ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਦੇਸ਼ ‘ਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣੇ ਅਹਿਮ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
‘ਵਧਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲਾਗਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ‘
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ–ਦਿਹਾਤੀ ਵੰਡੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ; ‘ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜਯ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੀ ਖੇਤੀ–ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ: ਜਲਵਾਯੂ ਤੇ ਸੋਕੇ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੋ; ਲੈਬ–ਫ਼ਾਰਮ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਓ
ਕਿਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਸਾਲੇ ਤੇ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਲੋੜ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਪੁਸਤਕ ‘ਪੱਲੇਕੂ ਪੱਟਾਭਿਸ਼ੇਕਮ’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
11 JUL 2021 6:25PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣੇ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਸੰਕਟ ਬਾਰੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ (FAO) ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਵੀ ਦੇ ਸਕੇਗਾ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਵਧੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ, ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੁਨਾਫ਼ਾਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, ‘ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪਾਣੀ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਜਿਹੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਧੇਰੇ ਸੂਝਬੂਝ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ।’
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ‘ਚ ਡਾ. ਮੈਰੀ ਚੰਨਾ ਰੈੱਡੀ ਹਿਊਮਨ ਰੀਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਖੇ ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੇਲਾਮੰਚਿਲੀ ਸਿਵਾਜੀ ਵੱਲੋਂ ਲਿਖੀ ਪੁਸਤਕ ‘ਪੱਲੇਕੂ ਪੱਟਾਭਿਸ਼ੇਕਮ’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਢ–ਕਦੀਮਾਂ ਤੋਂ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜਯ’ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਸਮੁੱਚਤਾ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਫਲਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲੈਬ–ਫ਼ਾਰਮ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ ਤੇ ਸੋਕੇ ਨੂੰ ਝੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ–ਦਿਹਾਤੀ ਵੰਡੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਜ਼ ‘ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ/ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ੈਕਟਰੀਆਂ’ ਵਜੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜਯ’ ਦਾ ਸੁਫ਼ਨਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮਾਜ, ਖੇਤੀ–ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਖੇਤੀ–ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮੁਨਾਫ਼ਾਯੋਗ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਹੇ ਆਰਥਿਕ ਧੁਰੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੰਭਲਾ ਮਾਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਅਤੇ ਚਿਰੋਕਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲਾਗਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਗੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮੰਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਰਗੀ–ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਫ਼ਾਰਮਿੰਗ, ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ, ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ, ਜਲ–ਜੀਵ ਪਾਲਣ ਤੇ ਪਿੱਸੀਕਲਚਰ ਜਿਹੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਨ ‘ਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਕਾਮ ਰਹਿਣ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਜਿਹੇ ਵਧੇਰੇ ਰਸਾਲੇ ਅਤੇ ਚੈਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਕਣ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਲੇਖਕ ਸ਼੍ਰੀ ਯੇਲਾਮੰਚਿਲੀ ਸਿਵਾਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਡਲਾਪੱਲੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਰਾਇਤੁ ਨੇਸਥਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਲ.ਵੀ. ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਐੱਨ. ਰਾਓ, ਆਈਏਐੱਸ (ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ), ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਾਕੋਂਡੱਈਆ, ਆਈਪੀਐੱਸ (ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ), ਡਾ. ਗੋਪੀਚੰਦ, ਸਟਾਰ ਹੌਸਪਿਟਲਜ਼, ਡਾ. ਟੀ. ਸੱਤਿਆਨਾਰਾਇਣ, ਸਕੱਤਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਐਗ੍ਰੀਕਲਚਰਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Providing better prices and timely, affordable credit to farmers are crucial to sustain agriculture in the country: Vice President
‘Cost-cutting must go hand in hand with increased production’
VP expresses concern over growing urban-rural divide; calls for a renewed national effort to achieve ‘gram swarajya’
Develop climate and drought-resistant varieties; build strong lab-farm links: Shri Naidu’s advice to agri-scientists
Need more farmer-centric magazines and channels: VP Shri Naidu
VP releases book ‘Palleku Pattabhishekam’ on rural India and agriculture
11 JUL 2021 6:25PM by PIB Delhi
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today said that providing better prices for agri produce and timely, affordable credit to farmers are crucial to sustain agriculture in the country.
Citing a UN Food and Agriculture Organization (FAO) report about an impending global food crisis, he said that if we provide timely assistance to our farmers, India would not only remain self-sufficient but also feed the world in the years to come.
Praising our farmers for increased food grain production last year despite the severe hardship caused by the pandemic, Shri Naidu said there was a need to focus on increasing the storage capacities, remove restrictions on crop transportation and encourage food processing to make agriculture more remunerative.
“Farmers need to focus on cost-cutting along with increasing production. We also need to utilize our resources such as water and electricity more judiciously”, Shri Naidu added.
Releasing the book 'Palleku Pattabhishekam' by former MP Shri Yalamanchili Sivaji at Dr Marri Channa Reddy Human Resource Development Institute in Hyderabad, the Vice President said that villages and agriculture are intrinsically connected and we must address their issues holistically to bring ‘Gram Swarajya’ to our villages.
He also suggested the creation of strong lab-farm links to ensure fruitful outcomes to the farmers. He urged scientists to develop climate and drought-resistant seed varieties.
Referring to the growing urban-rural divide, Shri Naidu said that villages should not be seen as mere ‘factories supplying food to the cities’. In order to achieve Gandhiji’s dream of ‘Gram Swarajya’, he called for a renewed national effort through collaboration of civic society, agriculturalists, agronomists, students and researchers to make agriculture profitable and villages thriving economic hubs.
He wanted people to return their roots and work with fellow villagers on solving long-standing problems.
With rising costs of inputs in agriculture, Shri Naidu suggested natural and organic farming offers great potential in cutting down costs and generating a steady income for farmers. He added that the increasing demand for organic products provided an opportunity to farmers to take up natural farming in a big way.
Shri Naidu also wanted farmers to diversify into allied sectors such as poultry, dairy farming, fisheries, horticulture, aquaculture and pisciculture to ensure regular income. He observed that farmers who diversify their production are less likely to face losses when the crop fails.
Speaking on the role of youth, the Vice President called for greater participation of the new generation in agriculture - as farmers, researchers, scientists and entrepreneurs. He also highlighted the crucial role of media in advancing Indian agriculture. He called for more farmer-centric magazines and channels that can inform the farmers on the best and emerging practices in the field.
The Vice President complimented the author of the book, Shri Yalamanchili Sivaji on the occasion for his efforts. Shri Yadlapalli Venkateswara Rao, Raitunestham, Shri L.V. Subramaniam, former Chief Secretary of the Andhra Pradesh, Shri G.N. Rao, IAS (Retd.), Shri Malakondaiah, IPS (Retd.), Dr Gopichand, Star Hospitals, Dr T. Satyanarayana, Secretary, Indian Society of Agricultural Marketing and others were present during the event.