ಸಂಪುಟ
23,123 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ “ಭಾರತ ಕೋವಿಡ್ 19 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಿದ್ಧತಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ 2ನೇ ಹಂತ’’ಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
08 JUL 2021 7:34PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ 2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 23,123 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದ “ಭಾರತ ಕೋವಿಡ್-19 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಿದ್ಧತಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ 2ನೇ ಹಂತ’’ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿ, ಆರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ರೋಗಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮಾಡುವ ಜೊತೆಗೆ ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ(ಸಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವದ ಯೋಜನೆ(ಸಿಎಸ್ಎಸ್) ಘಟಕಗಳ ಅಂಶಗಳಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ
- ಏಮ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯಡಿ ಬರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಮುಖತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ(ದೆಹಲಿಯ ವಿಎಂಎಂಸಿ ಮತ್ತು ಸಫ್ದರ್ ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ದೆಹಲಿಯ ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಸ್ ಕೆಎಚ್, ದೆಹಲಿಯ ಆರ್ ಎಂಎಲ್ ಮತ್ತು ಇಂಫಾಲದ ಆರ್ ಐಎಂಎಸ್ ಮತ್ತು ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್ ನ ಎನ್ಇಐಜಿಆರ್ ಐಎಂಎಸ್, ಚಂಡಿಗಢದ ಪಿಜಿಐಎಂಇಆರ್, ಪುದುಚೆರಿಯ ಜೆಐಪಿಎಂಇಆರ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್, (ಹಾಲಿ ಇರುವ ಏಮ್ಸ್ ಗಳು) ಮತ್ತು ಪಿಎಂಎಸ್ಎಸ್ ವೈ ಅಡಿ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್) ಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ 6,688 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡುವುದು.
- ಜಿನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಯಂತ್ರ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್ ಸಿಡಿಸಿ)ಯನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೋಣೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವುದು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿಚಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳು(ಇಐಎಸ್) ಮತ್ತು ಐಎನ್ಎಸ್ಎಸಿಒಜಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ.
- ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ(ಸದ್ಯ ಕೇವಲ 310 ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ) ಆಸ್ಪತ್ರೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್)ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಐಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಇ-ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಸಿಡಾಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ಇ-ಶುಶ್ರೂತ್ ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಎಚ್ಎಂಐಎಸ್ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದು. ಇದು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಡಿಎಚ್ಎಂ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ಸಿಗಲಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಇದರಲ್ಲಿ ಹಾರ್ಡ್ ವೇರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ ನೆರವೂ ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
- ಇದರಡಿ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸದ್ಯ ಪ್ರತಿ ದಿನ 50,000 ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದ್ದು, ಅದನ್ನು 5 ಲಕ್ಷ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಸಿಸಿ) ಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಒದಗಿಸಲು ನೆರವು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ತಾಣಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧಿಸುವುದು ಸೇರಿದೆ.
- ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಾರ್ ರೂಮ್ ಬಲವರ್ಧನೆ, ದೇಶದ ಕೋವಿಡ್-19 ಪೋರ್ಟಲ್ ಬಲವರ್ಧನೆ, 1075 ಕೋವಿಡ್ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆ ಬಲವರ್ಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಧ್ಯ ಪ್ರವೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಘಟಕದಡಿ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಹಾಗೂ ಉಪ ಜಿಲ್ಲಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಬಲವರ್ಧನೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಈ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
- 736 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಅಥವಾ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾದ ಏಮ್ಸ್, ಐಎನ್ಐ ಇತ್ಯಾದಿ) ಮಕ್ಕಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರ(ಪಿಡಿಯಾಟ್ರಿಕ್ ಸಿಒಇ) ಸ್ಥಾಪನೆ, ಟೆಲಿ ಐಸಿಯು ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು.
- ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 20,000 ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ, ಆ ಪೈಕಿ ಶೇಕಡ 20ರಷ್ಟು ಮಕ್ಕಳ ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳಿರಲಿವೆ.
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಕಷ್ಟಗಳಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ, ನಗರದ ಹೊರವಲಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾದ ಆರೈಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಹಾಲಿ ಇರುವ ಸಿಎಚ್ ಸಿ , ಪಿಎಚ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಎಚ್ ಸಿ(6 ರಿಂದ 20 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಘಟಕಗಳು) ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಟೆಡ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಬಯಲು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು(50 ರಿಂದ 100 ಹಾಸಿಗಗಳ ಘಟಕಗಳು) ಎರಡನೇ ಅಥವಾ ಮೂರನೇ ದರ್ಜೆ ನಗರಗಳು ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
- 1050 ದ್ರವೀಕೃತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಂಗ್ರಹ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಅವುಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಎಂಜಿಪಿಎಸ್) ಒದಗಿಸುವುದು. ಆ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಅಂತಹ ಘಟಕ ಹೊಂದುವ ಗುರಿ ಇದೆ.
- ಹಾಲಿ ಇರುವ ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವುದು – ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿ 8,800 ಹೊಸ ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
- ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ಇಂಟರ್ನಿಗಳು, ಎಂಬಿಬಿಎಸ್, ಬಿಎಸ್ಸಿ ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಹಾಗೂ ಜಿಎನ್ಎಂ ನರ್ಸಿಂಗ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
- ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿರುವ ಸೋಂಕು ಪತ್ತೆ, ಐಸೋಲೇಟ್ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೂಕ್ತ ನಡವಳಿಕೆ ಸದಾ ಕಾಲ ಪಾಲನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ ದಿನಕ್ಕೆ 21.5 ಲಕ್ಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
- ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ದಾಸ್ತಾನು ಸೃಷ್ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
“ಭಾರತ ಕೋವಿಡ್-19 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಿದ್ಧತಾ ಯೋಜನೆ: ಎರಡನೇ ಹಂತ”ಅನ್ನು 23,123 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 2021ರ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪಾಲಿನೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
- ಇಸಿಆರ್ ಪಿ-II ಅಡಿ ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ.
- ಇಸಿಆರ್ ಪಿ-II ಅಡಿ ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು 8,123 ಕೋಟಿ ರೂ.
2021-22ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ 9 ತಿಂಗಳ ತಕ್ಷಣದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು/ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಮತ್ತು ವಿಕಾಸಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಉಪ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕಳೆದ ವರ್ಷ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಇಡೀ ದೇಶ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಮೊದಲ ಅಲೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 15 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ “ಭಾರತ ಕೋವಿಡ್-19 ತುರ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಿದ್ಧತಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್” ಕೇಂದ್ರದ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಅದರಡಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವೇಗವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲಿದೆ. 2021ರ ಫೆಬ್ರವರಿ ಮಧ್ಯ ಭಾಗದ ನಂತರ ಸೋಂಕು ಗ್ರಾಮೀಣ ನಗರಗಳ ಹೊರ ವಲಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ಹರಡಿ ದೇಶ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves "India COVID 19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package: Phase II” at a cost of Rs 23,123 crore
08 JUL 2021 7:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved a new scheme ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ amounting to Rs. 23,123 crore for FY 2021-22. This scheme aims to accelerate health system preparedness for immediate responsiveness for early prevention, detection and management, with the focus on health infrastructure development including for Paediatric Care and with measurable outcomes.
The Phase-II of the Package has Central Sector (CS) and Centrally Sponsored Schemes (CSS) components.
Under the Central Sector components,
• Support would be provided to Central Hospitals, AIIMS, and other Institutions of National Importance under DoHFW (at VMMC & Safdarjung Hospital, Delhi, LHMC & SSKH, Delhi, RML, Delhi, RIMS, Imphal and NEIGRIMS, Shillong, PGIMER, Chandigarh, JIPMER, Puducherry and AIIMS Delhi (existing AIIMSs) and new AIIMSs under PMSSY) for repurposing 6,688 beds for COVID management.
• National Centre for Disease Control (NCDC) would be strengthened by providing Genome Sequencing machines, besides sanctioning Scientific Control room, Epidemic Intelligence Services (EIS) and INSACOG Secretariat support.
• Support would be provided for implementation of Hospital Management Information System (HMIS) in all the District Hospitals of the Country (presently, it is implemented only in 310 DHs). All district –hospitals would implement HMIS through NIC developed E-Hospital and CDAC developed E-Shushrutsoftwares. This will be the biggest impetus for implementation of the National Digital Health Mission (NDHM) at the DHs. This support includes the support provided to the District Hospitals towards augmentation of the hardware capacity.
• Support would also be provided for expanding the National Architecture of eSanjeevani Tele-consultation platform to provide upto 5 lakhs tele-consultations per day from the present 50,000 Tele-consultations per day. This includes support to the States/UTs to enable tele-consultations with the COVID patients at the COVID Care Centres (CCCs) by strengthening Hubs for eSanjeevani Tele-consultation in all the districts of the country.
• Support would also be provided for IT interventions, including strengthening the Central War room at DoHFW, strengthening Country’s COVID-19 Portal, 1075 COVID help lines and COWIN platform.
Under the CSS components, the efforts are aimed at strengthening district and sub district capacity for an effective and rapid response to the pandemic. States/UTs would be supported to:
• Create Paediatric units in all 736 districts and also, to establish Paediatric Centre of Excellence (PaediatricCoE) in each State/UT, (either in Medical Colleges, State Govt. Hospitals or Central Hospitals such as AIIMS, INIs, etc) for providing Tele-ICU services, mentoring and technical hand-holding to the District Paediatric units.
• Augment 20,000 ICU beds in public healthcare system out of which 20% will be Pediatric ICU beds.
• Provide care closer to the community due to the ingress of COVID-19 in rural, peri-urban and tribal areas, by creating pre-fabricated structures for adding additional beds at the existing CHCs, PHCs and SHCs (6-20 bedded units) and support would also be provided to establish bigger field hospitals (50-100 bedded units) depending on the needs at tier-II or Tier-III cities and district HQs.
• Install 1050 numbers of Liquid Medical Oxygen Storage Tanks with Medical Gas Pipeline System (MGPS), with an aim to support at least one such unit per district.
• Augment the existing feet of ambulances - 8,800 ambulances will be added under the package.
• Engage Undergraduate and post graduate medical interns and final year MMBS, BSc, & GNM nursing students for effective COVID management.
• As “Test, Isolate and Treat” and following-up COVID Appropriate Behaviour at all the times, is the national strategy for effective COVID-19, support is provided to the States to maintain at least 21.5 lakhs per day.
• Flexible support to the Districts for meeting the requirement of essential medicines for COVID-19 management, including creation of buffer stock.
"India COVID-19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Project: Phase-II" would be implemented at a total cost of ₹ 23,123 Crore, from 01" July 2021 to 31" March 2022 with central and state share as under:
• Central Share of the ECRP-II –Rs.15,000 crore
• State Share of the ECRP-II –Rs.8,123 crore
With the focus on immediate needs for the next nine months of FY 21-22, to provide support to Central government hospitals / agencies and to State/UT Governments to augment their existing response to the second wave and the evolving pandemic, including at district and sub district levels in peripheral facilities.
Background:
In March 2020 last year, when the country was faced with the first wave of the COVID 19 pandemic, the PM announced a Central Sector Scheme of Rs. 15,000 crorefor the "India COVID 19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package", providing a critical impetus to the efforts of MoHFW and States/UTs, and catalysing health systems activities for pandemic management. Since mid-February 2021, the country is experiencing a second wave with spread into rural, peri-urban and tribal areas.