పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
దృగ్గోచర రేఖకు ఆవల (బివిఎల్‌ఓఎస్) డ్రోన్ల ప్రయోగాత్మక నిర్వహణ కోసం తెలంగాణ ప్రభుత్వానికి మినహాయింపు
ప్రయోగాత్మకంగా టీకాల సరఫరాకు అనుమతి;
డ్రోన్ల ద్వారా సరఫరాపై నియంత్రణ చట్రం రూపకల్పనకు
తోడ్పడనున్న ‘బివిఎల్‌ఓఎస్’ ప్రయోగాలు
07 MAY 2021 6:55PM by PIB Hyderabad
తెలంగాణలో టీకాల సత్వర పంపిణీ నిమిత్తం దృగ్గోచర రేఖకు ఆవల (బివిఎల్ఓఎస్) ప్రయోగాత్మకంగా డ్రోన్ల ద్వారా సరఫరా చేసేందుకు కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ, డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసీఏ) రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అనుమతి ఇచ్చింది. ఈ మేరకు మానవ రహిత విమాన వ్యవస్థ (యూఏఎస్) నిబంధనలు-2021 నుంచి ఈ మినహాయింపు ఇవ్వబడింది. దేశంలో డ్రోన్ల వినియోగ అవకాశాల విస్తరణకు ప్రభుత్వ నిరంతర కృషిలో భాగంగానే కాకుండా కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై జాతి పోరాటానికి తోడ్పాటు దిశగా ఈ అనుమతి ఇచ్చింది. కాగా, దృగ్గోచర రేఖ (వీఎల్ఓఎస్) పరిధిలో డ్రోన్లద్వారా కోవిడ్-19 టీకాలను ప్రయోగాత్మకంగా సరఫరా చేసేందుకు తెలంగాణ ప్రభుత్వానికి గతనెలలో కొన్ని షరతులతో అనుమతి ఇవ్వబడింది. ఈ నేపథ్యంలో అనువర్తన ఆధారిత నమూనాల రూపకల్పనకు, డ్రోన్ల వినియోగ ప్రక్రియను మరింత వేగిరపరచేందుకు వీలుగా ప్రస్తుత అనుమతిని దృగ్గోచర రేఖ పరిధికి ఆవల (బీవీఎల్ఓఎస్) స్థాయికి కేంద్ర ప్రభుత్వం విస్తరించింది. దీంతో 2021 మే నెలాఖరు నాటికి ఈ దిశగా ప్రయోగాలు ప్రారంభం కాగల అవకాశాలున్నాయి.
ప్రస్తుత మినహాయింపు అనుబంధం-1లో పేర్కొన్న షరతులకు పూర్తిగా లోబడి ఉంటుంది. దీంతోపాటు కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖ ఎప్పటికప్పుడు (భవిష్యత్తులో) జారీచేసే ఆదేశాలు/ఇచ్చే మినహాయింపులను కూడా పాటించాల్సి ఉంటుంది. అలాగే ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియకు ఆమోదం లభించిన తేదీనుంచి లేదా తదుపరి ఆదేశాలిచ్చేదాకా- ఏది ముందైతే దానికి అనుగుణంగా ఈ మినహాయింపు ఏడాదిపాటు చెల్లుబాటవుతుంది. కాగా, ఈ నెలారంభంలో మరో 20 సముదాయ సంస్థలకూ దృగ్గోచర రేఖకు ఆవల పరిధిలో (బీవీఎల్ఓఎస్) ప్రయోగాత్మకంగా డ్రోన్ల నిర్వహణకు అనుమతి మంజూరు చేయబడింది. డ్రోన్ల ద్వారా సరఫరాతో పాటు ఇతర ప్రధాన అనువర్తనాలకు సంబంధించిన నియంత్రణ చట్రం రూపకల్పనకు ‘బివిఎల్‌ఓఎస్’ ప్రయోగాలు తోడ్పడనున్నాయి.
అనుబంధం-1
తెలంగాణలో టీకాల పంపిణీ కోసం (బీవీఎల్ఓఎస్) ప్రయోగాత్మకంగా మానవరహిత (డ్రోన్) విమానాలను నిర్వహించడంలో ప్రభుత్వం కింది షరతులు పాటించాలి:
1. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ ప్రయోగాత్మక విమానాల నిర్వహణకు ముందు ప్రతి సముదాయ సంస్థ (కన్సార్షియం) కింద పేర్కొన్న పత్రాలను రూపొందించి డీజీసీఏ అనుమతి కోసం సమర్పించాల్సి ఉంటుంది:
ఎ) ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కార్యకలాపాల కోసం ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియ (ఎస్ఓపీ)
బి) సాధారణ పరిస్థితుల్లో విమాన రాకపోకల నియంత్రణ (ఏటీసీ) విభాగంతో, భారత వాయుసేనతోనూ; సంబంధాలు కోల్పోవడం వంటి ఆకస్మిక పరిస్థితుల్లో ‘కమాండ్ కంట్రోల్’ (సీ2)తో సమన్వయం చేసుకోవడంపై ప్రామాణిక విధాన ప్రక్రియ (ఎస్ఓపీ).
1. కార్యకలాపాల్లో పాలుపంచుకునే సంస్థలు (ప్రభుత్వ సంస్థలు కానివి), విధులు నిర్వర్తించే సిబ్బంది, ప్రతిపాదిత గగనతలాలకు సంబంధించి దేశీయాంగ వ్యవహారాల శాఖ (ఎంహెచ్ఏ) నుంచి భద్రత అనుమతి పొందాలి.
2. భూతలం నుంచి గరిష్ఠంగా 400 అడుగుల ఎత్తువరకు మాత్రమే డ్రోన్లు ఎగిరేందుకు అనుమతి ఉంటుంది. అంతేకాకుండా ఎగిరే సమయానికి అదనంగా 15 శాతం ఇంధన నిల్వలు ఉండేలా చూడాలి.
3. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కింద ప్రయోగాత్మక సూక్ష్మ విమానాల నిర్వహణను ప్రారంభించే ముందు ప్రమాద పరిస్థితుల గుర్తింపు, ముప్పు నిర్వహణపై ఇందులోని భాగస్వాములందరికీ కార్యశాలను నిర్వహించాలి. అన్నిరకాల ప్రమాద పరిస్థితులపై ఆమోదనీయ స్థాయి భద్రత చర్యలు చేపట్టిన తర్వాత మాత్రమే విమానాల ప్రయోగాత్మక నిర్వహణ చేపట్టాలి.
4. డ్రోన్లను నడిపించేవారికి చెల్లుబాటయ్యే శిక్షణ ధ్రువీకరణ పత్రంతోపాటు డ్రోన్ల నిర్వహణ కార్యకలాపాల్లో తగినంత అనుభవం ఉండాలి. ‘వీఎల్ఓఎస్’ పరిధిలో డ్రోన్ల నిర్వాహకులు, వాటిని నడిపే సుదూర చోదకులకు సురక్షిత నిర్వహణ రికార్డు ఉండటం తప్పనిసరి.
5. ప్రయోగాత్మక కార్యకలాపాల ప్రారంభానికి ముందు భారత వాయుసేనతోపాటు స్థానిక పాలన యంత్రాంగం నుంచి తప్పక అనుమతులు పొందాలి.
6. ప్రయోగాత్మక విమాన నిర్వహణ కొనసాగినంత కాలం ఏటీసీతో సమన్వయం సజావుగా సాగేందుకు వీలుగా శంషాబాద్ ఏటీసీ పరిధిలో ‘సింగిల్ పాయింట్ కో-ఆర్డినేటర్’ (ఎస్పీసీ)ని తెలంగాణ ప్రభుత్వం నియమించాలి.
7. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కింద ప్రతి ప్రయోగాత్మక విమానానికీ గగనతల ప్రయాణ ప్రణాళికను శంషాబాద్ ఏటీసీకి సమర్పించాలి; దీంతోపాటు ఫ్లైట్ సమాచార కేంద్రం (ఎఫ్ఐసీ) నంబరు, గగనతల రక్షణ అనుమతి (ఏడీసీ) నంబరును పొందాలి.
8. శంషాబాద్ ‘ఏఏఐ‘ జనరల్ మేనేజర్ (ఏటీఎం)తో సమన్వయం ద్వారా తెలంగాణ ప్రభుత్వం ‘ఎయిర్‌మ‌న్‌ నోటీసు (నోటామ్) జారీని ప్రారంభించాలి.
9. స్థానిక సూర్యోదయ-సూర్యాస్తమయ సమయాలకు తగినట్లుగా డ్రోన్ల కార్యకలాపాలను పరిమితం చేయాలి. అలాగే ఎగిరే/దిగే ప్రదేశాల్లో దృగ్గోచర వాతావరణ పరిస్థితులు (వీఎంసీ) ఉండేవిధంగా చూసుకోవాలి. డ్రోన్ల తయారీదారు నిర్దేశిత వాతావరణ పరిమితులను తప్పక అనుసరించాలి.
10. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కింద వినియోగించే ప్రయోగాత్మక విమానాలు దిగువ నిర్దేశించిన నిబంధనలకు లోబడి ఉండాలి:
ఎ) రకం – మైక్రో లేదా స్మాల్ కేటగిరీ రోటరీ వింగ్ డ్రోన్లు
బి) చెల్లుబాటయ్యే డ్రోన్ గుర్తింపు సంఖ్య (డీఏఎన్)
సి) సుదూర కార్యకలాపాలకు తగిన సామర్థ్యం ఉండాలి
డి) ప్రతికూల వాతావరణాన్ని ఎదుర్కొనే సామర్థ్యం ఉండాలి
ఇ) స్వీయ గుర్తింపు, ప్రయాణమార్గ ప్రత్యక్ష వెల్లడి సామర్థ్యం ఉండాలి
ఎఫ్) బారోమెట్రిక్ సెన్సరును మోసుకుపోగల ఏర్పాటు ఉండాలి
జి) భౌగోళిక హద్దు, బయల్దేరిన ప్రదేశానికి తిరిగి రాక (ఆర్టీహెచ్), స్వయంచలిత ప్రయాణ ముగింపు సామర్థ్యాలు కలిగి ఉండాలి
హెచ్) స్వయంప్రతిపత్తితో కార్యకలాపాల నిర్వహణ సామర్థ్యం ఉండాలి
ఐ) ప్రస్ఫుటంగా కనిపించే ఉజ్వలమైన రంగుతో వెలుగుతూ-ఆరుతూండే లైట్లుండాలి
జె) భూభాగం, ఇతర అడ్డంకులను తప్పించేలా, ‘ఢీకొనే ముప్పు’ తప్పించే 360 డిగ్రీల కోణంలో పనిచేసే వ్యవస్థ ఉండాలి
కె) మానవ సహిత/రహిత విమానాలను గుర్తించి-తప్పించుకు వెళ్లగల ‘కనుగొను-తప్పించు వ్యవస్థ’ (డీఏఏ) ఉండాలి.
ఐ) దృశ్య/శ్రవణ హెచ్చరికలతో తక్షణ ప్రయాణమార్గం, మానవసహిత విమాన సమాచారం, డీఏఏ సమాచారంసహా ఫస్ట్ పర్సన్ వ్యూ (ఎఫ్పీవీ) ప్రదర్శక డ్రోన్ పైలట్ సదుపాయం ఉండాలి.
12. ప్రతిపాదిత వినియోగ అవసరానికి సరిపడా మాత్రమే అందులో ఉంచాలి. ప్రయోగాత్మక వినియోగం సందర్భంగా డ్రోన్లు పదార్థాలను జారవిడవటం లేదా పడవేయడం జరగకూడదు. అలాగే ఎలాంటి ప్రమాదకర పదార్థాలనూ రవాణా చేయరాదు.
13. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ ప్రయోగాత్మక కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమయ్యే ప్రతి సముదాయ సంస్థ ప్రాథమిక ‘యూఏఎస్’ రాకపోకల నిర్వహణ (యూటీఎం) మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పరచుకోవాలి. వీటి సాయంతోనే ప్రత్యక్ష విమాన కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తూ నిబంధనల ప్రకారం ‘ఏటీసీ, ఐఏఎఫ్’ యూనిట్లకు పరిస్థితుల అనుగుణ అవగాహన సమాచారం అందజేయాలి.
14. గాయాలకు దారితీసే ప్రమాదాలు/విధుల్లో లేనివారి మరణం లేదా ఆస్తి నష్టం వంటి అవాంఛనీయ సంఘటనల నష్టనివారణకు తగినట్లు ‘యూఏఎస్’ కార్యకలాపాలను ప్రతి సముదాయ సంస్థ బీమా చేయాలి.
15. ఈ ప్రయోగాల నిర్వహణ సందర్భంగా ఏ సంస్థకైనా వాటిల్లే కష్టనష్టాలకు భారత ప్రభుత్వం లేదా ప్రభుత్వ సంబంధిత సంస్థలకు ఎలాంటి బాధ్యత ఉండదు.
16. సముదాయ సంస్థల ప్రయోగాత్మక కార్యకలాపాల సందర్భంగా వాటి చర్యల వల్ల ఏదైనా మూడో పక్షం దావాకు వెళ్లిన పక్షంలో ఏదైనా నష్టపరిహారం (పరిహారంసహా వ్యాజ్యం ఖర్చుకు పరిమితం కాకుండా) చెల్లించాల్సి వస్తే తదనుగుణంగా ప్రతి సముదాయ సంస్థ భారత ప్రభుత్వానికి హామీపత్రం సమర్పించాలి.
17. ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కింద ప్రయోగాత్మక విమానాలను వాణిజ్య ప్రయోజనాల కోసం వినియోగించరాదు.
18. ప్రయోగాలు పూర్తయిన తర్వాత పౌర విమానయాన శాఖ, ‘డీజీసీఏ’లకు సమగ్ర భావన ఆధారాలను తెలంగాణ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. ఈ సందర్భంగా పత్రాల రూపకల్పన స్థాయి, వాటి ఆధార ఔచిత్యం ప్రతిపాదిత ‘బీవీఎల్ఓఎస్’ కింద డ్రోన్ కార్యకలాపాల సంక్లిష్టత స్థాయికి తగినట్లుగా ఉంటాయని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Civil Aviation
Telangana Government granted exemption to conduct Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) experimental flights of drones
Permission for conducting experimental delivery of vaccines
BVLOS trials to help create regulatory framework for drone deliveries
07 MAY 2021 6:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) & Directorate General of Civil Aviation (DGCA)have granted conditional exemption to the Government of Telangana for conducting experimental Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) drone flights for delivery of vaccines.Exemption from Unmanned Aircraft System {UAS) Rules, 2021 has been granted as part of government’s constant endeavour to enhance the scope of drone usage in the country and assist the nation to fight the COVID-19 pandemic.
Last month, the Government of Telangana was granted conditional exemption for conducting experimental delivery of Covid-19 vaccines within Visual Line of Sight (VLOS) Range using drones. To accelerate the drone deployment process to formulate application-based models, the grant has been extended to Beyond Visual Line of Sight (BVLOS). The trials may commence by end of May 2021.
This exemption shall be subject to complete adherence to the conditions as stated in Annexure 1 and the directions/ exemptions issued (or to be issued in future) by the Ministry of Civil Aviation (MoCA). This exemption shall be valid for a period of one year from the date of approval of the SOP or until further orders, whichever is earlier.
Earlier this month, 20 consortia were also granted permission to conduct Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) experimental flights of drones. BVLOS trials will help create the regulatory framework for drone deliveries and other major applications.
Annexure 1
Conditions for conducting experimental BVLOS drone flights for delivery of vaccines by Government of Telangana.
1. Before the commencement of BVLOS trial flights, each Consortium shall develop and submit the following documents to DGCA for approval:
a) Standard Operating Procedures (SOP) for BVLOS operations
b) SOP for coordinating with Air Traffic Control(ATC) and Indian Air Force (IAF) in normal situations and contingencies such as Command and Control (C2) lost-link.
2. Security clearance of the entities involved (other than Government entities), personnel involved and the proposed airspaces, shall be obtained from the Ministry of Home Affairs (MHA).
3. The maximum permitted height for drone operations is 400 feet Above Ground Level (AGL). Energy reserve of 15% of flight time should be provisioned for.
4. Before the commencement of BVLOS trial flights, each Consortium should conduct a hazard identification and risk management (HIRM) workshop involving all stakeholders. BVLOS trials should be attempted only after all risks are mitigated to an acceptable levelof safety.
5. Drone pilots shall hold a valid certificate of training and have sufficient experience in drone operations. A safe VLOS record of the drone operator and the remote pilot are mandatory requirements.
6. Before commencement of the trials, clearance from IAF and local administration shall be obtained.
7. The Government of Telangana shall post a Single Point Coordinator (SPC) at Shamshabad ATC for the entire duration of the trial flights to ensure smooth coordination with ATC.
8. A Flight Plan should be filed for each trial BVLOS flight with Shamshabad ATC;and Flight Information Centre (FIC) number and Air Defence Clearance (ADC) number shall be obtained.
9. The Government of Telangana shall initiate a Notice to Airmen (NOTAM) in coordination with General Manager (ATM), AAI, Shamshabad.
10. Drone operations shall be limited between local sunrise and local sunset. Visual Meteorological Conditions (VMC) should prevail at take-off and landing sites. Weather limitations stipulated by the drone manufacturer shall be complied with.
11. The drones used for BVLOS trial flights should satisfy the following requirements:
a)Type - Micro or Small category rotary wing drone
b)Valid Drone Acknowledgement Number (DAN).
c)Sufficient endurance for long-range operations
d)Capability to withstand adverse weather
e)Capability to transmit identity and live trajectory information
f) Carriage of a barometric sensor on-board
g)Capability to carry out geo-fencing, Return to Home (RTH) and Automatic Flight Termination.­­
h)Capability to conduct autonomous operations
i)Conspicuous with bright colours and flashing strobe lights
j)360-degrees Collision avoidance system to avoid terrain and obstacles
k)Detect and Avoid System (DAA) to detect and avoid manned and unmanned aircraft
I)Display of drone pilot to provide live trajectory, manned aircraft information, DAA information and FirstPerson View (FPV), with visual/ audio alerts
12.Payload should be restricted to the proposed use-case. During the trials, drone shall not drop or discharge substances and shall not transport any hazardous material.
13.Each Consortium engaged in BVLOS trial operations should establish basic UAS Traffic Management (UTM) infrastructure for real-time management of the flights and provide situational awareness data to ATC and IAF units, as required.
14.Each Consortium shall ensure that the UAS operations are insured against any accidents leading to injury/ death of uninvolved persons or damage to property.
15.Government of India and its entities shall not be held liable for any loss or damage to any entity whatsoever, during the conduct of such trials.
16.Each Consortium shall indemnify Government of India and its entities from any loss on account of any claim by third party (including but not limited to cost of litigation) which may arise due to any act of the Consortium during the conduct of such trials.
17.This permission for BVLOS trial flights shall not be used for any commercial purpose.
18.Upon completion of the trials, the Government of Telangana shall submit a detailed Proof of Concept to MoCA and DGCA. It is expected that the level of documentation and supporting justification would be proportionate to the level of complexity of the proposed BVLOS drone operation.
Link to Public Notice