ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਲੀਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ - ਪੂਰਬੀ ਨੌਸੈਨਾ ਕਮਾਨ -ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
20 JUN 2021 12:20PM by PIB Chandigarh
ਫਲੀਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ 2021 ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 19 ਜੂਨ 21 ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਫਲੀਟ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਫਲੀਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਪੂਰਬੀ ਫਲੀਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਚੱਕਰ ਦੀ ਚੜ੍ਹਤ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਨ ਦੇ 'ਸਵੌਰਡ ਆਰਮ' ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਜੇਂਦਰ ਬਹਾਦਰ ਸਿੰਘ ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼ ਏਐਨਸੀ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਤਰੁਣ ਸੋਬਤੀ ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ, ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਫਲੀਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਗਮ ਛੋਟੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 16 ਟਰਾਫੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸਹਿਯਾਦਰੀ ਨੂੰ ਕੈਪੀਟਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਪੂਰਬੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਜਹਾਜ਼, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕਮੋਰਟਾ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰੀਨ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਕਾਰਵੇਟ ਟਰਾਫੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਕਿਲਤਾਨ ਅਤੇ ਖੁਕਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਿੱਤੀ ਗਈ।
ਬੀਤਿਆ ਸਾਲ ਸਨਰਾਈਜ਼ ਫਲੀਟ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਰਿਹਾ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕੜ ਵਿੱਚ ਲਿਆ, ਪੂਰਬੀ ਫਲੀਟ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਉੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਫਲੀਟ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਕਾਰਜਾਂ, ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪੂਰਬੀ ਫਲੀਟ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਵੇਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਲਾਬਾਰ -20, ਲਾ ਪੇਰੂਸ, ਪਾਸੇਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਐਚਏਡੀਆਰ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸਹਾਏਮ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਿਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ II ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਪੂਰਬੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤਾਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Defence
FLEET AWARDS FUNCTION - EASTERN NAVAL COMMAND Recognising Operational Achievements
20 JUN 2021 12:20PM by PIB Delhi
Fleet Awards Function 2021 was held to celebrate the operational achievements of the Eastern Fleet during the last year on 19 Jun 21. Fleet Awards Function marks the culmination of the Operational Cycle of the Eastern Fleet and recognises accomplishments of the ‘Sword Arm’ of the Eastern Naval Command(ENC). Vice Admiral Ajendra Bahadur Singh AVSM, VSM, Flag Officer Commanding-in-Chief ENC was the Chief Guest at the event hosted by Rear Admiral Tarun Sobti VSM, Flag Officer Commanding Eastern Fleet.
As compared to previous years, the Fleet Awards Function was held as a modest event with full observance of COVID protocols. The function culminated with the distribution of sixteen coveted trophies covering the overall spectrum of maritime operations. INS Sahyadri was adjudged as the Best Ship of the Eastern Fleet amongst Capital ships, INS Kamorta as the Most Spirited Ship for displaying indomitable spirit and grit whilst undertaking a plethora of challenging missions and Best Corvette trophy as won by IN Ships Kiltan and Khukri amongst Corvettes and similar classes of ships.
The year gone by was a challenging one for the Sunrise Fleet. Even as the COVID pandemic gripped the world, Eastern Fleet went about its operational responsibilities and maintained a forward active posture. Sustaining high operational tempo, the Fleet ships participated in numerous operations, exercises, and humanitarian assistance missions. The Eastern Fleet ships participated in several major bilateral and multilateral exercises such as Malabar-20, La PerousePASSEX with various navies and undertook Op Sahayam and Mission SAGAR for delivery of HADR stores and Op Samudra Setu for evacuation of stranded Indian citizen from overseas. In the second wave of COVID-19 as Op Samudra Setu II, Eastern Fleet ships acted as the mainstay for enhancing oxygen delivery to the Eastern seaboard emphasising its role as a professional and credible force.