ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
11 JUN 2021 9:12PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਏ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੀ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਠਾਕੁਰ ਰੋਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਅਸ਼ਫਾਕ ਉਲਾ ਖਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹੀਦ ਬਿਸਮਿਲ ਨੇ ਜ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਦੀ ਪੈਰਵੀ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰਥਕ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਗਿਆਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦਾ 125ਵਾਂ ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਵਿਸਰੇ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਹੀਦ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਜੀ ਦੇ ਜੱਦੀ ਘਰ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰੋਹ ਐਨਸੀਜ਼ੈਡਸੀਸੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਖੰਨਾ, ਵਿੱਤ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਵੀ ਹਨ; ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾੜੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ, ਸਰਕਾਰ ਯੂਪੀ; ਸ੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਸਾਗਰ, ਐਮਪੀ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਵੀ - ਇਨਕਲਾਬੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸਿਤਾਰ 'ਤੇ ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵਜਾਇਆ। ਕਿੱਸਾਗੋਈ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਕਤਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਬਾਜਪਾਈ ਨੇ ਸ਼ਹੀਦ ਬਿਸਮਿਲ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਸੁਣਾਈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸ਼ੋਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਐਂਡ ਗਰੁੱਪ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੇ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ, 11 ਜੂਨ, 1897 ਨੂੰ ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ, ਉਹ ਬਰਤਾਨਵੀ ਬਸਤੀਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਰਤੀ ਇਨਕਲਾਬੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਿਸਮਿਲ ਦੇ ਨਾਮ ਹੇਠ ਉਰਦੂ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਲਿਖੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ ਵਰਗੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਰੀਪਬਲੀਕਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਅਸ਼ਫਾਕ ਉਲਾਹ ਖਾਨ ਅਤੇ ਰੋਸ਼ਨ ਸਿੰਘ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ 1918 ਦੀ ਮੇਨਪੁਰੀ ਕਾਰਵਾਈ 1925 ਦੀ ਕਾਕੋਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਹ 19 ਦਸੰਬਰ, 1927 ਨੂੰ ਸਿਰਫ 30 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕਾਕੋਰੀ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਸਨ। ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਮੇਰਾ ਰੰਗ ਦੇ ਬਸੰਤੀ ਚੋਲਾ’ ਅਤੇ ‘ਸਰਫਰੋਸ਼ੀ ਕੀ ਤਮੰਨਾ’ ਲਿਖਿਆ ਜੋ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦੇ ਗੀਤ ਬਣ ਗਏ।

Ministry of Culture
Sh Prahlad Singh Patel pays tributes to Shaheed Ram Prasad Bismil on his birth anniversary at Shahjahanpur, UP as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
11 JUN 2021 9:12PM by PIB Delhi
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Culture organised a special ceremony at Shahjahanpur,Uttar Pradesh to mark the birth anniversary of renowned freedom fighter Shaheed Ram Prasad Bismil. On this occasion, Union Minister of State for Culture and Tourism (Independent Charge) Shri Prahlad Singh Patel participated in the ceremony and paid floral tribute to Pandit Ram Prasad Bismil. The Minister also paid tributes to Shaheed Thakur Roshan Singh and Shaheed Ashfaq Ula Khan.
Saluting to Pt. Ram Prasad Bismil,Shri Patel said that Shaheed Bismil followed his conscience and lived a meaningful life by pursuing an ideal. The Minister also said that there are only a few examples of persons who have accumulated such a vast knowledge and also lead such a struggle.
Union Minister said that the next year we will celebrate the 125th year of the birth anniversary of Ram Prasad Bismilji. He thanked the Prime Minister and said that when the Prime Minister had conceived the Amrit Mahotsav, he emphasised on publicising the role of unsung heroes of our struggle for freedom. After that the Minister went to the ancestral home of Shaheed Ram Prasad Bismil ji and met his family members.
This special event was organized by the NCZCC, Ministry of Culture. Shri Suresh Khanna, the Minister of Finance, Parliamentary Affairs & Medical Education, Govt of U.P who is also the MLA from Shahjahanpur; Shri Neelkanth Tiwari, the Culture & Tourism Minister, Govt. of U.P.; Shri Arun Kumar Sagar, the M.P. of Shahjahanpur& district officials were also present in the Pushpanjali Ceremony.
As a tribute to the poet – revolutionary, a small cultural presentation dedicated to his legacy was also made. At the time of Pushpanjali, Shri Navin Mishra played devotional music on Sitar. Leading exponent of Kissagoi, Shri Himanshu Bajpai narrated Shaheed Bismil’s life story followed by performance of patriotic songs by Kishore Chaturvedi & Group.
Pt. Ram Prasad Bismil, born on 11th June, 1897 in Shahjahanpur was amongst the most notable Indian revolutionaries who fought against British colonialism. He wrote powerful patriotic poems in Urdu and Hindi under the pen name of Bismil from age of 19. He formed the Hindustan Republican Association with leaders like Bhagat Singh and Chandrasekhar Azad and participated in the Mainpuri conspiracy of 1918, and the Kakori conspiracy of 1925 with Ashfaq Ullah Khan and Roshan Singh to protest against the British Rule. He was martyred at Gorakhpur Jail on 19th December, 1927 just aged 30, for his role in Kakori conspiracy. While in jail, he wrote ‘Mera Rang De BasantiChola’ and ‘Sarfaroshi Ki Tamanna’ which became the anthem for freedom fighters.