ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਲਿਮਿਟ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਦਿਉ, ਸੂਰਤ, ਨੰਦੂਰਬਾਰ, ਭੋਪਾਲ, ਨੌਗਾਂਗ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਬਾਰਾਬੰਕੀ, ਬਰੇਲੀ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਤੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਸਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
14 JUN 2021 6:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
(ਮਿਤੀ:14 ਜੂਨ, 2021, ਸ਼ਾਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ :1630 ਵਜੇ, ਭਾਰਤੀ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ)
ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਲਿਮਿਟ (ਐਨਐਲਐਮ) ਦਾ ਲੇਟਿਚਿਊਡ 20.5 ° ਐਨ/ ਲਾਂਗੀਚਿਊਡ 60 ° ਈ, ਦਿਉ, ਸੂਰਤ, ਨੰਦੂਰਬਾਰ, ਭੋਪਾਲ, ਨੌਗਾਂਗ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਬਾਰਾਬੰਕੀ, ਬਰੇਲੀ, ਸਹਾਰਨਪੁਰ, ਅੰਬਾਲਾ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਮਿੱਡ-ਲੇਟਿਚਿਊਡ ਪੱਛਮੀ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਸਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਅਪਡੇਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ' ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਦੱਖਣੀ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਗੁਆਂਢ ਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੱਧ-ਟ੍ਰੋਪੋਸੈਫਿਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਉੱਚਾਈ ਵੱਲ ਝੁਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪੱਛਮ-ਉੱਤਰ-ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਟਰੱਫ ਪੱਛਮੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਤੱਕ ਹੇਠਲੇ ਟ੍ਰੋਸਪੋਫੈਰਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟਰੱਫ ਪੂਰਬੀ ਮੱਧ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣੀ ਕੋਂਕਣ ਤੱਕ ਦਰਮਿਆਨੇ ਟ੍ਰੋਪੋਸਫੇਰਿਕ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਤੱਟ ਤੇ ਇੱਕ ਟਰੱਫ ਮੀਨ ਸਮੁਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਕੇਰਲ ਦੇ ਤੱਟ ਤਕ ਚਲਦੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ:
ਅਗਲੇ 4-5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਿਆਦਾ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਚਮਕਣ ਨਾਲ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਂਕਣ ਤੇ ਗੋਆ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਅਤੇ ਮਹੇ ਵਿਖੇ ਭਾਰੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ ਕੇ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। 14 ਅਤੇ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਕੋਂਕਣ ਤੇ ਗੋਆ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਚਮਕਣ ਨਾਲ ਖਿੰਡੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਮੀਂਹ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਉਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਾਰਸ਼ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਅਤੇ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
14 ਤੇ 15 ਨੂੰ ਉਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ; 14 ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ, 15 ਨੂੰ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਬਾਰ ਬਾਰ ਬੱਦਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਚਲਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਡਿੱਗਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
(ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc202161411.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ , ਐਗਰੋਮੇਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ ਡਾਉਨਲੋਡ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਲਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਐਮ ਸੀ / ਆਰ ਐਮ ਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਜਾਉ।

Ministry of Earth Sciences
The Northern Limit of Monsoon (NLM) continues to pass through Diu, Surat, Nandurbar, Bhopal, Nowgong, Hamirpur, Barabanki, Bareilly, Saharanpur, Ambala & Amritsar
Due to approaching of westerlies winds further progress of monsoon over remaining parts of northwest India is likely to be slow
14 JUN 2021 6:46PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
(Monday 14 June 2021, EVENING; Time of Issue: 1630 hours IST
ALL INDIA WEATHER SUMMARY AND FORECAST BULLETIN
• The Northern Limit of Monsoon (NLM) continues to pass through lat. 20.5°N/ Long. 60°E, Diu, Surat, Nandurbar, Bhopal, Nowgong, Hamirpur, Barabanki, Bareilly, Saharanpur, Ambala and Amritsar.
• Due to approaching of mid-latitude westerlies winds further progress of monsoon over remaining parts of northwest India is likely to be slow. The progress of monsoon is being monitored continuously and further update will be provided on daily basis.
• The Low Pressure Area lies over south Jharkhand & neighbourhood with the associated cyclonic circulation extending upto mid-tropospheric levels tilting southwestwards with height. It is likely to move west-northwestwards. A trough runs from west Rajasthan to northeast Bay of Bengal in lower tropospheric levels and another trough runs from East central Arabian Sea to south Konkan in mid tropospheric levels. An off shore trough at mean sea level runs from south Maharashtra coast to north Kerala coast.
• Under the influence of above systems:
1. Fairly widespread to widespread rainfall with isolated thunderstorm & lightning over most parts of East, Central & Northeast India during next 4-5 days. Isolated heavy rainfall over the region during next 4 days and isolated extremely heavy falls also very likely over Bihar on 15th June.
2. Widespread rainfall with isolated heavy to very heavy falls, thunderstorm & lightning very likely over Konkan & Goa, Karnataka and Kerala & Mahe during next 4 days. Isolated extremely heavy falls also very likely over Konkan & Goa and Coastal Karnataka on 14th & 15th June.
3. Scattered to fairly widespread rainfall with isolated thunderstorm & lightning over most parts of Northwest India during next 3 days and decrease in rainfall activity thereafter except East Uttar Pradesh where fairly widespread rainfall is likely to continue. Isolated heavy to very heavy rainfall over East Uttar Pradesh during next 5 days and extremely heavy rainfall also very likely over East Uttar Pradesh on 15th June.
• Moderate to severe thunderstorms accompanied by frequent cloud to ground lightning and strong gusty winds very likely over Uttarakhand, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan and Bihar on 14th & 15th; over Jharkhand on 14th; over Punjab and Haryana on 15th June. This may cause injuries leading to casualties to people and animals staying outdoors.
(Please CLICK HERE for more details & graphics)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.