आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
लसीकरणासंदर्भातील अपप्रचाराला उत्तर
देशभरात लसीकरणाबाबतच्या विविध पैलूंचे व्यवस्थापन करण्यासाठी कोविन एक व्यासपीठ म्हणून विकसित करण्यात आले आहे
निश्चित झालेल्या स्लॉटमध्ये लाभार्थ्यांचे लसीकरण झाले नाही तर जिल्हा लसीकरण अधिकाऱ्यांचे अयोग्य नियोजन कारणीभूत
लसीच्या उपलब्धतेच्या आधारे लसीकरण स्लॉट प्रसारित करण्याचा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना सल्ला
लसीकरणाची वेळ बदलण्याचे वैशिष्ट्य आता कोविनवर उपलब्ध
31 MAY 2021 9:36PM by PIB Mumbai
आरोग्य कर्मचारी आणि कोविड विरोधातील लढ्यात आघाडीवर राहून काम करणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना प्राधान्य देत भारत सरकार 18 वर्षे आणि त्यापेक्षा अधिक वयोगटातील सर्व नागरिकांचे लसीकरण करण्याच्या दिशेने राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रयत्नांना पाठबळ देत आहे. देशभरात लसीकरणाचे व्यवस्थापन करण्यासाठी कोविन पोर्टल एक व्यासपीठ म्हणून विकसित करण्यात आले आहे.
काही प्रसारमाध्यमांच्या वृत्तातून असे सूचित करण्यात आले आहे की, लसीकरण स्लॉटसाठी कोविन व्यासपीठावर यशस्वीरीत्या नोंदणी करून देखील कोविड-19 प्रतिबंधक लसीची मात्रा मिळण्याची खात्री मिळत नाही. ही वृत्त निराधार आणि असत्य आहेत, या संदर्भात संपूर्ण माहिती नं घेताच प्रसारित केलेली आहेत.
को-विन व्यासपीठ कोविड -19 प्रतिबंधक लसीकरण प्रक्रियेदरम्यान नोंदणीची सुविधा (ऑनलाइन आणि लसीकरण स्थळावर दोन्ही प्रकारे) लसीकरणाचे नियोजित वेळापत्रक, लसीकरण आणि लाभार्थ्यांना प्रमाणपत्र प्राप्त करणे सुलभ करते.
को-विन पोर्टलवर स्लॉटची उपलब्धता जिल्हा लसीकरण अधिकारी (डीआयओ) /लसीकरण केंद्र प्रभारी यांनी प्रसिद्ध केलेल्या लसीकरण वेळापत्रकांवर आधारित आहे ,जी लसींच्या मात्रांच्या उपलब्धतेवर अवलंबून असते. लसींच्या मात्रांच्या उपलब्धतेच्या आधारे लसीकरण स्लॉट प्रसारित करावेत असा सल्ला राज्यांना / केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात आला आहे. केंद्र सरकारने सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना सूचना दिल्या आहेत की, लसीकरण केंद्रावर नोंदणी करणाऱ्यांपेक्षा ऑनलाईन नियोजित वेळ दिलेल्या लाभार्थ्यांना प्राधान्य द्यावे
काही प्रकरणांमध्ये असे आढळून आले आहे की, जिल्हा लसीकरण अधिकारी लसीकरण सत्र प्रसारित करीत होते आणि नंतर लसीच्या मात्रांचा पुरवठा कमी प्रमाणात झाल्यास जिल्हा लसीकरण अधिकारी ते लसीकरण सत्र रद्द करून लाभार्थ्यांना परत पाठवायचे. यामुळे अशाप्रकारची लसीकरण केंद्रे / सत्रांसाठी नियोजित वेळ दिलेल्या लाभार्थ्यांची गैरसोय झाली. ही समस्या दूर करण्यासाठी, कोव्हिनने आता लसीकरण वेळा बदलण्याचे वैशिष्ट्य उपलब्ध करून दिले आहे, जेणेकरुन जिल्हा लसीकरण अधिकाऱ्यांना लसीकरण सत्रे रद्द करावी लागणार नाहीत. अशा प्रकरणांमध्ये आता लाभार्थ्यांना नवीन नियोजित वेळ घ्यावी लागणार नाही.लाभार्थ्याला त्याचे लसीकरण सत्र पुन्हा निश्चित करण्याबाबत माहिती देणारा एसएमएस देखील प्राप्त होईल. ही सुविधा लाभार्थ्यांना लसीकरणाची नियोजित वेळ बदलण्याचा / रद्द करण्याचा पर्याय देते.

Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
CoWIN has been developed as a single platform to manage various aspects of vaccinations across the country
Beneficiaries not getting vaccinated in confirmed slots can be traced to improper planning by DIOs
States/UTs have been advised that they should publish vaccination slots based on the availability of vaccine
CoWIN has now provided the feature for rescheduling of vaccination sessions
31 MAY 2021 9:36PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs towards vaccinating all people aged 18 years and above with priority being given to the Healthcare and Frontline Workers. CoWIN has been developed as a platform to manage vaccinations across the country.
There have been some media reports suggesting that even a successful booking on the CoWIN platform for a vaccination slot does not assure one of a Covid-19 vaccine jab. These reports are baseless and incorrect, not supported by full information on the matter.
Co-WIN platform facilitates registration (in both online & on-site modes), scheduling of appointments, vaccination & certification of beneficiary during COVID-19 vaccination process.
Availability of slots on Co-WIN Portal is based on the vaccination schedule published by District Immunization Officer (DIO)/Session site in-charge which in turn depends upon availability of vaccines. States/UTs have been advised that they should publish vaccination slots based on the availability of vaccines. The Union Government has also instructed all States/UTs to give preference to beneficiaries with online appointments than to on-site registrations.
It was noticed that in some cases the DIOs were publishing a session and then in case vaccines were in short supply, the DIOs used to cancel such sessions or return the beneficiaries. This definitely caused inconvenience to such beneficiaries who booked their appointments for such vaccination centres/ sessions. To remove this problem, CoWIN has now provided the feature for rescheduling of vaccination sessions so that the DIO does not have to cancel the sessions. Provision has also been made that pre-booked appointments for a session, also get rescheduled when a session is rescheduled. In such cases now the beneficiary shall not have taken a fresh appointment. The beneficiaries shall also receive an SMS informing them about rescheduling of their session. The system still provides the option of rescheduling/ cancellation of an appointment to the beneficiaries.