ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ - ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ
11 MAY 2021 8:29PM by PIB Chandigarh
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਦੇ 45000 ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਸਵਿੱਸ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀ ਹਾਫਮੈਨ ਲਾ ਰੋਚੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਦੀ ਮੰਗ ਢੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ।
30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ 9,900 ਟੀਕੇ (400 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਰੋਚੇ ਨੇ 10 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 50,000 ਟੀਕੇ (80 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ, 11 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ 45,000 ਟੀਕਿਆਂ (80 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਮਾਤਰਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 11 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45,000 ਟੀਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 40,000 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਵਾਈ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜਵੰਦ ਮਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਸਕਣ ਅਤੇ ਜੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇ ਤਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਤੋਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਟੋਸੀਲੀਜ਼ੁਮੈਬ ਦੀ ਵਾਧੂ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਇਸਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Additional Tocilizumab allocated to States -Shri D.V Sadananda Gowda
11 MAY 2021 8:29PM by PIB Delhi
Additional 45000 vials of Tocilizumab have been allocated to States/UTs to meet the increased demand across country. This was announced by the Union Minister for Chemicals and Fertilisers Shri D.V.Sadananda Gowda today.
Tocilizumab is not manufactured in India and is sourced from Hoffman La Roche, a Swiss pharmaceutical company. Till about March, 2021 the demand of Tocilizumab by various hospitals across the country was adequately being met until the sudden spike of Covid cases started from April, 2021 onwards where on the demand for the drug went up drastically.
On 30th April, 2021 the available quantity of 9,900 injections (400 mg strength) was allocated to various States, UTs and Central Government Hospitals.
In a goodwill gesture, Roche has donated 50,000 vials (80 mg strength) for Covid patients in India through Indian Red Cross Society on 10th May, 2021 and which has been allocated by Government of India to States/UTs and Central Government Hospitals.
Following this, a commercial quantity of 45,000 vials (80 mg strength), imported into India on 11th May, 2021 , has been further allocated to States/UTs by Ministry of Health and Family Welfare and Department of Pharmaceuticals on 11th May, 2021. A quantity of 40000 vials out of 45,000 vials has been kept at the disposal of State Governments/UTs which in turn will cater to the needs of patients both in Government Hospitals and Private hospitals in their States/UTs. The State Governments have been advised to widely publicize the mechanism of allotment of this drug in their States to the general public so that the needy patients and Private Hospitals know and can approach concerned authorities of the state if they require the drug. The States have also been advised to take all measures to prevent hoarding and black marketing and ensure that the drug is used very judiciously and strictly as per the National clinical management protocol for covid-19 patients.
The additional allocation of Tocilizumab will ensure its sufficient availability for COVID patients and augment the Government’s efforts to fight the pandemic.