ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
12 JUN 2021 6:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਕ ਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਇਹ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਥੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਜਾਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਲੈਣ, ਤਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏ ਜਿਸ ਦਾ ਕਿ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਵਿਕਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਾਈਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੌਰੇ ‘ਤੇ ਗਏ ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਲਾਲ ਚੰਦ ਭਗਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇੰਦੂ ਕੰਵਲ ਚਿੱਬ, ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਗੁਪਤਾ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਪਵਨ ਗੁਪਤਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਰਗ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ ਜਾਂ ਇਨਪੁਟਸ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਝਿਜਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਜੋਂ, ਬਲਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਵਜੋਂ ਵੇਖਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ “ਨਮਾਮਿਗੰਗੇ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦੀ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜੰਮੂ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਉਸੇ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਮਹਿਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਧੀਰਜ ਗੁਪਤਾ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਵਿਅਰਥ ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਲਈ ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਰ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੰਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਬੋਤਮ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਇਸੇ ਨੁਕਤੇ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀ।
ਸਾਈਟ 'ਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਰ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਥਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਠੇਕੇਦਾਰ ‘ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾ ਕੇ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹੁਣ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਆਰਸੀਪੀ) ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਨਹਾਉਣ ਦੇ “ਘਾਟ” (ਸਥਾਨ) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਕਬਜ਼ੇ ਹਟਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਕੁਦਰਤੀ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਬਹਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਲਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 8 ਐੱਮਐੱਲਡੀ, 4 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ 1.6 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, 129.27 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਦੋ ਸ਼ਮਸ਼ਾਨ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾੜ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ, ਛੋਟੇ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਘਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਦੀ ਵੀ ਵੱਡੀ ਧਾਰਮਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹਿੰਦੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਭੈਣ ਵਜੋਂ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜੂਨ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦੇਵਿਕਾ ਪੁਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਵਿਕਾ ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੌਜ ਦੇ ਕਾਫਿਲੇ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ "ਵਰਕ ਆਡਿਟ" ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਈਟ ਦੇ ਦੌਰੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਲਾਲ ਚੰਦ ਭਗਤ, ਮਿਉਂਸਪਲ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਯੋਗੇਸ਼ਵਰ ਗੁਪਤਾ, ਸਾਬਕਾ ਮੰਤਰੀ ਪਵਨ ਗੁਪਤਾ, ਸੀਨੀਅਰ ਆਗੂ ਪੂਰਨ ਚੰਦ, ਵਿਵੇਕ ਗੁਪਤਾ, ਪਰਾਸ਼ਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਂਤ ਗੁਪਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਆਗੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਕੌਂਸਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Devika River National Project in J&K is a symbol of harmony and unity
Visits the site of the Devika Project for on-the-spot assessment
12 JUN 2021 6:54PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today said that the River Devika National Project in Jammu & Kashmir is going to reflect our collective pride and faith, and will be the first-of-its kind in North India. Therefore, he said, it is important that the concerned authorities executing the work should take all sections of society in confidence, regardless of ideology or political affiliation, so that when this project is accomplished, it is seen not only as a role model for similar other projects in other parts of the country but should also signify a sense of harmony and unity which river Devika has symbolised over the centuries.
During a visit to the site of the Devika Rejuvenation Project and the subsequent meeting here today, accompanied by DDC Chairman Lal Chand Bhagat, District Development Commissioner InduKanwalChib, Municipal Chairman Dr Yogeshwar Gupta, former Minister Pawan Gupta, Heads and senior officers of different Engineering wings and executing agencies, Dr Jitendra Singh reiterated that while there should not be any compromise in the quality of work, at the same time, there should be no hesitation to receive logical suggestions or inputs coming from any quarter. He said, he visualises the historic Devika Project not only as a project of faith but as a monument of consensus and conciliation.
Comparing it with the pioneer “NamamiGange” project of the Central Government, the Minister thanked Prime Minister Narendra Modi for sanctioning the Devika project, which was formally launched by Modi during his visit to Jammu in early 2019. He said, it is now the responsibility of all of us to accomplish this project with the same spirit and confidence with which it was cleared and sanctioned by the Modi Government.
Dr Jitendra Singh recalled that only last week he had conducted a thorough review of the project through a virtual meeting, which was also attended by Chief Secretary Arun Kumar Mehta and Principal Secretary Urban Development Dheeraj Gupta. He had emphasised on increasing the pace of work to make up for the time lapse on account of COVID pandemic and had also stressed the importance of optimum coordination between the Contractor agency and the Engineering wings. He had, in that meeting, stressed the importance of monitoring the project on a regular basis and his visit to the site today was also meant to underline this.
At the site, Dr Jitendra Singh was updated about the current status of the work. He was also informed that alleged lack of cooperation from the Contractor agency reported earlier has been sought to be corrected by imposing a fine on the Contractor, who had now given assurance that there would be no laxity hereafter.
Under the Centrally funded Rs.190 crore National River Conservation Plan (NRCP) Devika project, bathing “ghats” (places) on the banks of the Devika River will be developed, encroachments will be removed, natural water bodies will be restored and catchment areas will be developed along with cremation ground.
The project includes the construction of three sewage treatment plants of 8 MLD, 4 MLD and 1.6 MLD capacity, sewerage network of 129.27 km, development of two cremation ghats, protection fencing and landscaping, small hydropower plants and three solar power plants. On completion of the project, the rivers will see reduction in pollution and improvement in water quality.
The Devika river also holds great religious significance as it is revered by Hindus as the sister of river Ganga. In June last year, Dr Jitendra Singh had also inaugurated the important Devika Bridge in Udhampur. Apart from taking care of traffic congestion, the Devika Bridge was also meant to help smooth passage of Army convoys and vehicles.
At the same time, the accompanying officers also conveyed that as per the instructions of the Minister, a “Work Audit” was planned to ensure that there was no compromise on the quality of work. During the site visit and the subsequent meeting, the Minister was accompanied by prominent local leaders including DDC Chairman Lal Chand Bhagat, Municipal Chairman, Dr Yogeshwar Gupta, former Minister Pawan Gupta, senior leaders Puran Chand, Vivek Gupta, Parashar, and others, local Councillors, youth leaders led by Sushant Gupta and others.