ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಮದು ಸರಕು ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬ ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಸಿಬಿಐಸಿ
13 MAY 2021 7:02PM by PIB Bengaluru
ದೇಶ ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾವಶ್ಯಕ ಪೂರೈಕೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಆಮದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರಕುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ವಿಳಂಬ ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿಯನ್ನು ಅದು ನೀಡಿದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಶೇ.95 ರಷ್ಟು ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಬದಲು ಸಿಸ್ಟಮ್ ನಿಂದ ನಿರ್ಧರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸರಕನ್ನು ಮುಖಾಮುಖಿ ರಹಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಿದರೂ, ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ತೆರಿಗೆದಾರರ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ, ಮುಂಬೈ ಸೀಮಾಸುಂಕ ವಿಭಾಗವು ಇಂದು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ಆಮದಿನ ಸೀಮಾಸುಂಕ ವಿಲೇವಾರಿಕುರಿತ ವೆಬಿನಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಆಮದನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಮೇಲಿನ ಮತ್ತು ಇತರ ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. 400 ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಆಮದು ಮತ್ತು ಸೀಮಾಸುಂಕ ಅನುಮೋದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತಂತೆ ತಮ್ಮ ಸಂಶಯಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಆಮದುದಾರರ ರಫ್ತುದಾರರ ಅರ್ಜಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕೋಡ್ ನಂಬರ್ ಅನ್ನು ಸರಳ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸೀಮಾಸುಂಕ ವಿಲೇವಾರಿಯ ಇತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನೂ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಿಬಿಐಸಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿತು.
ವೆಬಿನಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಮದಿನಲ್ಲಿ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಂಕ ವಿನಾಯಿತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಿನಾಯಿತಿ ಆದೇಶವು ಆಮದುದಾರರು ಉಚಿತ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇತರ ಸೂಚನೆಗಳು ವಿನಾಯಿತಿ ಆದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಿನಾಯಿತಿ ಆದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ನೋಡಲ್ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ
ಸಿಬಿಐಸಿ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ತುರ್ತು ಸರಕುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ. ಸಾಗಣೆಯ ವಿಲೇವಾರಿ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಯಾರೇ ಆದರೂ ತಮ್ಮ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
https://eccsmobility.cbic.gov.in/eicimobility/import
ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಆನ್ಲೈನ್ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ರೂಪ (URL https://t.co/IAOQenWwO2) ವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಚಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಕೆದಾರರು icegatehelpdesk@icegate.gov.in ಮೂಲಕ -ಮೇಲ್ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ 1800-3010-1000 ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಉಚಿತ ಕರೆ ಮಾಡಬಹುದು. ನೆರವಿನ ಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಇಲಾಖೆಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
https://www.cbic.gov.in/resources//htdocs-cbec/NodalOfficers&ClientRelationshipMangaersList_2111.pdf

Ministry of Finance
No COVID-related import consignment should face delay in clearance: CBIC
13 MAY 2021 7:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 13, 2021
The Government of India is taking all necessary measures to facilitate speedy import of essential supplies as the nation fights against COVID-19. It is being ensured that no COVID-related consignment faces delay in clearance. Online systems are being used wherein 95% of COVID-related shipments are assessed by system and not by any officer. Even if the consignment is sent to Faceless Assessment System, the nodal officers try and ensure expeditious clearance. These and other policy measures to expedite and streamline essential imports were explained to trade, industry and media, at a webinar on 'Customs clearance of COVID-19 related Imports', held by the Mumbai Customs Division, under the Directorate General of Taxpayer Services, Central Board of Indirect Taxes and Customs today. More than 400 stakeholders participated and cleared their doubts regarding the import and customs clearance processes.
CBIC informs that the process for application of Importer Exporter Code number has been made easy and online, while other procedures involved in customs clearance have been streamlined.
The webinar discussed latest notifications and duty exemptions related to customs clearance of Covid related imports. Adhoc exemption order applies only where the importer gets goods free of cost for free distribution. Other instances are not covered by the exemption order.
Maharashtra State Nodal Authority for Adhoc Exemption Order
CBIC has also been facilitating clearance, processing and delivery of COVID19 related emergency shipments. One can make use of their Mobility application for tracing clearance status of shipment.
https://eccsmobility.cbic.gov.in/eicimobility/import
An online grievance redressal form has been created (URL https://t.co/IAOQenWwO2) to seek details in a structured format and redress issues at the earliest. For general queries, the users may send an email through icegatehelpdesk@icegate.gov.in or call up toll free number 1800-3010-1000. The requests being received at Helpdesk will be closely monitored for early resolution.
The department has also set up a dedicated helpdesk to handle queries and grievances for COVID19 related equipment. Complete list of nodal officers across the country can be accessed here
https://www.cbic.gov.in/resources//htdocs-cbec/NodalOfficers&ClientRelationshipMangaersList_2111.pdf