘hard to reach’ people should be the focus of any vaccination drive. Communication plays a vital role in the success of the vaccination drive and it is very appropriate that such an awareness campaign is being launched for the tribal communities today, he added.
The campaign is being launched in partnership with UNICEF and WHO. The goal is to connect over 50 lakh tribals emphasizing COVID-19 vaccination is free, available in the nearby centres and it not only protects people from hospitalization cost and death but also helps to continue with livelihood activities.
The campaign will highlight the three key Js:
⦁ Jeevan (Life) – Every life and livelihood is precious, so vaccination is key to life and is free.
⦁ Jeevika (Livelihood) – You can continue with your Van Dhan Vikas Kendra and livelihood activities without any fear of getting the disease if you are vaccinated. It also saves you from hospitalization and other opportunity costs.
⦁ Jaagrookta (Awareness) – Simplification of the process of registration for vaccination, place, accessibility to different audiences and age groups, especially women and elderly population. Van Dhan Vikas Kendras collaborate and work with other stakeholders with service as a motto and with dedication and commitment that they have a key role to make Panchayats and villages coronavirus free.
Click here for ppt on campaign
The campaign will leverage the strength and network of Self Help Groups and other common touch points – Common Service Centres, fertilizers outlet centres, Haats and Bazaars, VDVKs and milk collection points, and will use wall paintings with tribal motifs to promote vaccine uptake and COVID Appropriate Behaviour.
The campaign will use non-traditional partnerships and community reach for mobilization and collective action such as involvement of traditional leaders like tadvis/patels, faith-based healers and incentivize adoption of vaccines through local health structures and COVID warriors.
On the occasion, Shri Munda also launched the newly prepared Digital Directory under TRIFED’s Digital Connect Programme. TRIFED started a Digital Connect programme under which a two way communication process is proposed to be established with all tribal Beneficiaries associated with Van Dhan Vikas Yojana and Retail operations of TRIFED. Beside these, a number of other stakeholders interested in TRIFED activities are also being included to expand awareness about the schemes and activities of TRIFED and motivate them to be a part of these livelihood generating initiatives for tribals. The directory with all this information is now ready and was launched by the Minister, thus signalling the commencement of the Digital Connect Programme of TRIFED.