ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) - ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇਮਯੂਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟਿਊਮਰ ਐਂਟੀਜਨ ਐੱਸਪੀਏਜੀ9 ਦਾ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਏਐੱਸਪੀਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈਟੀਐੱਮ (ASPAGNIITM) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬੱਚੇਦਾਨੀ (ਸਰਵਾਈਕਲ), ਅੰਡਾਸ਼ਯ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲ (ਡੀਸੀ) ਅਧਾਰਤ ਇਮਿਊਨੋਥੇਰੈਪੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਏਐੱਸਪੀਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ
04 JUN 2021 6:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 8.51 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਔਨ ਕੈਂਸਰ, 2020, ਗਲੋਬੋਕੈਨ ਦੇ ਕਹਿਣ ਅਨੁਸਾਰ)। ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 10 ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੈਂਸਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਅਤੇ 15 ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਮੌਤ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਮਾਰੂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯਤਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਆਈ) ਜੋ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਹੈ, ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਅਡਯਾਰ, ਚੇਨਈ ਦੇ ਕਲੀਨਿਸ਼ਅਨ ਨਵੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਦਾ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਇਹ ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਸ਼ਿਅਨ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟਾਰਗੇਟਿਡ ਕੈਂਸਰ ਇਮਿਊਨੋਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟਿਊਮਰ ਐਂਟੀਜਨ ਐੱਸਪੀਏਜੀ9 ਦੀ ਖੋਜ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਸੂਰੀ ਨੇ 1998 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਐੱਨਆਈਆਈ ਵਿਖੇ ਕੈਂਸਰ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ, ਐੱਸਪੀਏਜੀ9 ਐਂਟੀਜਨ ਨੂੰ ਏਐੱਸਪੀਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈਟੀਐੱਮ (ASPAGNIITM) ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ASPAGNIITM ਸਰਵਾਈਕਲ, ਅੰਡਕੋਸ਼ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲ (ਡੀਸੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਇਮਿਊਨੋਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਮਿਊਨੋਥੈਰੇਪੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀ ਹੈ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰੀਰ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ, ਜਾਂ ਤਾਂ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਟੀ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ "ਟ੍ਰੇਨਡ" ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿਚ ਵਧ ਸਕਣ ਵਾਲੇ
ਵਿਦਰੋਹੀ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦੇਣ। ਇਸ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਦਖਲ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਮਰੀਜ਼ ਜੋ SPAG9 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਦਾ ਇਲਾਜ ਡੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਾ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡੀਸੀ ਅਧਾਰਤ ਟੀਕੇ ਵਿੱਚ, ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿਚੋਂ ਮੋਨੋਸਾਈਟਸ ਨਾਮਕ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ASPAGNIITM ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਲਈ 'ਲੜਾਕੂ' ਸੈੱਲਾਂ ਜਾਂ ਟੀ-ਸੈੱਲਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕੇ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡੀਸੀ ਅਧਾਰਤ ਇਮਿਊਨੋਥੈਰੇਪੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਂਟੀਟਿਊਮਰ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਬਚਾਅ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡਾ. ਅਨਿਲ ਸੂਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।” ਡਾ. ਸੂਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਡਾ. ਟੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ, ਐੱਮਡੀ, ਡੀਐੱਮ, ਅਣੂ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁੱਖੀ, ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਅਡਯਾਰ, ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਟੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਇਮਿਊਨੋਥੈਰੇਪੀ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਡਾ. ਸੂਰੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਟੀ ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਨੂੰ 75 ਆਵਰਤੀ / ਮੈਟਾਸਟੈਟਿਕ ਅੰਡਾਸ਼ਯ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਪੜਾਅ IV ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ASPAGNIITM ਵਿਧੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ, ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਇੰਡੀਆ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਫੰਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਏਐੱਸਪੀਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਰਤੋਂ ਦੁਆਰਾ, ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਅਡਯਾਰ ਵਿਖੇ ਆਵਰਤੀ ਹਾਰਮੋਨ ਰੀਸੈਪਟਰ-ਨੈਗੇਟਿਵ ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋਨੋਮਿਕ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਡੈਂਡਰਿਟਿਕ ਸੈੱਲ ਟੀਕੇ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੜਾਅ 2 ਬੇਤਰਤੀਬੀ (randomised) ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵੀ ਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਏਐੱਸਪੀਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਰੂਪਾਂਤ੍ਰਿਤ (ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ) ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਸਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਆਖਰਕਾਰ ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨੋਬਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
DBT-NII Receives Trademark for India’s First Indigenous Tumour Antigen SPAG9
ASPAGNIITM is being used in dendritic cell (DC) based immunotherapy in cervical, ovarian cancer and will also be used in breast cancer.
ASPAGNIITMmay revolutionise cancer treatment
04 JUN 2021 6:23PM by PIB Delhi
Cancer kills8.51 lakh people in India every year (International Agency for Research on Cancer, 2020,Globocan). As per World Health Organization (WHO), one in 10 Indians will develop cancer during their lifetime, and one in 15 will die of cancer. Therefore, it is all the more critical to make extraordinary breakthroughs and innovations for this deadly disease. To successfully implement innovation newer modalities for cancer treatment, researchers at the New Delhi-based National Institute of Immunology (NII), an Autonomous Institute of Department of Biotechnology (DBT),and clinicians at Cancer Institute, Adyar, Chennai have been working together to translate new scientific discoveries into improved care for cancer patients. Over the past twodecades, this team has been engaged in translating breakthrough that promises to add a highly potent weapon to the armoury against cancer especially employing targeted cancer Immunotherapy. India's first indigenous tumour antigen SPAG9 was discovered by Dr Anil Suri in 1998who is heading the Cancer Research Program at NII. In a recentdevelopment, theSPAG9 antigen has received the trademark ASPAGNIITM. Currently, ASPAGNIITM is being used in dendritic cell (DC) based immunotherapy in cervical, ovarian cancer and will also be used in breast cancer.
Immunotherapy is a new approach that exploits the body’s inner capability to put up a fight against cancer. With this approach, either the immune system is given a boost, or the T cells are “trained’’ to identify recalcitrant cancer cells and kill them. In this personalised intervention,those patients expressing SPAG9 protein can be treated with DC-based vaccine approach. In DC-based vaccine, patient’s cells called monocytes from their blood are collected and modified into what are called dendritic cells. These dendritic cells are primed with ASPAGNIITM and are injected back to the patient to help the ‘fighter’ cells, or T-cells, in the body to kill the cancer cells. DC-based immunotherapy is safe, affordable and can promote antitumor immune responses and prolonged survival of cancer patients.
The Department of Biotechnology has funded Cancer Research Program. Dr Anil Suri said, “we are thankful to DBT for giving us the platform and the necessary support to work all these years.”Dr Suri’s collaboratorDr. T Rajkumar, MD, DM, head of molecular oncology,is conducting clinical trials in cervical cancer patients at Cancer Institute, Adyar, Chennai. Dr T Rajkumar has been funded by the Department of Science and Technology, Government of India, to establish the Centre for Cancer Immunotherapy and to undertake these cancer trials.Also,Dr Suri and Dr T Rajkumar have been funded to undertake clinical trials using Dendritic cell-based vaccine in 75 recurrent/metastatic ovarian cancer stage IV patients employing ASPAGNIITM funded by the India Council of Medical Research (ICMR). Further with the funding support of the Department of Biotechnology in future, employing ASPAGNIITM, a phase 2 randomised controlled clinical trial to evaluate the role of metronomic chemotherapy and dendritic cell vaccine in recurrent hormone receptor-negative breast cancer will also be initiated at Cancer Institute, Adyar.
The ASPAGNIITM is a true example of translational cancer research and the Atmanirbhar Bharat spirit. It will eventually be helpful to patientsin India and the world. This will be a real morale boost in affordable, personalised,and indigenous products for cancer treatment.