Ministry of Health and Family Welfare
Home Isolation in Mild COVID-19: Dos and Don’ts
09 MAY 2021 1:36PM by PIB Mumbai
As we know, most people who catch COVID-19 would recover after experiencing either no or mild symptoms. Such patients need to isolate themselves at home, to both protect themselves and avoid spread of infection. The Government has been updating the clinical guidance for home isolation, based on evolving pandemic situation and clinical knowledge.
To shed light on the matter, 14 experts from tertiary care centres across the country took an AIIMS training session recently, on COVID-19 Management in Home Isolation. Dr Saurabh Mittal, Assistant Professor of Pulmonary, Critical Care and Sleep Medicine, AIIMS Delhi gave a presentation.
Following are the dos and don'ts which have been highlighted in the discussion; these will be helpful especially for health professionals and care-givers and those getting infected and having to undergo home isolation.
1. Home isolation helps free hospital space and contain spread of disease in restricted environment.
2. Mild disease means disease in which there are only upper respiratory tract symptoms which means no shortness of breath. Only patients having mild disease are recommended for home isolation. The decision about whether it is mild will be taken by doctor.
3. The availability of requisite facility with attached separate bathroom at the residence for self-isolation should also be considered.
4. Immunocompromised patients like HIV positive people are not recommended for home isolation and can be allowed home isolation only after proper evaluation by doctor.
5. Elderly patients with comorbidities shall only be allowed home isolation after proper evaluation by the treating doctor.
6. Patients should have caregiver on 24X 7 basis.
7. Caregiver should have link with hospital for entire duration of home isolation.
8. Treating physician should be kept updated regarding worsening symptoms. Patient should continue medications for comorbid conditions. He/she should be hydrated and well rested. Antipyretics should be consumed as per doctor's prescription.
9. Monitoring of symptoms is the most important segment in home isolation. Patients should make use of pulse oximeter and should promptly report any deterioration of symptoms.
10. Patients must stay in an identified room with attached bathroom which should have cross ventilation. They should stay away from other family members, especially the elderly and should not share personal items with other members.
11. Patient should use triple-layer medical mask all the time which should be discarded after 8 hours of use. It should be disinfected with sodium hypochlorite before discarding.
12. Regularly touched surfaces like table-top, door knobs should be cleaned with 1% hypochlorite solution or phenyl. Alcohol-based sanitisers are not recommended for disinfecting surfaces.
13. Caregivers should wear triple-layer mask within the house. They should ensure hand hygiene before and after wearing mask and also after contact with patient and his/her immediate surroundings. They can use soap for 40 seconds or alcohol-based hand rub. Caregiver should avoid direct contact with secretions of the patient.
14. Potentially contaminated items in immediate environment of patient should be avoided. Food must be provided to the patient in his/her room. Utensils and dishes used by the patient should be cleaned with soap and detergent.
15. Patients should follow the instructions regarding physical distancing, mask use, handwashing, self-monitoring, and constant contact with healthcare provider.
16. For symptomatic management patient may perform warm saline gargles twice a day, steam inhalation for a few minutes may also be done. Patient can also consume vitamin C and zinc tablets.
17. The decision to administer remdesivir should be taken only by medical professional. Patient should not attempt to procure or administer remdesivir at home. Oral steroids should not be taken in mild disease. Only doctor can take decision about low dose of oral steroids if symptoms persist beyond 7 days.
18. Patients should seek help of hospital if they develop difficulty in breathing or oxygen saturation goes below 94%; also, if they feel persistent pain in the chest or mental confusion or inability to rise.
19. Patient under home isolation will stand discharged and end isolation after 10 days of symptom onset or if there is no fever for 3 days. There is no need for testing after the home isolation period is over.
20. Caregivers can take hydroxychloroquine.
21. For patients who are borderline hypoxic, proning is recommended to increase oxygen saturation by two to three points to avoid panic order stress.
Click here to read the latest detailed guidelines on home isolation .

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 ची सौम्य बाधा झालेल्या रूग्णाने गृह विलगीकरणामध्ये काय करावे आणि काय करू नये याची माहिती
09 MAY 2021 4:36PM by PIB Mumbai
कोविड -19ची सौम्य बाधा झालेली असेल तर प्रारंभीच लक्षणे दिसून आल्यानंतरर घरामध्येच उपचार केल्यानंतर बहुतेक लोक लवकर पूर्ण बरे होतात , हे आता स्पष्ट झालेले आहे. अशा रुग्णांनी स्वत:चे संरक्षण करण्यासाठी आणि संसर्गाचा प्रसार टाळण्यासाठी, स्वत:ला घरातल्या इतर सदस्यांपासून विलग राहण्याची आवश्यकता आहे. कोरोनामुळे निर्माण झालेली परिस्थिती आणि वैद्यकीय ज्ञान यावर आधारित सरकारने गृह विलगीकरणासाठी मार्गदर्शक नियमांचे अद्यतन केले आहे.
या विषयावर प्रकाश टाकण्यासाठी, देशभरातील 14 कोरोना दक्षता केंद्राच्या तज्ञांनी अलीकडेच ‘कोविड -19 गृह विलगीकरण व्यवस्थापन’ या विषयावर एम्सच्या वतीने प्रशिक्षण सत्र घेतले. एम्स दिल्लीच्या ‘पल्मोनरी, क्रिटिकल केअर अँड स्लीप मेडिसिन’ चे सहाय्यक प्राध्यापक डॉ. सौरभ मित्तल यांनी यावेळी एक सादरीकरण केले.
या चर्चेमध्ये ठळक मांडलेले मुद्दे आणि काय करावे तसेच करू नये याची माहिती खालीलप्रमाणे आहे. या मार्गदर्शक सूचना आरोग्य व्यावसायिक आणि रूग्णांची काळजी घेणार्यांसाठी तसेच आणि जे संक्रमित होत आहे आणि त्यांना घरामध्ये विलग ठेवण्यात आले आहे, त्यांना उपयुक्त आहेत.
1. रूग्णाचे घरामध्येच विलगीकरण केल्यामुळे रुग्णालयामधील एक खाट गंभीर रूग्णाला मिळू शकणार आहे. आणि संक्रमणाचा प्रसार होणार नाही.
2. सौम्य आजार याचा अर्थ असा आहे की, रूग्णाच्या केवळ श्वसनमार्गाच्या वरच्या बाजूस लक्षणे दिसतात. मात्र श्वासघेण्यासाठी त्रास होत नाही. धाप लागत नाही. केवळ सौम्य आजार असलेल्या रुग्णांनाच गृह विलगीकरणाची शिफारस केली जाते. अर्थात आजार सौम्य आहे की नाही याचा निर्णय डॉक्टर घेतील.
3. गृह विलगीकरणासाठी रूग्णाला ठेवण्यात येणा-या खोलीला संलग्न- स्वतंत्र स्नानगृहाची सुविधा उपलब्ध असली पाहिजे.
4. . एचआयव्ही पॉझिटिव्हसारख्या रोगप्रतिकारक क्षमता कमी होत जाणारे आजार असलेल्या रूग्णांना गृह विलगीकरणाची शिफारस केली जात नाही आणि डॉक्टरांनी योग्य तपासणी केल्यावरच त्यांना घरात विलग ठेवण्याची परवानगी दिली जाऊ शकते.
5. सहव्याधी असलेल्या वृद्ध रूग्णांवर उपचार करणार्या डॉक्टरांनी त्यांचे योग्य मूल्यांकन केल्यावरच गृह विलगीकरणाची परवानगी दिली जाईल.
6. विलगीकरणात 24X7 म्हणजे पूर्णवेळ रुग्णांची काळजी घेणारी व्यक्ती असावी.
7. रूग्णांची काळजी घेणा-या व्यक्तीचा रूग्णालयाबरोबर नियमित संपर्क असला पाहिजे
8. रूग्णाची तब्येत कशी आहे, याविषयी उपचार करणार्या डॉक्टरांना वेळोवेळी नेमकी माहिती दिली पाहिजे. सहव्याधी असलेल्या रूग्णांनी आपली नियमित औषधे सुरू ठेवली पाहिजेत. रूग्णाने भरपूर पाणी पिऊन चांगली विश्रांती घेतली पाहिजे. डॉक्टरांच्या सांगण्यानुसार ‘अँटीपायरेटिक्स’ सेवन केले पाहिजे.
9. घरगुती विलगीकरणमध्ये लक्षणांचे निरीक्षण करणे हा सर्वात महत्वाचा विभाग आहे. रुग्णांनी पल्स ऑक्सिमीटरचा वापर केला पाहिजे आणि कोणत्याही क्षणी जर ऑक्सिजन कमी होत असल्याचे दिसून आले तर त्याची माहिती त्वरित डॉक्टरांना दिली पाहिजे.
10. रूग्णांना स्नानगृह संलग्न असलेल्या खोलीत राहणे आवश्यक आहे. त्या खोलीमध्ये भरपूर हवा खेळती राहिली पाहिजे. त्यांनी कुटुंबातील इतर सदस्यांपासून दूर रहावे, विशेषतः वृद्धांनी आणि इतर सदस्यांनीही रूग्णाच्या वैयक्तिक वस्तू सामायिक करू नयेत.
11.रुग्णाने संपूर्ण वेळ तीन पदरी वैद्यकीय मास्क वापरला पाहिजे. हा मास्क 8 तासांनंतर बदलून टाकला पाहिजे. मास्क फेकून देण्यापूर्वी त्याचे सोडियम हायपोक्लोराइटने निर्जंतुकीकरण करावे.
12. टेबलाचा पृष्ठभाग, दाराच्या कड्या, हँडल यासारख्या नियमितपणे स्पर्श होत असलेले पृष्ठभाग 1% हायपोक्लोराइट द्रावण किंवा फिनाइल यांनी स्वच्छ केले पाहिजे. पृष्ठभाग निर्जंतुकीकरण करण्यासाठी अल्कोहोल-आधारित सॅनिटायझर्सचा वापर करू नये
13. काळजी घेणा-या मंडळींनी घरातही तिहेरी पट्टी असलेला मास्क घालावा. त्यांनी मास्क घालण्यापूर्वी आणि नंतर तसेच रूग्णाशी आणि त्याच्या आसपासच्या क्षेत्राशी संपर्क आल्यानंतर हात 40 सेकंद साबणाने किंवा अल्कोहोल-आधारित द्रावणाने धुवावेत. हात चोळण्यासाठी साबण वापरू शकतात. काळजीवाहकाने रुग्णाशी थेट संपर्क टाळला पाहिजे.
14.रुग्णांच्या अगदी संपर्कात असलेल्या आणि त्यामुळे दूषित होणा-या वस्तूंचा संपर्क टाळला पाहिजे. रूग्णाला त्याच्या खोलीतच अन्न, भोजन पुरवणे आवश्यक आहे. रुग्णाने वापरलेली भांडी आणि डिश साबण आणि डिटर्जेंटने साफ करावी.
15.रुग्णांनी शारीरिक अंतर, मास्कचा वापर, हात धुणे, स्वत: ची देखरेख करणे आणि आरोग्यसेवा प्रदात्याशी सतत संपर्क साधण्याबाबतच्या सूचनांचे पालन केले पाहिजे.
16.रोगनिदानविषयक व्यवस्थापनासाठी रुग्ण दिवसातून दोनदा मिठाच्या कोमट पाण्याने गुळण्या करू शकतो, काही मिनिटांसाठी नाक आणि तोंडावाटे वाफदेखील घेतली जाऊ शकते. रुग्ण व्हिटॅमिन सी आणि जस्त –झिंक यांच्या गोळ्या घेऊ शकतो.
17. रूग्णाला रेमडिसीवर देण्याचा निर्णय केवळ वैद्यकीय व्यावसायिकांनीच घेतला पाहिजे. रेमडिसीवर खरेदी करण्याचा किंवा रूग्णाला ते घरी देण्याचा प्रयत्न करु नये. ज्यांना सौम्य लक्षणे आहेत, त्यांनी मुखावाटे स्टिरॉइड्स घेऊ नयेत. जर लक्षणे सात दिवसांपेक्षा जास्त राहिली तर मुखावाटे स्टिरॉइड्सचा अगदी कमी डोस देण्याबद्दल केवळ डॉक्टरच निर्णय घेऊ शकतात.
18.जर रूग्णाला श्वास घेण्यासाठी त्रास होत असेल किंवा ऑक्सिजन संपृक्तता 94% च्या खाली गेले असेल, जर रूग्णाला छातीत त्रास होत असेल किंवा त्याचा मानसिक गोंधळ उडत असेल किंवा काही करण्यास असमर्थ होत असेल, तर रूग्णाच्या औषधोपचारासाठी रुग्णालयाची मदत घ्यावी.
19. गृह विलगीकरणामध्ये 10 दिवस राहिल्यानंतर रुग्णाला कोणताही त्रास नसेल तर आणि तीन दिवस ताप नसल्यास रूग्णाचे विलगीकरण संपेल. घरातील विलगीकरण कालावधी संपल्यानंतर चाचणी करण्याची आवश्यकता नाही.
20. रूग्णाची काळजी घेणारी व्यक्तीहायड्रॉक्सीक्लोरोक्वीन घेऊ शकतात.
21. सीमारेषावर ‘हायपोक्सिक’ असलेल्या रूग्णांमध्ये एकदम घाबरून येणारा ताण टाळण्यासाठी आणि ऑक्सिजन संतृप्ति दोन ते तीन गुणांनी वाढविण्यासाठी प्रोनिंग करण्याची शिफारस केली आहे.
गृह विलगीकरणासाठी जारी करण्यात आलेल्या मार्गदर्शक सूचना जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करावे.