ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਰੀਫ ਰਣਨੀਤੀ 2021 ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਵੰਡੇਗੀ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 8 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੋਆਬੀਨ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਸ ਅਤੇ 74,000 ਮੂੰਗਫਲੀ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਸ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਖਰੀਦ ਰਣਨੀਤੀ 2021 ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤਹਿਤ ਵਧੀਕ 6.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਲਿਆਵੇਗੀ
20 MAY 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ । ਇਸ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ 2021 ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡਣ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਰੀਫ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤਹਿਤ ਵਧੀਕ 6.37 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਰੀਬ 120.26 ਲੱਖ ਕੁਇੰਟਲ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ 24.36 ਲੱਖ ਟਨ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਅਤੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਖਰੀਦ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖਰੀਫ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹਨਾਂ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੋਆਬੀਨ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਬੀਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੂਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਇਲ ਸੀਡਸ ਅਤੇ ਆਇਲ ਪਾਮ) ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :—
1. 6 ਸੂਬਿਆਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਗੁਜਰਾਤ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 41 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ ਲਈ ਸੋਆਬੀਨ ਬੀਜ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 76.03 ਕਰੋੜ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਧੀਨ 1,47,500 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
2. 8 ਸੂਬਿਆਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਕਰਨਾਟਕ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ 73 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਸੋਇਆਬੀਨ ਬੀਜ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸ ਤੇ 104 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ 3,90,000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
3. 9 ਸੂਬਿਆਂ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਗੁਜਰਾਤ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 90 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਤਹਿਤ 10,06,636 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,16,435 ਹੋਵੇਗੀ ।
4. ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਝਾੜ 20 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਸੂਬਾ ਬੀਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ।
5. 7 ਸੂਬਿਆਂ ਗੁਜਰਾਤ , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਰਾਜਸਥਾਨ , ਕਰਨਾਟਕ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 13.03 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 74,000 ਮੂੰਗਫਲੀ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਹ ਬੀਜ 22 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ।
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ :—
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾ ਕੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ।
1. ਬੀਜ ਵਿਕਲਪ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ।
2. ਸਿੰਚਾਈ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣਾ ।
3. ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ।
4. ਅਨਾਜ / ਦਾਲਾਂ / ਗੰਨੇ ਨਾਲ ਇੰਟਰਕ੍ਰਾਪਿੰਗ ।
5. ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪਰਖੀਆਂ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਚਕਦਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ।
6. ਘੱਟ ਝਾੜ ਵਾਲੇ ਫੂਡ ਗ੍ਰੇਨਸ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ।
7. ਚਾਵਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ।
8. ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ।
9. ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ।
10. ਖੋਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ।
11. ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ।
12. ਚੰਗੇ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ,
13. ਮਿਆਰੀ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ 36 ਤੇਲ ਬੀਜ ਹੱਬਸ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ।
14. ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 2014—15 ਵਿੱਚ 27.51 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 (ਦੂਜਾ ਅਗਾਊਂ ਅੰਦਾਜ਼ਾ) ਵਿੱਚ 37.31 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰ 25.99 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 28.82 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ ਝਾੜ 1,075 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ 1,295 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
To achieve self-sufficiency in edible oils Union Government formulates Kharif Strategy 2021
Union government to distribute high yielding varieties of seeds to farmers
More than 8 lakh Soybean mini-kits and 74 thousand groundnut mini-kits to be distributed under the plan
Kharif Strategy 2021 will bring an additional 6.37 lakh hectare area under oil seeds
20 MAY 2021 3:46PM by PIB Delhi
To achieve self-sufficiency in the production of oilseeds, the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has adopted a multi-pronged strategy. Under the strategy, the Government of India has approved an ambitious plan for the free distribution of high yielding varieties of seeds to the farmers for the Kharif season 2021 in the form of mini-kits.The special Kharif programme will bring an additional 6.37 lakh hectare area under oilseeds and is likely to produce 120.26 lakh quintals of oilseeds and edible oil amounting to 24.36 lakh quintals.
To become Aatmanirbhar in oilseeds, Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar also put emphasis on enhancing the productivity of oilseeds by increasing the availability of high yielding varieties of seeds for the farmers to use on their fields. Accordingly, the special Kharif plan was discussed in detail with the State Governments in a webinar in April 2021 and also in the KharifConference on 30th April 2021.Through these consultations, both area and productivity enhancement has been formulated for soybean and groundnut with a focus on high yielding varieties of seeds to be provided free of cost under the National Food Security Mission (Oil Seeds and Oil Palm) Mission as under;
• Distribution of soybean seeds for intercropping for 41 districts in the 6 states of Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Gujarat, Karnataka, Telangana and Chhattisgarh costing Rs76.03 crore and covering 1,47,500 ha.
• Distribution of soybean seeds for high potential districts in 73 districts of the 8 states of Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana, Karnataka, UP, Chhattisgarh and Gujarat costing Rs 104 crore and 3,90,000 ha.
• Distribution of mini kits in 90 districts of the 9 states of Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Karnataka, Telangana Chhattisgarh, Gujarat, UP and Bihar costing Rs 40 crore. The area to be covered will be 1,006,636 ha and the number of mini-kits will be 8,16,435.
• The soybean seeds to be distributed will be having a yield of not less than 20 qtl/ha. The distribution of seeds for intercropping and high potential districts will be through the state seed agencies and the seeds for the mini-kits will be through the Central seed producing agencies.
• Distribution of 74,000 Groundnut seed mini kits in the 7 states of Gujarat, AP, Rajasthan, Karnataka, Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu covering costing Rs 13.03 crorefor seeds not less than 22 Qtl/ha.
About National Mission on Oilseeds and Oil Palm
The Government of India through the National Mission on Oilseeds and Oil Palm has the objective to augment the availability of edible oils and reduce the import of edible oils by increasing the production and productivity of oilseeds and oil palm. To this end a multi-pronged strategy is being adopted which includes the following:
• Increasing the seed replacement ratio with focus on varietal replacement
• Increasing irrigation coverage
• Nutrient management
• Intercropping with cereals/pulses/sugarcane
• Productivity improvement and adoption of proven and climate-resilient technologies
• Area expansion through diversification of low yielding food grains.
• Targeting rice fallow areas and high potential districts
• Promotion in non-traditional states
• Encouraging mechanization
• Research projects
• Training of farmers and extension officials
• Supporting cluster demonstrations for the adoption of good agricultural practices
• Creation of 36 oilseed hubs with a focus on regional approach for larger availability of quality seeds
• Post-harvest management at farm and village level
• Formation of Farmer Producer Organisations
As a result of the above efforts, the production of oilseeds has increased from 27.51 million tonnes in 2014-15 to 37.31 million tonnes in 2020-21 (2nd advance estimates), while the area has increased from 25.99 million hectares to 28.82 million hectares and yield from 1075 kg/hectares to 1295 kg/hectares during the same corresponding period.