President's Secretariat
President to Visit his Native Village Paraunkh
23 JUN 2021 7:30PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, will embark on a journey to Kanpur on a special Presidential train on June 25 from Safdarjung railway station in Delhi. The train will make two stop-overs, at Jhinjhak and Rura of Kanpur Dehat, where the President will interact with his old acquaintances from his school days and from early days of his social service.
The two stop-overs are close to the President’s birthplace, village Paraunkh of Kanpur Dehat, where two functions to felicitate him are scheduled on June 27. As he boards the train, the President will be traveling down the memory lane that will cover a span of seven decades of his life right from his childhood to holding the top constitutional position in the country.
This is the first time that the President will visit his birthplace after taking over his present assignment. Though he desired to visit the place earlier, plans could not materialize because of the pandemic.
His choice of the mode of journey, by train, is in line with the tradition of a number of Presidents who took to train journey to connect with people in various parts of the country.
It would be after a gap of 15 years that an incumbent President will make a train journey. The last time a President travelled by train was in 2006 when Dr APJ Abdul Kalam boarded a special train from Delhi to Dehradun to attend a passing out parade of cadets at the Indian Military Academy (IMA).
Records show that the country’s first president, Dr Rajendra Prasad, often undertook train journeys. Soon after taking office as the President, he visited his birthplace, Ziradei in Siwan district, during his visit to Bihar. He boarded the President's special train from Chhapra to reach Ziradei where he spent three days. He travelled across the country by train.
Dr Prasad’s successors also preferred train journeys to connect with the people of the country.
On June 28, the President will board the train at Kanpur Central railway station to reach Lucknow for his two-day visit to the state capital. On June 29, he will return to New Delhi on a special flight.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਪਿੰਡ ਪਰੌਂਖ ਜਾਣਗੇ
23 JUN 2021 7:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 25 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲਈ ਬਣੀ ਖ਼ਾਸ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨਪੁਰ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇਹਾਤ ਦੇ ਦੋ ਸਥਾਨਾਂ ਝਿਨਝਕ ਅਤੇ ਰੂੜਾ ਉੱਤੇ ਰੁਕੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸਥਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਜਨਮ–ਸਥਾਨ ਪਿੰਡ ਪਰੌਂਖ, ਜੋ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇਹਾਤ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ 27 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਲਈ ਦੋ ਸਮਾਰੋਹ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਟ੍ਰੇਨ ਉੱਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਦੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਹੁਦੇ ’ਤੇ ਪੁੱਜਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਆਪਣਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਜਨਮ–ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਸੀ ਪਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ।
ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਪਹਿਲਾਂ ਅਨੇਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਉਸ ਰਵਾਇਤ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਰੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ।
ਅਜਿਹਾ 15 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵਰਤਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਈ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਸਾਲ 2006 ’ਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ’ (IMA) ਦੇ ਕੈਡੇਟਸ ਦੀ ਪਾਸਿੰਗ ਆਊਟ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਾ ਸੀ।
ਰਿਕਾਰਡ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਕਸਰ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕਰਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਛੇਤੀ ਪਿੱਛੋਂ ਉਹ ਬਿਹਾਰ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਜਨਮ–ਸਥਾਨ ਜ਼ਿਰਾਦੇਈ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਸੀਵਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਰਾਦੇਈ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਛਪਰਾ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਟ੍ਰੇਨ ਰਾਹੀਂ ਸਫ਼ਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤੇ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਬਿਤਾਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਡਾ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਰੇਲ–ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
28 ਜੂਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋ ਕੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਲਖਨਊ ਜਾਣਗੇ। 29 ਜੂਨ ਨੂੰ ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਪਰਤ ਆਉਣਗੇ।