ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ: “ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ
20 JUN 2021 9:13PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਆਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਖੋਜਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਨ ਇੰਡੀਆ ‘ਤੇ ਰੋਟਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਾਨਫਰੰਸ 2020-21 (ਡਿਸਕੌਨ 21) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ,
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼, ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਲਚੀਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰਣ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਮਰਿੱਧ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲ ਅਤੇ ਡੀਜਲ ਦੇ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ (ਜੈਵ ਈਂਧਣ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਬਾੜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ ਵੀ ਬਣਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਥੇਨੌਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ (ਜੈਵ ਈਂਧਣ)ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ, ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ, ਮੱਕਾ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦਾ ਸਰਪਲਸ (ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 8 ਤੋਂ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਾਹਨ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਫਲੈਕਸ ਇੰਜਨ ਬਣਾਉਣ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਕੋਲ ਇਹ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ 100% ਪੈਟਰੋਲ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਾ 100% ਇਥੇਨੌਲ/ਬਾਇਓਫਿਊਲ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਥੇਨੌਲ ਪੈਟਰੋਲ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਈਂਧਣ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਯਾਤ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ, ਘੱਟ ਖਰਚੀਲਾ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਫ ਟਾਈਮ ਅਚੀਵਮੈਂਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਟਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਿੰਕ :https://www.youtube.com/watch?v=4y4uOwzqpBc

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari: Sentiment behind an ‘Aatmanirbhar Bharat’ is to increase our exports and find Indian option for imports
20 JUN 2021 9:13PM by PIB Delhi
The Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari said that the sentiment behind creating an ‘Aatmanirbhar Bharat’ is to increase our exports and to find out Indian option for whatever we are importing. Addressing Rotary District Conference 2020-21 (DISCON’21) on ‘Vision India’, Shri Gadkari said that under the leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji, the government has set a vision for India to become a five trillion dollar economy in next five years. The Minister said that with the philosophy of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ and proactive initiatives, the Government is aiming to boost investment, economic growth and generate more employment. Shri Gadkari said that with flexible and all-inclusive time bound decision-making process, transparent and development-led ecosystem would contribute towards happy, prosperous, strong and an Aatmanirbhar Bharat.
The Minister advocated the use of ethanol and bio-fuel as the cheaper and better option of petrol and diesel. He said that the diversification of agriculture towards energy and power is very important which will result in reduction in pollution and yield good prices to the farmers and create an agro-based industry all over the country. Shri Gadkari advocated organic farming and said that India should export its farm products across the world.
The Minister said that encouraging ethanol and bio-fuel will, in turn, boost the Indian economy as there is rice surplus, corn surplus, sugar surplus and wheat surplus in the country. He pointed out that the Government is working towards doubling the farmers’ income, boosting Make in India, upgrading science & technology and innovation and facilitating ease of doing business. The Minister said that within 8 to 10 days, it will be made mandatory for the automobile industry to make flex engines. There will be choice with the consumer whether he wants 100% petrol or 100% ethanol / bio-fuel. He said that ethanol is a better fuel than petrol as it is import substitute, cost effective, pollution-free and indigenous.
Shri Gadkari said that MSME sector has set a target to create five crore more jobs in next five years.
At the end, the Minister thanked the Rotary for conferring Lifetime Achievement award on him.
Full event link: https://www.youtube.com/watch?v=4y4uOwzqpBc