Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan virtually participates in a meeting with Ministers of Health of the NAM (Non-Aligned Movement) Countries
India is committed to working with all NAM Member States for efficient, effective and responsive discharge of public health obligations – Dr Harsh Vardhan
“Our motto should always be to protect the health of those without wealth”
We need an aggressive roadmap to curtail deaths from diseases that can be eliminated. We need a fresh roadmap to address shortages of medicines and vaccines- Dr Harsh Vardhan
27 MAY 2021 6:48PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare virtually participated in a meeting with Ministers of Health of the NAM (Non-Aligned Movement) Countries, today. Dr. Tedros, Director-General of the World Health Organisation was also present in the meeting.
At the outset, Dr Harsh Vardhan thanked the chair Mr. Teymur Musayev, Minister of Health of the Republic of Azerbaijan for organizing this conference and giving India an opportunity to meet, even if it is virtually, to continue its collaboration in ensuring the right to health for all our citizens.
Accentuating how India overcame the challenges of the ongoing pandemic with the highest level of political commitment under the able and visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, Dr Harsh Vardhan said, “We ensured a pre-emptive, proactive and graded response to the pandemic. In the last meeting of NAM, our Prime Minister had expressed India’s solidarity with not just the NAM countries, but the entire world, expressing our belief in the doctrine and philosophy of Vasudhaiv Kuṭumbakam (वसुधैव कुटुम्बकम्) which means the whole world is one family.”
Reiterating that India shall always strive for the health of all, the Union Health Minister said, “Despite its own needs, during the COVID-19 pandemic, we ensured supply of medicines to 123 partner countries including 59 NAM nations. India has also been active in global efforts to develop diagnostics, therapeutics and vaccines for Covid-19, because we know and understand that NO ONE IS SAFE UNTIL EVERYONE IS SAFE.”
He said that to strengthen Universal Health Coverage, India has adopted transformative strategies and fast-tracked many initiatives aimed at all the core tenets of Universal Health Coverage like strengthening health systems including primary healthcare, improving access to free drugs and diagnostics and reducing catastrophic healthcare spending. The Health Minister said, “India is moving towards Universal Healthcare for All which means every citizen of India must get world quality treatment facilities. Full immunization coverage is increasing at a rapid pace with a greater emphasis on village-based micro-plans as we aim to enhance coverage to 90% in a year.”
Speaking about India’s ambitious National Health Policy that aims at Universal Health for All, Dr Harsh Vardhan said, “Our flagship health initiative called Ayushman Bharat aims at providing free health assurance to over 500 million underprivileged people, making it the world’s largest health assurance scheme. And we dream of making this scheme much bigger, ensuring it for every Indian! If a developing nation like India can dream of this level of ‘health for all’ policy. I think the rest of the world has to think even beyond this.”
Expressing concern over the current pandemic that has demonstrated the vulnerability of humankind to exigencies and recognising that we have to strive to act with greater speed and predictability, the Union Health Minister noted, “We need an aggressive roadmap to curtail deaths from diseases that can be eliminated. We need a fresh roadmap to address shortages of medicines and vaccines. Our motto should always be to protect the health of those without wealth. I’m sure you all share the same sentiment.”
In conclusion, Dr Harsh Vardhan said, “India is committed to working with all NAM Member States for the efficient, effective and responsive discharge of public health obligations. Let us work as partners towards an enlightened, inclusive and cooperative global response. I am confident that Non-Aligned Movement nations will emerge stronger and more resilient in all spheres of public health.”

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ నామ్ (నాన్-అలైన్డ్ మూవ్మెంట్) దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులతో వర్చువల్‌ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు
ప్రజారోగ్య బాధ్యతలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడానికి, నిర్వర్తించడానికి అన్ని నామ్‌ సభ్య దేశాలతో కలిసి పనిచేయడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది - డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
"సంపద లేనివారి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటమే మా నినాదం"
కట్టడి చేయగల వ్యాధుల నుండి మరణాలను తగ్గించడానికి అవసరమైన విధానం అవసరం. మందులు మరియు వ్యాక్సిన్ల కొరతను తీర్చడానికి మాకు కొత్త రోడ్‌మ్యాప్ అవసరం- డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
27 MAY 2021 6:48PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ రోజు నామ్ (నాన్-అలైన్డ్ మూవ్మెంట్) దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులతో జరిగిన సమావేశంలో వర్చవల్‌గా పాల్గొన్నారు. ఈ సమావేశంలో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించినందుకు మరియు భారతదేశానికి పాల్గొనే అవకాశం కల్పించినందుకు రిపబ్లిక్‌ ఆఫ్ అజర్‌బైజన్‌ ఆరోగ్యశాఖమంత్రి శ్రీ తైమూర్‌ మూసాయేవ్‌కు డాక్టర్‌ హర్షవర్థన్‌ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. భారతదేశ పౌరులందరికీ ఆరోగ్య భద్రత కల్పించేందుకు ఈ భాగస్వామ్యాన్ని కొనసాగిస్తామని తెలిపారు.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో రాజకీయ నిబద్ధత మరియు అత్యున్నత స్థాయి వ్యూహంతో ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న మహమ్మారి సవాళ్లను భారత్ ఎలా అధిగమించిందో డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ వివరించారు “మహమ్మారిపై మేము ముందస్తు, చురుకైన మరియు అవసరమైన చర్యలనుచేపట్టాం. నామ్ యొక్క గత సమావేశంలో మా ప్రధానమంత్రి నామ్ దేశాలతోనే కాకుండా, మొత్తం ప్రపంచం పట్ల భారతదేశం యొక్క సంఘీభావాన్ని వ్యక్తం చేశారు, వాసుధైవ కుటుంబకం అంటే ప్రపంచం మొత్తం ఒకే కుటుంబం అనే సిద్ధాంతం మరియు తత్వశాస్త్రంపై మా నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు ” అని తెలిపారు.
అందరి ఆరోగ్యం కోసం భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ కృషి చేస్తుందని పునరుద్ఘాటిస్తూ, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి “ స్వంత అవసరాలు ఉన్నప్పటికీ, కొవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో, 59 నామ్‌ దేశాలతో సహా 123 భాగస్వామి దేశాలకు మందుల సరఫరాను మేము కొనసాగించాము. కోవిడ్ -19 కోసం డయాగ్నస్టిక్స్, థెరప్యూటిక్స్ మరియు టీకాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నాలలో భారతదేశం కూడా చురుకుగా ఉంది, ఎందుకంటే ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉండే వరకూ ఏ ఒక్కరూ సురక్షితం కారని మాకు తెలుసు" అని వివరించారు.
యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజీని బలోపేతం చేయడానికి భారతదేశం రూపాంతర వ్యూహాలను అవలంబించిందని మరియు ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణతో సహా ఆరోగ్య వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడం, ఉచిత ఔషధాలు మరియు డయాగ్నస్టిక్‌ల అందుబాటును మెరుగుపరచడం మరియు విపత్తు ఆరోగ్య సంరక్షణ ఖర్చులను తగ్గించడం వంటి యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ యొక్క అన్ని ప్రధాన సిద్ధాంతాలను లక్ష్యంగా చేసుకుని అనేక కార్యక్రమాలను వేగంగా చేపట్టామని తెలిపారు. ఆరోగ్య మంత్రి మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం అందరికీ యూనివర్సల్ హెల్త్ కేర్ వైపు పయనిస్తోంది, అంటే భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు ప్రపంచ నాణ్యమైన చికిత్సా సౌకర్యాలను పొందాలి. సంవత్సరంలో 90% కవరేజీని పెంచాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నందున గ్రామ-ఆధారిత సూక్ష్మ ప్రణాళికలకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిస్తూ పూర్తి రోగనిరోధకత కవరేజ్ వేగంగా పెరుగుతోంది. ” అని వివరించారు.
అందరికీ యూనివర్సల్ హెల్త్ లక్ష్యంగా ఉన్న భారతదేశ ప్రతిష్టాత్మక జాతీయ ఆరోగ్య విధానం గురించి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ, “ఆయుష్మాన్ భారత్ అని పిలువబడే మా ప్రధాన ఆరోగ్య కార్యక్రమం 500 మిలియన్ల మంది నిరుపేదలకు ఉచిత ఆరోగ్య భరోసాను అందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది, ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య భరోసా పథకంగా మారింది. మరియు ఈ పథకాన్ని ప్రతి భారతీయుడికి భరోసా ఇచ్చి చాలా పెద్దదిగా చేయాలని మేము కలలు కంటున్నాము! భారతదేశం వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశం ఈ స్థాయి ‘అందరికీ ఆరోగ్యం’ విధానం గురించి కలలుకంటున్నట్లయితే. మిగతా ప్రపంచం దీనికి మించి ఆలోచించాల్సి ఉంటుందని నేను భావిస్తున్నాను. ” అని తెలిపారు.
ప్రస్తుత మహమ్మారిపై ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ అత్యవసర పరిస్థితులకు మానవజాతి దుర్బలత్వాన్ని ప్రదర్శించింది మరియు ఎక్కువ వేగం మరియు సహాజనితత్వంతో పనిచేయడానికి మేము కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉందని గుర్తించి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి ఇలా పేర్కొన్నారు, “వ్యాధుల కారణంగా తలెత్తే మరణాలను తగ్గించడానికి మాకు దూకుడుగల విధానం అవసరం. అలాగే మందులు మరియు వ్యాక్సిన్ల కొరతను పరిష్కరించడానికి కూడా కొత్త రోడ్‌మ్యాప్ అవసరం. సంపద లేనివారి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటమే మన నినాదం. మీరందరూ కూడా అదే విధమైన విధానాన్నిపంచుకుంటారని నాకు ఖచ్చితంగా తెలుసు. ” అని చెప్పారు.
కార్యక్రమం ముగింపులో డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ, "ప్రజారోగ్య బాధ్యతలను సమర్థవంతంగా నిర్వర్తించడానికి నామ్‌ సభ్య దేశాలతో కలిసి పనిచేయడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది. జ్ఞానోదయం, సమగ్ర మరియు సహకార ప్రపంచ ప్రతిస్పందన కోసం భాగస్వాములుగా పని చేద్దాం. నాన్-అలైడ్ ఉద్యమ దేశాలు ప్రజారోగ్యం యొక్క అన్ని రంగాలలో బలంగా మరియు మరింత స్థితిస్థాపకంగా బయటపడతాయని నాకు నమ్మకం ఉంది. ” అని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.