ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਅਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਹਲਕੀ ਬੌਧਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ
05 JUL 2021 6:17PM by PIB Chandigarh
ਮਨਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਬੋਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤ੍ਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤ੍ਰਿਵੈਂਦ੍ਰਮ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਸਿੱਖਿਅਕ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲ-ਸਥਾਨਿਕ ਧਾਰਣਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਬੌਧਿਕ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ (AD) ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਉਰੋਲੋਜੀਕਲ ਵਿਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੋਧਿਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਚਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਹਲਕੀ ਬੋਧਵਾਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰੂਪ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਅਕਤੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇਲਾਜ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਧਿਆਨ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ।
ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ, ਤ੍ਰਿਵੰਦ੍ਰਮ ਦੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਡਾ. ਰਾਮਸ਼ੇਖਰ ਐੱਨ ਮੈੱਨਨ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੇ ਹੀ ਡਾ. ਸੀ ਕੇਸ਼ਵਦਾਸ, ਡਾ. ਬਿਜਯ ਥੌਮਸ, ਅਤੇ ਡਾ. ਐਲੇ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਦੇ ਡਾ. ਐੱਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਦੋ-ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪੜਾਅ ਲਈ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਇਮੇਜਿੰਗ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸੀਜ਼ਨਲ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਗੈਰ-ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤੰਤੂ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਿਮਾਗੀ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਮਲਟੀਮੋਡੈਲਟੀ ਇਮੇਜਿੰਗ ਕੰਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਐੱਮਸੀਆਈ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬੋਧਿਕ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ 1 ਘੰਟੇ ਲਈ ਬੋਧਿਕ ਰੀ-ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਰੀ-ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤਾ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 10 ਹਫ਼ਤੇ ਦਾ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ -ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ “ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਕੌਗਨਿਟਿਵ ਬਿਹੇਵੀਅਰ ਥੇਰੈਪੀ (ਐੱਮਯੂਸੀਬੀਟੀ)” ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਆਰਾਮ-ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਚੁੰਬਕੀ ਗੂੰਜ ਇਮੇਜਿੰਗ (fMRI) ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਇਕੋ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨਿਯਮਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਮਨਨ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੀਫ੍ਰੰਟਲ ਕੋਰਟੈਕਸ ਅਤੇ ਰਾਈਟ ਐਂਟੇਰੀਅਰ ਇਨਸੂਲਾ (right anterior insula) ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ-ਅਵਸਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਸੰਪਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਵਨਾ, ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ, ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਉਤੇਜਨਾ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚੇਤੰਨਤਾ, ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੁਭਵ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਧਿਆਨ, ਵਿਵਹਾਰ, ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਊਰਲ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਅੰਦਰੂਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਾਹਰੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਵਿਚੋਲਗੀ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਬੋਧਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ, ਭਾਵਨਾ, ਤਣਾਅ-ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦਿਮਾਗੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦਿਲ, ਖੂਨ ਦੇ ਗੇੜ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਕਠੋਰ ਮਾਈਂਡਫੁਲਨੈੱਸ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ -ਅਧਾਰਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਧਕ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਜਾਂ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
ਡੀਓਆਈ: 10.3174 / ਅਜਨਰ ਏ 6219
ਡੀਓਆਈ: 10.1016 / ਜੇ.ਐੱਨ.ਐੱਸ .2020.117093
ਡੀਓਆਈ: 10.4103/ਏਆਈਐੱਨ_848_20
ਡੀਓਆਈ: 10.1159 / 000496476

Ministry of Science & Technology
Supervised mindfulness meditation benefits patients with Mild Cognitive Impairment & early Alzheimer’s disease
05 JUL 2021 6:17PM by PIB Delhi
Meditation has emerged as an efficacious practice which improves attention, awareness psychological health. Researchers from Shri Chitra Tirunal Institute of Medical Sciences and Technology, Trivandrum, have shown that supervised mindfulness meditation benefitspatients with Mild Cognitive Impairment and early Alzheimer’s disease (AD) in terms of memory and orientation language and visual-spatial perception. It has potential as a therapeutic approach for management of cognitive decline associated with neurological disorders.
Mild Cognitive Impairment & early form of Alzheimer's is a condition in which memory deteriorates, but a person remains functionally independent. Among several treatment options, meditation is one non-invasive and cost-effective approach to bring relief to such patients.
Dr. Ramshekhar N Menon, Additional Professor, SCTIMST, Trivandrum, Dr. C. Kesavadas, Dr. Bejoy Thomas, and Dr. Aley Alexander (SCTIMST) Dr. S Krishnan (Govt Medical College, Trivandrum) conducted a two-phased study with separate objectives for each phase. The first phase was designed to explore neural correlations of mindfulness and study regions of brain activation enhancements among seasoned mindfulness practitioners and healthy non-practitioners through Imaging Biomarkers, which is the first of its kind multimodality imaging work in dementia from India. The second phase was planned to verify the changes in cognitive performance of patients with MCI prior to, as well as subsequent to, mindfulness training. The team carried out cognitive retraining weekly for 1 hour and provided feedback on the performance of the retraining tasks at the end of each session. The patients were given home-based tasks for practicing during the rest of the days. They also developed a 10 Weeks mindfulness meditation-based program for patients called ‘Mindfulness Unified Cognitive Behaviour Therapy (MUCBT)’ training program.
The results of initial resting-state fMRI indicated that compared to age-matched healthy subjects who did no form of meditation practice in their routine lifestyle, mindfulness practitioners establish increased connectivity, based on resting-state brain activity in medial prefrontal cortex and right anterior insula, regions of the brain which are concerned with emotion, stress response, attention as well as response of an individual to environmental stimuli and behavior. The results of second phase suggest that mindfulness can activate neural correlates coupled with cognition, especially attention, behavior, stress response, and reaction or adaptation to the environment, among other functions, and it suggests that consistent practice of mindfulness can mediate internal as well as external awareness and can subserve psychological and cognitive health.
The study concludes that mindfulness meditation has potential in the modulation of brain regions concerned with attention, emotion, stress-response, and behavior which also impact on other body functions such as heart, blood circulation, and metabolism. Further, a rigorous mindfulness-based intervention program has the potential to improve or stabilize cognitive functioning as well as the quality of life among patients suffering from MCI and early Alzheimer’s disease.
Description: C:\Users\Lenovo\Downloads\R S Menon_page-0003.jpgDescription: C:\Users\Lenovo\Downloads\R S Menon_page-0002.jpgDescription: C:\Users\Lenovo\Downloads\R S Menon_page-0001.jpg
Publication link:
DOI: 10.3174/ajnr.A6219
DOI: 10.1016/j.jns.2020.117093
DOI: 10.4103/aian.AIAN_848_20
DOI:10.1159/000496476