ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰਿਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਤਟੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ’ਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ: ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
16 JUN 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoPSW) ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoC) ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਥਲ, ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰਿਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ (NMHC) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ’ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ’ਚ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਰਸਮ ਮੌਕੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ)ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NMHC ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਮੀਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਭਰਪੂਰ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਸਦਕਾ ਜਿੱਥੇ ਇੱਥ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਤਟੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਉੱਥੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਫ਼ੋਰਮ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਅਕਸ ਹੋਰ ਉਤਾਂਹ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਤੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਡੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਮਹਾਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਾਂ।
‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰਿਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ’ (NMHC), ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਉੱਤੇ ਲੋਥਕਲ ਦੇ ASI ਸਥਾਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। NMHC ਇੱਕ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣੇ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇੱਕ ‘ਸਿੱਖਿਆਰੰਜਕ’ (ਐਜੂਟੇਨਮੈਂਟ) ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜ਼ਮੀਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਹਿਕਮੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਮੇਤ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਲੈ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
NMHC ਨੂੰ 400 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ’ਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਹੈਰਿਟੇਜ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ’ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਵਿਰਾਸਤੀ ਅਜਾਇਬਘਰ), ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਚਾਨਣ–ਮੁਨਾਰਿਆਂ ਦਾ ਅਜਾਇਬਘਰ), ਹੈਰਿਟੇਜ ਥੀਮ ਪਾਰਕ (ਵਿਰਾਸਤੀ ਥੀਮ ਪਾਰਕ), ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਥੀਮਡ ਹੋਟਲਜ਼ (ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋਟਲ) ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਥੀਮਡ ਈਕੋ–ਰਿਜ਼ੌਰਟਸ (ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਈਕੋ–ਰਿਜ਼ੌਰਟਸ), ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨ) ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਲੱਖਣ ਢਾਂਚੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
NMHC ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਲੋਥਲ ਨਗਰ ਦੀ ਮੁੜ–ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ, ਜੋ 2400 ਸਾਲ ਈ.ਪੂਰਵ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਿੰਧ ਘਾਟੀ ਦੀ ਸਭਿਅਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ – ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਯੁੱਗ ਵਿਭਿੰਨ ਗੈਲਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। NMHC ’ਚ ਹਰੇਕ ਤਟੀ ਰਾਜ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਪੈਵੀਲੀਅਨ ਹੋਣਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕਲਾ–ਕ੍ਰਿਤਾਂ/ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
NMHC ’ਚ ਵਿਭਿੰਨ ਥੀਮ ਪਾਰਕ, ਜਿਵੇਂ ਮੇਰੀਟਾਈਮ ਐਂਡ ਨੇਵਲ ਥੀਮ ਪਾਰਕ (ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫ਼ੌਜੀ ਥੀਮ ਪਾਰਕ), ਮੌਨੂਮੈਂਟਸ ਪਾਰਕ (ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਪਾਰਕ), ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਥੀਮ ਪਾਰਕ (ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਪਾਰਕ), ਐਡਵੈਂਚਰ ਐਂਡ ਅਮਿਊਜ਼ਮੈਂਟ ਥੀਮ ਪਾਰਕ (ਰੋਮਾਂਚ ਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਪਾਰਕ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਮੁਲਾਕਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਸੈਲਾਨੀ ਟਿਕਾਣੇ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Culture sign an MoU for Cooperation in Development of National Maritime Heritage Complex at Lothal, Gujarat
MoU would facilitate to exhibit the robust maritime history and vibrant coastal tradition of our country, says Shri Mansukh Mandaviya
The MoU and the museum will play a big role in highlighting the cultural heritage of the country: Shri Prahlad Singh Patel
16 JUN 2021 4:49PM by PIB Delhi
Union Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and Ministry of Culture (MoC) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) for ‘Cooperation in Development of National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal, Gujarat’ today. Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya and Union Minister of State (I/C) for Culture Shri Prahlad Singh Patel were present during the MoU signing ceremony held at Transport Bhawan, New Delhi.
Speaking on the occasion, Shri Mansukh Mandaviya said that NMHC is to be developed as a first of its kind in the country dedicated to the legacy of Maritime Heritage of India, to showcase India’s rich and diverse maritime glory. He said that the signing of MoU and cooperation with the Ministry of Culture would facilitate to exhibit both the robust maritime history and vibrant coastal tradition of our country in one place and would uplift the image of India’s Maritime Heritage in the international forum.
Speaking about the huge treasure of cultural heritage, Shri Prahlad Singh Patel said that we need to put this treasure together at one place. This MoU and the museum will play a big role in highlighting the cultural heritage of the country. We are able to bring out and convey the greatness of our cultural heritage to the world through museums, he added.
National Maritime Heritage Complex, a world-class facility is to be developed in the vicinity of the ASI site of Lothal, located about 80 kms away from Ahmedabad, Gujarat. NMHC would be developed as an international tourist destination, where the maritime heritage of India from ancient to modern times would be showcased and an edutainment approach using the latest technology would be adopted to spread awareness about India’s maritime heritage.
For developing the project, the land transfer formalities have been completed and all land related clearances including environment clearance are in place.
NMHC would be developed in an area of about 400 acres with various unique structures such as National Maritime Heritage Museum, Light House Museum, Heritage Theme Park, Museum Themed Hotels & Maritime themed eco-resorts, Maritime Institute etc. which would be developed in a phased manner.
The unique feature of NMHC is the recreation of ancient Lothal city, which is one of the prominent cities of the ancient Indus valley civilization dating to 2400 BC. Apart from that, the evolution of India’s Maritime Heritage during various eras would be exhibited through various galleries. NMHC would have pavilion for each coastal states and union territories to showcase the artifacts/maritime heritage of the respective states and union territories.
Various theme parks would be developed at NMHC such as Maritime & Naval Theme Park, Monuments Park, Climate Change Theme Park, Adventure & Amusement Theme Park through public-private partnership which would provide a complete tourist destiny experience to the visitors.