ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸਰੋ (ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ) ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
29 JUN 2021 7:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਰੋ (ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਨਾਸਾ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੁਲਾੜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਹੌਲੀ ਹੋਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਏ ਸਨ, ਪਰ ਇਸਰੋ ਵਿਖੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਚਾਰੇ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੋੜਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਗੁਆਇਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਇਸਰੋ ਕਈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਸਿਰਫ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸਰੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਵੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਲਹਿਰ ਸਿਖਰ ਤੇ ਸੀ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ, ਜਿਸਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਇੰਜਣਾਂ ਵਿਚ ਇੱਕ ਆਕਸੀਡਾਈਜ਼ਰ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿਚ ਲੋਕਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਇਸਰੋ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਗੈਸਚਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 2.5 ਟਨ ਹੈ, ਇਸਰੋ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 11 ਟਨ ਤੱਕ ਜਾਂ ਇਸ ਤਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸਰੋ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਟੋਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੰਧਨ ਟੈਂਕ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਟੈਂਕ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸਰੋ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਂਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਟਰਾਂਸਫਰ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਸਕੇ।
ਜਿੰਦਗੀ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸਰੋ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਸਮੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਪਰੰਤੂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ।
--------------------
ਐਸ ਐਨ ਸੀ

Department of Space
Union Minister Dr. Jitendra Singh hails ISRO (Indian Space Research Organization) for aiding India’s COVID battle
29 JUN 2021 7:34PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has hailed ISRO (Indian Space Research Organization) for aiding India’s COVID battle.
The Minister said, under the inspiring leadership of Prime Minister Narendra Modi, in the last seven years, ISRO has always been at the forefront in bringing laurels to the nation by way of series of internationally acclaimed accomplishments, which have also been acknowledged by world's premier Space institutions like NASA. Continuing with the same zeal and commitment, during the last one and a half year, even though many of the Space projects were constrained to slow down due to COVID, but the scientific fraternity at ISRO lost no time in diverting their resources and energies to assist India’s fight against Corona.
Striking a note of appreciation, Dr Jitendra Singh said, it is not a widely known fact that ISRO had been providing Liquid Oxygen continuously on a large scale to several State governments from their own manufacturing facilities or from the existing stock. Not only this, he said, ISRO also engaged in repurposing existing resources, scaling up of capacity of their facilities and also transferred technology to supplement the country's fight against the second wave of COVID-19, when the wave was at its peak.
Pertinent to mention that Liquid Oxygen, known as Lox in the parleys of Space Science, is a critical resource in the working of Space agencies and it is used as an Oxidizer in Cryogenic Engines. Diversion of Lox in the service of COVID aid has been an impressive gesture on the part of the ISRO fraternity.
What is remarkable, said Dr Jitendra Singh, is that even though daily production capacity of liquid Oxygen is 2.5 Tons, during the Covid crisis, the scientists at ISRO worked day and night to ensure that the production of Liquid Oxygen is scaled up to 11 Tons or so per day and be made available wherever required.
Besides this, the Minister informed that the ISRO has also provided large capacity Fuel Tanks available with them to be used as stores of Liquid Oxygen in different States. These tanks offer the vital service of carrying out mass storage of Liquid Oxygen, which can be distributed to the health agencies. Further, the ISRO has also been contributing by transferring technology of Oxygen Concentrator and Ventilator developed in-house to Indian Industry for mass manufacture.
Like in other spheres of life, Dr Jitendra Singh noted that many scientists and staff members of ISRO got infected with Corona at different points of time but they continued their work and activities against all odds.