Ministry of Commerce & Industry
Smart Enforcement App for Trucks to reduce compliance Logistics costs;
IT based solution to make enforcement mechanism technology driven;
App to have wide ranging economic benefits for the state also
16 JUN 2021 6:03PM by PIB Delhi
On an average, a truck in India covers 50,000-60,000 km a year, compared to over 300,000 km in advanced nations such as the United States. One of the key reasons is delays due to random stoppages for physical checking of vehicles and verification of documents etc.While GST has helped improve the situation, there is a long way to go to reach the advanced country levels.
There are over 60 different instances of potential violations of various rules and compliances that enforcement agencies need to watch out for. The responsibility for this enforcement lies with state governments departments, namely Commercial tax, transport, police and other agencies.
As a strategy to reduce logistics costs on road transportation, the Government of India, Department of Commerce, Logistics Division has developed a risk-based approach on the implementation of smart enforcement of rules and regulations related to road-based violations by trucks. It has also developed anIT based solution to make enforcement mechanism technology driven.
In a meeting with the officials of the State governments held today, the risk-based approach was shared and the IT-based Smart Enforcement App was unveiled. The meeting was attended by over 100 senior officials from related departments such as commercial tax and the transport departments of the state governments.
The key features of the integrated smart solution are:
1. An IT application that would fetch data related to goods being carried on the truck from the existing Goods and Services Tax Network (GSTN) database, and the information related to the vehicle from the VAHAN database
2. Make this data available to enforcement officers on the road in advance for approaching trucks
3. Based on a risk matrix that uses historical patterns, the app assigns a risk profile to the truck helping the officers decide whether to stop it for further scrutiny
4. It requires the officer to issue all fines, penalties, or any other punitive measure through the app, ensuring transparency
5. The app includes features that keep records and help reduce ad-hoc implementation of these rules and regulations
6. The application would have the ability to integrate with all the sensors, Weigh in Motion, and cameras available with the state government or National Highway Authority to allow remote enforcement.
7. This would significantly reduce the need to deploy officers on the ground since the app would be able to alert officers whenever a vehicle is in violation.
The benefits that would accrue from the adoption of the App will be as follows:
1. Lead to decrease in number of physical checks of commercial vehicles by the enforcement officers
2. Overall reduction in the number of cash challan by issuing e-challan using the system
3. Reduction in deployment of work-force on Roads leading to better manpower utilization
4. Higher revenue collection due to reduced human intervention
5. Improved targeting of offenders
6. Reduction in Logistics Cost (currently at 13% of GDP).
Speaking on the occasion, Special Secretary, Logistics, ShriPawanAgarwal pointed out that the process of enforcing rules and regulations associated with tax, transport, traffic, and product specific legislation such as petroleum, forest produce, minerals etc.requires significant investment in manpower and resources by state governments. While economic activities have increased, various states have not been able to increase the manpower to that extent. Thus, technology adoption and risk-based approach is the only way forward. He further added that reduced compliance burden on movement of trucks can potentially help to reduce transportation costs quite significantly.
Transport associations fully supported this initiative of the government. They pointed out that the current system is largely an ad-hoc selection of trucks for inspection and checks, giving scope to allegations of corruption and misuse.
The meeting noted that the Smart Enforcement App will have wide ranging economic benefits for the state and help in reduction of logistics costs. An effective enforcement will be critical in preventing not just revenue loss but also accidents and loss of human lives making Indian roads safer for trade and commuters.
All States expressed their interest in implementing such solutions at a wider scale within the states. Moving forward, it was decided that based on the level of preparedness of the States, the logistics Division would take up customization of the Smart Enforcement App for different States depending on their specific requirements. It was decided to take up states on first-cum-firstbasis and cover at least ten states within 2021-22.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਪਾਲਣਾ ਖਰਚੇ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਐਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ;
ਆਈ ਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚਾਲਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਐਪ ਦਾ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ
16 JUN 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਔਸਤਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਰੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 50,000—60,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਐਡਵਾਂਸ ਮੁਲਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਯੂਨਾਈਟੇਡ ਸਟੇਟਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟਰੱਕ 3,00,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਦੇਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਵਾਹਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਰ ਬਾਰ ਰੋਕਣ ਕਰਕੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਨੇ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਫਿਰ ਵੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ।
ਲਗਭਗ 60 ਵੱਖ ਵੱਖ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ , ਜੋ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਕੋਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਵਪਾਰਕ ਟੈਕਸ , ਆਵਾਜਾਈ , ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਜੋਖਿਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਟਰੱਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਉਲੰਘਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਆਈ ਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਚਾਲਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕੀਤੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੋਖਿਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਐਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਟੈਕਸ ਦੇ ਕਰੀਬ 100 ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਹੱਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ :—
1. ਇਹ ਆਈ ਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਐੱਨ) ਡਾਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਟਰੱਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿਜਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡਾਟਾ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਾਹਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਹਨ ਡਾਟਾਬੇਸ ਤੋਂ ਲਵੇਗੀ ।
2. ਸੜਕਾਂ ਤੇ ਖੜੇ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟਰੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਅਗਾਊਂ ਡਾਟਾ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏਗੀ ।
3. ਜੋਖਿਮ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜੋ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੈਟਰਨਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ, ਐਪ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋਖਿਮ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਲਈ ਟਰੱਕ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
4. ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ , ਪੈਨਲਟੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
5. ਐਪ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ , ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ।
6. ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਸੈਂਸਰਜ਼ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ, ਚਲਦਿਆਂ ਭਾਰ ਤੋਲਣਾ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਅਥਾਰਟੀ ਕੋਲ ਉਪਲਬੱਧ ਕੈਮਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਰਿਮੋਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
7. ਇਹ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਘੱਟ ਕਰੇਗੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਐਪ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਹਨ ਵੱਲੋਂ ਜਦ ਵੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਐਪ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਿਕ ਜਾਂਚ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਏਗੀ ।
2. ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਈ—ਚਲਾਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਕੈਸ਼ ਚਲਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ।
3. ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਬੇਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੜਕਾਂ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਘਟੇਗੀ ।
4. ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਾਂ ਦੇ ਘਟਣ ਕਾਰਨ ਉੱਚਾ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
5. ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
6. ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ (ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਦੇ 13% ਤੇ ਹੈ)।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੈਕਸ , ਆਵਾਜਾਈ , ਟਰੈਫਿਕ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ , ਜੰਗਲਾਤ , ਉਪਜ , ਖਣਿਜਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬੇ ਇਸ ਵਾਧੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ । ਇਸ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਪਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਹੀ ਅਗਲਾ ਰਸਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਟਰਕਾਂ ਦੀ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਰਜ਼ੀ ਚੋਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਕੋਪ ਬਣਦਾ ਹੈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮਾਰਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਐਪ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਫਾਇਦੇ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਮਾਲੀਏ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਹੀ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ , ਬਲਕਿ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ , ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰਟ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਐਪ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰੇਗੀ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਤੇ 2021 ਅਤੇ 2022 ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।