शिक्षण मंत्रालय
13 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेचा एक भाग म्हणून आयआयटी मुंबईने आयोजित केली ब्रिक्स नेटवर्क विद्यापीठांची परिषद
जैव-इंधन, कमी किंमतीचे बॅटरी तंत्रज्ञान यामुळे वाहतूक क्षेत्रात परिवर्तन सुरु - केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी
ई-मोबिलिटीत क्रांती घडविणारे अभिनव संशोधन करण्याचे आयआयटींना आवाहन
16 JUN 2021 10:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जून 2021
आयआयटी मुंबई येथे आज इलेक्ट्रिक मोबिलिटी या विषयावरील ब्रिक्स नेटवर्क विद्यापीठांच्या तीन दिवसीय आभासी परिषदेचे उद्घाटन करण्यात आले.यावर्षी तेराव्या ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या अध्यक्षतेखाली शिक्षण परिषद अंतर्गत भारत आयोजित करत असलेल्या कार्यक्रमांचा हा एक भाग आहे. ब्राझील, रशिया, भारत, चीन आणि दक्षिण आफ्रिका येथील अठरा तज्ञ आगामी तीन दिवसांत वाहतूक व्यवस्थापन, हायड्रोजन तंत्रज्ञान, संकरित वाहने, लिथियम-आयन बॅटरी आणि ई-मोबिलिटीआणि जीवनमान यांच्यातील संबंध इत्यादी इलेकट्रीक मोबिलिटीच्या विविध पैलूंबद्दल चर्चा करतील.या परिषदेत पाच सदस्य देशांच्या ब्रिक्स नेटवर्क विद्यापीठातील 100 हून अधिक विद्यार्थी, संशोधक आणि प्राध्यापक सहभागी होतील अशी अपेक्षा आहे.
उद्घाटनपर भाषण करताना भारताचे केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग आणि सूक्ष्म लघु व मध्यम उद्योग मंत्री श्री नितीन गडकरी म्हणाले की, ट्रक ते ई-रिक्षा, सायकली, ई-कार्ट्स आणि ई-फूड स्टॉल्सपर्यंतच्या सर्व प्रकारच्या वाहनांमध्ये जैव-इंधनाच्या वाढत्या वापरामुळे भारतातील वाहतूक क्षेत्रात वेगाने परिवर्तन होत आहे.कमी किमतीच्या बॅटरी तंत्रज्ञानाच्या बाबतीतही देशाने बरीच प्रगती केली असल्याचे ते म्हणाले.हे परिवर्तन केवळ शाश्वत पर्यावरण आणि आरोग्यासाठीच चांगले नाही तर देशातील उपजीविकेचे नवे मार्गही खुले करीत आहे.ई-मोबिलिटीत आणखी क्रांती आणण्यासाठी , श्री गडकरी यांनी देशातील आय.आय.टी. ना नवीन तंत्रज्ञानाचे संशोधन करण्याचे आवाहन केले. या क्षेत्रामध्ये ब्रिक्स देशांमध्ये अधिकाधिक संशोधन सहकार्य करावे, असेही मंत्र्यांनी सांगितले.
भारत सरकारच्या उच्च शिक्षण विभागाचे सचिव श्री. अमित खरे यांनी अपेक्षा व्यक्त केली की, ब्रिक्स देशांमधील उत्तम विचारांमधील या सुसंवादांमुळे शास्त्रोक्त ज्ञान निर्मिती होईल ज्यायोगे प्रत्येक सदस्य देशाला शाश्वत आणि सर्वसमावेशक प्रगतीच्या प्रयत्नांच्या माहितीचा फायदा होईल. त्यांनी ब्रिक्स शिक्षण प्रवाहांतर्गत येणाऱ्या कार्यक्रमांच्या आगामी कामकाजाविषयीही माहिती दिली. यात ,या महिन्यात 29 तारखेला ब्रिक्स नेटवर्क विद्यापीठांच्या नियामक मंडळाची बैठक,2 जुलै रोजी शिक्षणाशी संबंधित ब्रिक्स वरिष्ठ अधिकाऱ्यांची बैठक आणि 6 जुलै रोजी ब्रिक्स शिक्षण मंत्र्यांची बैठक यांचा समावेश आहे.

Ministry of Education
IIT Bombay Hosts Conference of BRICS Network Universities as part of 13th BRICS Summit
Chief Guest Union Minister Shri Nitin Gadkari says bio-fuels, low cost battery technology set to transform the transport sector in India
Calls on IITs to take on innovative research that can revolutionize e-mobility
16 JUN 2021 7:44PM by PIB Delhi
A three day virtual Conference of BRICS Network Universities on the theme of electric mobility was inaugurated at IIT Bombay today. This conference is part of the engagements that India is hosting under the education stream during its Chairship of the 13th BRICS Summit this year. Eighteen experts from Brazil, Russia, India, China and S. Africa will talk about various aspects of electric mobility like traffic management, hydrogen technology, hybrid vehicles, lithium-ion batteries and linkage between e-mobility and livelihoods over the next three days. Over 100 students, researchers and faculty from the BRICS Network Universities of the five member countries are expected to participate in the conference.
Delivering the plenary address Shri Nitin Gadkari, India’s Union Minister for Road Transport & Highways and Micro Small & Medium Enterprises said that the transport sector in India is transforming rapidly with the growing use of bio fuels in all kinds of vehicles ranging from trucks to e-rickshaws, bicycles, e-carts and e-food stalls. The country has also made a lot of progress with regard to low cost battery technology, he said. This transformation is not only good for the sustainability and health of the environment, but is also opening up new livelihoods in the country. Shri Gadkari called upon IITs in the country to take on research in innovative technology that can further revolutionize e-mobility. The Minister also called for greater research cooperation among the BRICS countries in this sector.
Shri Amit Khare, Secretary Higher Education, Government of India expressed hope that these interactions between the best minds from the BRICS countries will result in creation of a useful body of knowledge that will benefit each member country in their shared quest for sustainability and inclusive growth. He also informed about the upcoming engagements scheduled under the BRICS Education stream that include a meeting of the Governing Board of the BRICS NU on the 29th of this month, a meeting of BRICS Senior Officers dealing with Education on the 2nd of July, and a meeting of BRICS Education Ministers on the 6th of July.
BRICS Network University is a union of higher education institutions of the five BRICS member countries, formed with the objective of enhancing educational cooperation in general, and especially in the realm of research and innovation . IIT Bombay is the lead institution of India for the BRICS Network University.