PIB Headquarters
Public Health Emergency Response Strategies to Covid-19 are Yielding Results in Uttar Pradesh
17 MAY 2021 3:43PM by PIB Delhi
With the sudden covid-19 spike experienced in Uttar Pradesh and India at large, the immediacy for all involved was to stabilise the situation as quickly as possible and stop it from getting worse. Uttar Pradesh adopted multi-pronged strategy to effectively fight the pandemic, and bring relief to the people. The steps included streamlining oxygen distribution, active case finding in rural areas, and health systems strengthening.
Oxygen Distribution
Oxygen, being one of the most critical elements for clinical treatment, had to be managed at a war footing. For this, the focus was on the most important metric – location of assets and managing the movement of assets to carry as much oxygen as possible, with an underlying focus on optimisation.
The State Government activated the teams all over UP and other sourcing states like Jharkhand, West Bengal & Odisha to intercept the trucks carrying oxygen cylinders, deployed an Application that was downloaded on smart phones- which were then placed in each of the trucks plying, without disturbing their ongoing route. Simple SOP was to be followed- to track their live location. This was called the stealth approach – speed and scale beats optimal and perfect anytime, in a war-like situation. Key macro-decisions undertaken were to deploy the rail network to bring oxygen supplies from the eastern states to UP and airlift the empty cylinders with the help of the Air Force, using airports like Agra, Hindon & Lucknow back for re-filling.
The information from App was fed into a live dashboard, which was able to display all the trucks carrying Oxygen & helped the decision makers to address the allocation gap smartly and swiftly and stabilise the oxygen supply. Real time information on tankers and their movement, being the most critical element of the O2 supply chain, was displayed using the dashboard to decision makers. The dashboard called “OxyTracker” was used to visually flag the efficiency of the entire fleet with one sweep of the eye. Key elements displayed about tankers
include: “running”, “idle”, “transit empty or full”, “ETA to destination”, “driver name” and “number” and “quantity” being carried, “tankers travelling by plane, train or road”.
5 major hubs were created in UP – Modinagar, Agra, Kanpur, Lucknow and Varanasi as the primary and then Bareilly and Gorakhpur as the secondary hubs for optimising the entire supply chain. These hubs fed the regions around them, within the cycle time limit of 10 hr max. It ensured that all the tankers arriving within these hubs have to be shipped within these regional centres and distribute the oxygen at designated places and reach the airports – within 10 hrs. Each of these hubs have the airports & these airports were used to bring the tankers back to shipping points –places where UP has been allocated the gas quota – Jamnagar, Jamshedpur, Bokaro, Durgapur, Haldia and few other centres in West Bengal. All the shipping centres are within the earshot of the airports too. The airlifts saved 40% in cycle team.
Once the empty tankers are back in batch of two, get them filled as soon as possible, put them quickly on rail yard for loading and hopping, in a batch of 4. Ship the train with rakes with 4 tankers on it. Each train to carry at least 80 MT to dedicated hub point. Once the train leaves, based on from where, one will start receiving trains at one of the hubs within 16-22 hrs range, based on shipping point and the hub. Once the hub receives the tankers, run them on set routes within the zone to keep the cycle time within 10 hrs to provide ample time for the Airforce to manage the queue. Airforce needed to operate 16 flights per day between hubs and shipping centre’s details.
The approach helped the UP Government to lift almost 1000MT in about 10 days from the time. Earlier, UP was lifting and distributing
250MT. Other factors that contributed heavily towards the outcomes included Responsive leadership; Speed of decision making; Cross functional teams collaborating with nimbleness and agility; SOPs being developed and deployed very quickly in the field; Operationalizing – people, process and technology triad; and Decoding “Massive Supply Chain” complexity metrics.
In order to build Oxygen Generation Capacity, Government of India has sanctioned 14 PSA plants for 14 institutions, of which 5 plants have already been installed and remaining 9 are under implementation. State Government has issued Purchase Orders for 4 PSA plants. These are in addition to the existing working oxygen generation plants in 13 districts. Further, the State Government is constantly engaging with the Government of India for identification of sites for establishment of additional PSA plants under PM CARE, and a list of 167 additional sites has been shared with Government of India. UP used this exercise to develop a blueprint for public health emergency plans that can be used for effective, efficient & timely delivery of oxygen & life-saving drugs or supplies, in the face of future COVID-19 waves or a public health crisis.
ACTIVE CASE FINDING IN RURAL AREAS
The World Health Organization has lauded the efforts of the Uttar Pradesh government, for “going to the last mile” during the current Covid-19 crisis. It tweeted “The Uttar Pradesh state government has initiated house-to-house active case finding of COVID-19 in rural areas to contain transmission by testing people with symptoms for rapid isolation, disease management and contact tracing.”
In Uttar Pradesh, Government teams have been moving across thousands of villages over several days. Each monitoring team has two members, who visit homes in villages and remote hamlets to test everyone with symptoms of COVID-19 using Rapid Antigen Tests (RAT) kits. Those who test positive are quickly isolated and given a medicine kit, with advice on disease management. All the contacts of those who test positive are quarantined and tested using an RT-PCR at home by a rapid response team. Two mobile vans have been allocated to each Block within a District in the state to test people with symptoms, even as routine sample collection and testing continues in Community Health Centres. The state government has deployed 141,610 teams and 21,242 supervisors from the state health department for this activity to ensure all rural areas are covered.
Those with symptoms are tested and given medicine kits and information on quarantining and isolation, both at home and in hospitals. People without signs of COVID-19 are urged to get vaccinated and follow COVID-appropriate behaviours to prevent transmission in rural areas of India’s most populated state. Micro planning, house visits, concurrent monitoring and follow ups were core to India’s polio eradication strategy to ensure no one misses access to vaccination and health care services.
HEALTH SYSTEMS STRENGTHENING
At present there are around 65 thousand Isolation beds available in various Covid hospitals in the state. There are over 15 thousand beds with ventilators /HFNC/ BiPAP, available in various Covid hospitals in state. Around 80 thousand beds have been made available for the treatment of Covid-19 patients in all L1,L2 and L3 hospitals. There are total 209 level 2 and level 3 hospitals available for treating Covid patients in the state. 307 private hospitals are also treating Covid patients in the state. In every district, 2 CHCs have been converted into 50 bedded Covid L1 plus hospitals. 7,500 Beds have been added in rural areas by opening these Covid treatment centres. A 500-bed Covid Hospital has been opened at Lucknow with the support of DRDO. Another 700 bedded hospital has been started in Varanasi through DRDO.
Almost 1.5 Crore persons in the state have been administered Covid vaccine, three-fourth of which have got one dose while over 30 lakh have taken both doses of the vaccine. The State has decided to vaccinate the beneficiaries free of cost. CVCs have been identified and State has started procuring vaccines for the above-said group as per GoI guidelines. In addition, the private CVCs who have procured vaccines from other than the GoI channel, have also been registered on the Cowin portal as per guidelines and are conducting vaccination. Special vaccination drive was started for those between 18-44 age group from 1st May, 2021 in seven districts, which has now been expanded to cover 18 districts from 10th May, 2021.

PIB Headquarters
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਤੀ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਿਲਣ ਲਗੇ ਨਤੀਜੇ
17 MAY 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਕਿ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਛੇਤੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਥਿਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਹਾਲਾਤ ਹੋਰ ਭੈੜੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਲੜਨ ਲਈ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾ ਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੇਸ ਲੱਭਣਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਆਕਸੀਜਨ ਵੰਡ
ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਤੱਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਕਰਨਾ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਮੀਟ੍ਰਿਕ – ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਫ਼ੋਕਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਜਿਹੇ ਸਰੋਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਟ੍ਰੱਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ; ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਬਣਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ–ਫ਼ੋਨਸ ਉੱਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ’ਚ ਲਗੇ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੱਕ ’ਚ ਫ਼ਿੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟ੍ਰੱਕ ਦੇ ਰੂਟ ਨਾਲ ਕੋਈ ਛੇੜਖਾਨੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਜੀਵ ਸਥਿਤੀ (ਲਾਈਵ ਲੋਕੇਸ਼ਨ) ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਸਰਲ ਕਿਸਮ ਦੀ SOP ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਟੈਲਥ ਪਹੁੰਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ – ਜੰਗ ਵਰਗੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸਪੀਡ ਤੇ ਸਕੇਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵਧੀਆ ਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੀ–ਫ਼ਿਲਿੰਗ ਲਈ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਹਿਤ ਆਗਰਾ, ਹਿੰਡਨ ਤੇ ਲਖਨਊ ਜਿਹੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਖ਼ਾਲੀ ਸਿਲੰਡਰ ਉਡਾਣਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਉਣ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੂਹਕ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ।
ਐਪ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਾਈਵ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉੱਤੇ ਦਰਸਾਈ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਮੀ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਮਾਰਟ ਤਰੀਕੇ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਟੈਂਕਰਾਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਹਰ ਛਿਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ–ਚੇਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਪੱਖ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸੀ। ‘ਆਕਸੀ–ਟ੍ਰੈਕਰ’ (OxyTracker) ਨਾਂਅ ਦੇ ਇਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅੱਖ ਦੇ ਫੋਰ ’ਚ ਸਾਰੇ ਟ੍ਰੱਕਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਟੈਂਕਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦਰਸਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਾਣਕਾਰੀ ’ਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ: ‘ਰਨਿੰਗ’ (ਦੌੜ ਰਿਹਾ), ‘ਆਇਡਲ’ (ਸੁਸਤ ਖੜ੍ਹਾ), ‘ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਐਂਪਟੀ ਔਰ ਫ਼ੁਲ’ (ਖਾਲੀ ਜਾਂ ਭਰ ਕੇ ਜਾ ਰਿਹਾ), ‘ਈਟੀਏ ਟੂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ’ (ਟਿਕਾਣੇ ਤੱਕ ਈਟੀਏ), ‘ਡਰਾਇਵਰ ਨੇਮ’ (ਡਰਾਇਵਰ ਦਾ ਨਾਮ) ਅਤੇ ‘ਨੰਬਰ’ (ਸੰਖਿਆ) ਅਤੇ ਲਿਜਾਂਦੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ‘ਕੁਐਂਟਿਟੀ’ (ਮਾਤਰਾ), ‘ਟੈਂਕਰਸ ਟ੍ਰੈਵਲਿੰਗ ਬਾਇ ਪਲੇਨ, ਟ੍ਰੇਨ ਔਰ ਰੋਡ’ (ਟੈਂਕਰਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼, ਟ੍ਰੇਨ ਜਾਂ ਸੜਕ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ)।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਪੰਜ ਮੁੱਖ ਧੁਰੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ – ਮੋਦੀਨਗਰ, ਆਗਰਾ, ਕਾਨਪੁਰ, ਲਖਨਊ ਤੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਮੁੱਖ ਸਨ ਤੇ ਫਿਰ ਬਰੇਲੀ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਗੌਣ ਧੁਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਸਪਲਾਈ–ਚੇਨ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਚੱਲਦੀ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੁਰਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਲ਼ੇ–ਦੁਆਲ਼ੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਚੱਕਰ–ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਧੁਰਿਆਂ ਅੰਦਰ ਪੁੱਜਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਟੈਂਕਰ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਪੁੱਜਣ ਤੇ ਇੱਛਤ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਸਕਣ। ਹਰੇਕ ਧੁਰੇ ’ਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਹਨ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟਸ ਉੱਤੇ ਟੈਂਕਰ ਵਾਪਸ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ – ਜਿੱਥੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਗੈਸ ਕੋਟਾ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਾਮਨਗਰ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ, ਬੋਕਾਰੋ, ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਹਲਦੀਆ ਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ’ਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ। ਸਾਰੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਵੀ ਸਨ। ਚੱਕਰ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਏਅਰਲਿਫ਼ਟਸ ਨੇ 40% ਦੀ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ।
ਜਦੋਂ ਖ਼ਾਲੀ ਟੈਂਕਰ ਦੋ ਦੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਪਰਤਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਛੇਤੀ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ, ਭਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਅਤੇ ਲਦਵਾਈ ਲਈ ਤਰੰਤ ਰੇਲ ਯਾਰਡ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਉੱਥੇ 4 ਦੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਰਵਾਨਗੀ ਪਾ ਸਕਣ। ਟ੍ਰੇਨ ਉੱਤੇ 4 ਟੈਂਕਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹਰੇਕ ਟ੍ਰੇਨ ਨੇ ਧੁਰੇ ਵਾਲੇ ਸਮਰਪਿਤ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 80 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਿਜਾਣੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ ਧੁਰੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 16 ਤੋਂ 22 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਰੇਂਜ ਅੰਦਰ ਸਬੰਧਿਤ ਧੁਰੇ ਉੱਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਪੁੱਜ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਧੁਰੇ ਉੱਤੇ ਟੈਂਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ’ਤੇ 10 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਸਮਾਂ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਰੂਟਾਂ ਉੱਤੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਨੂੰ ਕਤਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋ ਸਕੇ। ਹਵਾਈ ਫ਼ੌਜ ਨੂੰ ਧੁਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 16 ਉਡਾਣਾਂ ਅਪਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਸੀ।
ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 10 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ 1,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਪਹਿਲਾਂ, ਉੱਤਰ 250 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਚੁਕਵਾਈ ਕਰ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ ਹੋਰ ਤੱਤਾਂ ਨੇ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ – ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ; ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ; ਤੁਰਤ–ਫੁਰਤ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕ੍ਰੌਸ ਫ਼ੰਕਸ਼ਨਲ ਟੀਮਾਂ; ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਓਪੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਜ਼ਿੰਗ – ਜਨਤਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਇਡ; ਅਤੇ ‘ਭਾਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ’ ਦੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੀਟ੍ਰਿਕਸ ਦੀ ਡੀਕੋਡਿੰਗ।
ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 14 ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ 14 ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਸ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਪਲਾਂਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇ 9 ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 4 ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਸ ਲਈ ਖ਼ਰੀਦ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ 13 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਰ ਵਾਧੂ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਵਾਸਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ 167 ਵਾਧੂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲੂਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਹਿਰਾਂ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਸੰਕਟ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਜੀਵਨ–ਬਚਾਊ ਦਵਾਈਆਂ ਜਾਂ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੇਸ ਲੱਭਣਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਖ਼ਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਜਾਣ ਲਈ’ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ‘ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਕੇਸ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਜਾ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਦਿਸਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰ ਕੇ ਲਾਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ’ਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇ, ਰੋਗ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰੋਗੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇ।’
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ, ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਮਾਂ ਕਈ ਦਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਹਰੇਕ ਟੀਮ ਦੇ ਦੋ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜੋ ਪਿੰਡਾਂ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਿਤ ਆਬਾਦੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ’ਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ‘ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਸ’ (RAT) ਕਿਟਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ’ਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਗ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਨਿਪਟਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤਾ ਜਾਦਾ ਹੈ ਤੇ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ (RT-PCR) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਦੋ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨਸ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੂਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਜਾਰੀ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ 1,41,10 ਟੀਮਾਂ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 21,242 ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ ਹਨ।
ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਟਸ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਘਰ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੋਵੇਂ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾ ਲੈਣ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਵਾਜਬ ਵਿਵਹਾਰ ਮੁਤਾਬਕ ਹੀ ਚੱਲਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਲਾਗ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ਹੋ ਸਕੇ। ਬਹੁਤ ਸੂਖਮਤਾ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ ਤੇ ਪੈਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਵਾਸਤੇ ਵੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਨਾ ਰਹਿ ਸਕੇ।
ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ
ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 65 ਹਜ਼ਾਰ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ / HFNC / BiPAP ਵਾਲੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਿਸਤਰੇ ਹਨ। ਲਗਭਗ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਬਿਸਤਰੇ ਸਾਰੇ L1, L2 ਅਤੇ L3 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੁੱਲ 209 ਲੈਵਲ 2 ਅਤੇ ਲੈਵਲ 3 ਹਸਪਤਾਲ ਹਨ। 307 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, 2 CHCs ਨੂੰ 50 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ L1 ਪਲੱਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 7,500 ਬਿਸਤਰੇ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ। 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ DRDO ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲਖਨਊ ਵਿਖੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 700 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ DRDO ਰਾਹੀਂ ਵਾਰਾਨਸੀ ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.5 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ–ਚੌਥਾਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ 30 ਲੱਖ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਲੈ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। CVCs ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਖ਼ਰੀਦਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਹੜੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ CVCs ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਖ਼ਰੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਕੋਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 18–44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ 10 ਮਈ, 2021 ਤੋਂ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।