ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਤੱਟੀ ਗਸ਼ਤ ਜਹਾਜ਼ "ਸਜਗ" ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
29 MAY 2021 9:10PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਨੇ 29 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈਸੀਜੀ) ਔਫਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈੱਸਲ (ਓਪੀਵੀ) ਨੂੰ ਸਜਗ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਰਸਮ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ 29 ਮਈ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਓਪੀਵੀ ਸਜਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਕੋਮੋਡੋਰ ਬੀ ਬੀ ਨਾਗਪਾਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਜੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ 1971 ਦੀ ਜੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇੱਕ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਲਈ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਰੁਸਤਮਜੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਨੂੰਨ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕੰਨਵੈਂਸ਼ਨ (ਯੂਐਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) 'ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਆਈਸੀਜੀ, ਜੋ ਕਿ 1978 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਸੈਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਗੋਆ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਆਈਸੀਜੀ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਊਟੀਆਂ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਆਈਸੀਜੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿੱਜੀ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐਨਐਸਏ ਆਈਸੀਜੀ ਓਪੀਵੀ ਸਜਗ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਕਿ ਕਮਿਸ਼ਨਿੰਗ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਆਈਸੀਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆਕਰਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਿਭਿੰਨ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਵਿਰੋਧੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਤਬਾਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ 'ਤੇ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਆਈਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਈਸੀਜੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਛੋਟੀ ਅਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੇਵਾ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਮਗਲਿੰਗ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਲੋੜਵੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਚਲਾਏ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕੇ ਨਟਰਾਜਨ ਨੇ ਐਨਐਸਏ ਨੂੰ ਕੋਲੰਬੋ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇੱਕ ਕੰਟੇਨਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਕਸ-ਪ੍ਰੈਸ ਪਰਲ ਉੱਤੇ ਸਵਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਅਭਿਆਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸੇਵਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਲਗਭਗ 160 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ 62 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਈਸੀਜੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬੇੜਾ ਹੋਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ 200 ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ 100 ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 7500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਟ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਜੀ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਸ਼ੈਲਫ ਵਿੱਚ ਇੰਟਾਈਟਲਮੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਪਣੀ ਸਮਾਪਤੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਡੋਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਤੱਟ ਰਕਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਤਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਬਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਦਰਪੇਸ਼ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Coast Guard Offshore Patrol Vessel Sajag commissioned by National Security Advisor Shri Ajit Doval
29 MAY 2021 9:10PM by PIB Delhi
In line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of AtmaNirbhar Bharat, National Security Advisor Shri Ajit Doval commissioned Indian Coast Guard (ICG) Offshore Patrol Vessel (OPV) Sajag through digital means and dedicated it to the nation for safeguarding the maritime interests on May 29, 2021. OPV Sajag is constructed by M/s Goa Shipyard Limited. Defence Secretary Dr Ajay Kumar, Indian Coast Guard Director General K Natarajan and CMD Goa shipyard Cmde BB Nagpal (Retd) were among those who attended the event.
In his address, Shri Ajit Doval said the concept of forming ICG came into being post 1971 war, when it was assessed that maritime borders are equally vital as land borders. The blueprint for a multi-dimension Coast Guard was conceived by the visionary Rustamji Committee even as the United Nations Convention of the Laws of the Sea (UNCLOS) was being negotiated and India’s assets off Mumbai high were growing. The ICG, which was created through an Act of Parliament in 1978, has traversed a long journey in the last four decades.
Shri Ajit Doval commended Goa shipyard for indigenously developing ships for the Maritime Armed forces on time with state-of-the-art machinery and latest technology sensors and equipment that will enable ICG to undertake varied charter of duties within and beyond Indian Ocean Region (IOR).
ICG ships are being built within the country in various shipyards, including private yard in line with Government’s vision of ‘Make in India’. NSA was impressed to witness the ICG OPV Sajag, which was looking magnificent during the commissioning ceremony.
ICG is a multifarious force, undertaking concurrent operations and being the first responder for any developing situation at sea. Their personnel work in very diverse conditions and circumstances to safeguard the vast coastline. Shri Doval lauded Coast Guard for the support to Coastal populace as also to undertake diverse roles like rescue operations during cyclones, marine pollution response and anti-narco operations. He said Indian Coast Guard has contributed significantly towards Saving precious lives at sea in the recent disaster in Mumbai High.
Shri Ajit Doval said ICG plays an important role for supporting the neighbouring countries in IoR. He added that this lean and visible service plays critical role in anti-smuggling and anti-narcotics, both nationally and internationally. The service has recently undertaken various pollution response, firefighting and interdiction operations beyond IoR, when called upon by littoral countries.
Director General K Natarajan briefed the NSA about the massive firefighting operation being undertaken by the Indian Coast Guard onboard a container vessel X-Press Pearl off Colombo. Looking at the onsite clips, Shri Doval praised the efforts of the service, showcasing its reach and professionalism.
Referring to ICG being the 4th largest in the world with almost 160 ships and 62 aircraft, he was pleased with the efforts of Ministry of Defence to make this maritime service as one of the premium Coast Guards of the world with 200 ships and 100 aircraft.
The National Security Advisor said the nation feels confident with Coast Guard safeguarding nearly 7500 kms of coastline. He added that the future will see a more complex security scenario and ICG will have greater responsibilities in years to come as India’s maritime zones expand to include entitlements in the Extended Continental Shelf.
In his concluding remarks, Shri Doval commended the present leadership of Indian Coast Guard and the highly motivated Tatrakshaks. He was confident that the service will gear-up for any challenge that comes its way in safeguarding India’s maritime interests.
KAET.jpg)