PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
06 MAY 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 16.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
• ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3.29 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
• ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪੀਐੱਸਏ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕੀਸਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image003V8IU (1).jpg
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਸਪਾਂਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿੱਥੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਬਾਰੇ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716474
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਪੀਐੱਸਏ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕੀਸਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਨ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਧਿਸੋਖਣ (ਪੀਐੱਸਏ) ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੋਆ, ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਰਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਫੰਡ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716530
Govt. of India has so far provided more than 17.15 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ 89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 28 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716415
ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਸ ਕੋਲ ਕੋਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਬਕਾਇਆ ਨਹੀਂ ਹਨ
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਸਟਮ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਤੋਂ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲੈਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਕਸਟਮ ਦੇ ਗੋਦਾਮ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪਾਏ ਹਨ। ਖ਼ਬਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਲਤ ਹੈ, ਤਥਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3000 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ; ਸਾਰੇ ਡਿਲਿਵਰ / ਡਿਸਪੈਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀ 24x7 ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716432
ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੰਦਾ / ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਰਾਜਾਂ / ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਅਭਿਆਸ ਹੈ।ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਬਣਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਤਹਿਤ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3.29 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ। ਅੋਸਤਨ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 53 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 3 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716426
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੌਰਾਨ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਲੋੜ ਵੇਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਜਿਵੇਂ ਟੀਕੇ, ਦਵਾਈਆਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਆਦਿ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮੇਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਕੱਰਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪ ਵਜੋਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ / ਨਿਜੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716483
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 57,640 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 48,80,542 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 920 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 72,662 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤਨ 3500 ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 12,955 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 12,995 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 133 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਈਆਂ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,32,384 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 36,226 ਵਿਅਕਤੀ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਨਾਥ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਸ ਪਾਟਾਨ ਵਿਖੇ ਸਥਾਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਨਾਥ ਟ੍ਰਸਟ ਆਪਣੇ ਲੀਲਾਵਤੀ ਭਵਨ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 18,298, 17,296 ਅਤੇ 16,974 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 16,815 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ (17,022) ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ 155 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਦੋ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅਡਵਾਂਸਡ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ 1.5 ਤੋਂ 2 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ 500 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲਈ 800 ਰੁਪਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਓਵਰ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ। ਕੱਲ੍ਹ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੱਲ੍ਹ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਸੀ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਟਾਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਵਿੱਤੀ ਰੁਤਬੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨਾ ਗੈਰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਹੈ। ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਸਮੂਹ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹਨ। ਬਲੋਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕੁਆਟਰਾਂ ਵਿਖੇ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 600 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਜੈਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 6 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਅਤੇ 42 ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਸਤਰੇ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਮੀਡੀਆ, ਬੈਂਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕੋਵਿਡ ਵਰਕਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਬੰਬੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵੱਲੋਂ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤਿੰਨ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ (ਪੀਆਈਐੱਲ) ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਦਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਪਾੜੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ 8 ਮਈ ਤੋਂ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 41,953 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 58 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਪੀਆਰ 25.69% ਸੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਦੋਂ ਹੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ’ਤੇ ਸਟ੍ਰੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇੱਕ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 3.8 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। 2033 ਮਰੀਜ਼ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੇ 818 ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 76,64,973 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 61,29,034 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 15,35,939 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਮੰਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਬਰਾਬਰਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਟਰਲਾਈਟ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਦੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਬੀਤ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 78 ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1819 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 18 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਸੀ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 23,310 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 167 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 32,917 ਅਤੇ 1,28,311 ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਏ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,72,602 ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 56,203 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 62,49,242 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 47,53,074 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 14,96,168 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 50112; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 487288; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 346; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 16884। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 1,23,413 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,00,72,795 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦਾ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤਲਵਾਰ ਜਹਾਜ਼ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 40 ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਬਹਿਰੀਨ ਤੋਂ ਮੰਗਲੋਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਡੀਸੀਐੱਮ, ਡਾ. ਸੀਐੱਨ ਅਸ਼ਵਥਾ ਨਾਰਾਇਣਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀਰਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰੇਮੇਡੀਸਿਵੀਰ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,16,367 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 22,204 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 85 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 11,128 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 69,16,457 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 52,42,484 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 16,73,973 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ) ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ 15 ਮਈ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 9 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋਰ 13 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਿੱਧਾ ਖਰੀਦੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੇ 3,500 ਆਰਟੀਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੇ ਵੀ ਸ਼੍ਰੀਕਾਕੁਲਮ ਅਤੇ ਵਿਜੀਆਨਗਰਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੱਗਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਉੱਥੇ ਪੂਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
• ਤੇਲੰਗਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 48,055 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 30,765 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 42,72,935 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 6,86,220 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 6,026 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 52 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,75,748 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,579 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 77,127 ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਰਵ ਨੂੰ ਸਮਤਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਦੇ ਘੰਟੇ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 5 ਮਈ ਨੂੰ 4826 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟ ਦਿੰਦਿਆਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 55 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਗੁਹਾਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1383 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 9.27% ’ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 150 ਰੇਲ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 34 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 49.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ਼ (ਸਟੇਟ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਫੰਡ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਨੋਟਿਸ ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 10 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲਈ ਹੈ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 397 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 33,353 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਆਰਕੇ ਰੰਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 269 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,135 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15,957 ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 147 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਐੱਨਈਆਈਜੀਆਰਆਈਐੱਚਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਪੀ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਕੋਲ 10,000 ਲੀਟਰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਟੈਂਕ ਹੈ ਜੋ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ, ਸਰਹੱਦਾਂ ਸੀਲ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕਰਫਿਊ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ 16 ਮਈ ਤੱਕ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 2000 ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲੰਘੇ ਹਨ; 4 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 155 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 240 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 75 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੋਵਡ-19 ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਦੀਪ ਦੇਬ ਬਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 5% ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 1 ਅਤੇ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਰਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਨੇ 3000 ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜੋ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪਰਤ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 287 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 50% ਬਿਸਤਰੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਹਾਊਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮੁੜ ਐਕਟਿਵ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 407509 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 63007 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9825 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 698587 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 202747 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2406824 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 270473 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 558975 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 113425 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4960 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4027635 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 46793 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8363 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 532 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 114787 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 25902 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1679 ਹੈ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image005WCKO.jpg

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
06 MAY 2021 6:24PM by PIB Delhi
· India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 16.25 Crore as the Nationwide Vaccination Drive expands
· On a steady streak, over 3.29 Lakh Recoveries in the last 24 hours
· PM Modi reviews public health response to Covid-19
· PM reviews state-wise and district wise covid situation
· Oil and Gas Public Sector Companies setting up 100 PSA Medical Oxygen Generation Plants in Hospitals
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
PM Modi reviews public health response to Covid-19;
PM reviews state-wise and district wise covid situation
PM Modi today undertook a comprehensive review of the Covid-19 related situation in the country. He was given a detailed picture on the Covid outbreak in various states and districts. He was informed about the 12 states which have more than 1 lakh active cases. PM was also apprised about the districts with high disease burden.
PM was briefed about the ramping up of healthcare infrastructure by the states. PM directed that states should be given help & guidance about leading indicators to ramp up healthcare infrastructure.
Fordetails:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716474
Oil and Gas Public Sector Companies setting up 100 PSA Medical Oxygen Generation Plants in Hospitals
Oil and Gas Public Sector Companies, under the administrative control of the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India are working earnestly to meet the Nation’s Liquid Medical Oxygen requirements, in this hour of need. They are setting up about 100 Pressure Swing Adsorption (PSA) Medical Oxygen Generation Plants in public health facilities across the country. The hospitals in Uttar Pradesh, Bihar, Karnataka, Goa, Kerala, Maharashtra, Gujarat, Rajasthan, Odisha, Madhya Pradesh and Delhi will be covered under the initiative. The entire expenditure for these plants will be borne by the companies from their CSR fund.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716530
Govt. of India has so far provided more than 17.15 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 89 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered.
Over 28 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days.
For Details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716415
No pendency of Oxygen Concentrators with Indian Customs
It has been reported in some sections of the media that oxygen concentrators are pending at the Customs warehouse for getting clearance from the Custom authorities.The news is totally incorrect, not based on facts and without any basis.3000 Oxygen Concentrators received in the Country as International Relief Aid; All delivered/dispatched. Customs authorities working 24×7 to fast track consignments of Oxygen concentrators
For Details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716432
Effective Allocation of COVID-19 Materials received from the Global Community by Centre to States and UTs
Government of India has been receiving international donations/aid of Covid-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries. All items received so far are allocated to the states/institutions and substantial part of it stands delivered. This is an ongoing exercise. The aim is to extend all support and assistance through various means and measures to strengthen the States’ and UT’s efforts during this critical phase. More than 9 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive.
On a steady streak, over 3.29 Lakh Recoveries in the last 24 hours. Average Weekly recoveries increased from around 53 Thousand to 3 Lakhs in the month of April
For Details :
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716426
Guidelines issued for fast and efficient vaccination of Civil Aviation Community
Ministry of Civil Aviation (MoCA) has issued enabling guidelines to facilitate the vaccination program in a fast and efficient manner to ensure timely vaccination of the aviation community. During the COVID-19 surge, the aviation community has worked tirelessly to ensure unhindered services for the movement of people in need and essential cargo including critical medical cargo like vaccines, medicines, Oxygen Concentrators, etc. Secretary, Civil Aviation sent a letter earlier to all the State Governments with a request to consider the personnel involved in aviation and related services as a priority group under the vaccination program.
As per the guidelines, all players in Civil Aviation Sector would be advised to cover their personnel under the ongoing vaccination program. Guidelines further state that the organizations which have already made arrangements with Government/Private service providers for the vaccination to their employees may continue to do so.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716483
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Maharashtra on Wednesday reported 57,640 new coronavirus infections, which took the state's case tally to 48,80,542, while 920 fatalities, the highest in a day so far, pushed the death toll to 72,662. For the second day in a row, Mumbai reported less than 3,000 cases. Over the past week, Mumbai has reported an average of 3,500 Covid-19 cases per day.
Gujarat: Gujarat recorded 12,955 new cases of COVID-19 yesterday while 12,995 patients recovered during the last 24 hours and were discharged from the hospitals. 133 patients lost their lives yesterday. Meanwhile, 1,32,384 persons were vaccinated in the state yesterday. Out of these, 36,226 persons are from the 18 to 44 years age group. Shri Somnath Trust has announced Rs.50 lakh donation to the local community health centre at Prabhas Patan to set up an oxygen plant. Shri Somnath Trust is also running COVID care centre at its Lilavati Bhavan guest house.
Rajasthan: There has been a continuous dip in the daily infections for the past four days. From 18,298, 17,296 and 16,974 cases, respectively, for the last three days, the state reported 16,815 cases on Wednesday. Moreover, after two months, the number of people who were discharged in the last 24 hours (17,022) was higher than the number of daily new infections on Wednesday. However, 155 persons died of Covid in the state in one day. Two nitrogen tankers have been processed to transport oxygen in the state, and Rajasthan is one of the first to do so in the country.
Madhya Pradesh: Advanced life support ambulances rates have been decided by the state government. Government has increased the rates by 1.5 to 2 times. The rates are Rs 500 for 10 kilometers in urban areas and Rs 800 for 20 kms in rural areas. There were several complaints of over charging by ambulances coming from rural areas to cities.5,200 people below 18 years were vaccinated with Covaxin as their first dose yesterday. Yesterday was the first day of vaccination for the 18 plus age group.
Chhattisgarh: Chhattisgarh High Court has set aside the state government’s decision to first vaccinate poor people of the state in the third phase of Covid inoculation drive by ruling that a division according to financial status alone was unconstitutional. The court said other groups were entitled to equal treatment with regard to the right to life.
At the district headquarters of Balodabazar district, a 600-bed COVID Care Hospital is being constructed with the help from the public representatives. Besides, a 100-bed COVID Hospital has been built in the capital Raipur with the help of Jain community. This hospital has 6 ICU beds and 42 oxygenated beds.
Goa: Goa cabinet declared section of govt employees, media, bank workers & others as frontline Covid workers for priority in Covid vaccination.
Three public interest litigations (PIL) will be heard together by the High Court of Bombay at Goa on Thursday at 10am on the State’s handling of the COVID pandemic management in view of the high mortality rate and other gaps in the healthcare infrastructure.
Kerala: The state will go into complete lockdown from May 8 to May 16. The move comes a day after the state recorded more than 40,000 daily cases for the first time. On Wednesday, the State reported 41,953 new Covid-19 cases and 58 fatalities. The TPR was 25.69 %. The lockdown has been declared just when the strain on hospitals is threatening to go beyond manageable levels. In all, there are 3.8 lakh patients in hospitals across the state. 2033 patients are in ICU. Those requiring ventilator support are 818. On the other hand, a total of 76,64,973 people have so far been vaccinated in the state. Out of this 61,29,034 took first dose and 15,35,939 second dose.
Tamil Nadu: Madras HC sought a Covid situation report from Health Secretary and called on the state to evolve an inoculation programme that involves some amount of equality. Madras High Court has also sought the Centre to come out clear as to when Sterlite would start supply of oxygen, especially with a week having gone by since such permission was given. Puducherry is witnessing a steep rise in Covid-19 deaths, with 78 people succumbing to the virus in the last five days in the Union territory. Puducherry also logged its highest single-day spike of 1819 cases and 18 deaths in the last 24 hours ending at 10 am on Wednesday. Tamil Nadu recorded 23,310 fresh Covid cases and 167 deaths on Wednesday. The active cases in the state stand at 32,917 and 1,28,311 respectively. The total number of cases seen in the State so far stands at 12,72,602. The state vaccinated 56,203 people yesterday. Till date 62,49,242 have been vaccinated across the State, of which 47,53,074 received first dose and 14,96,168 received second dose.
Karnataka: New Cases Reported: 50112; Total Active Cases: 487288; New Covid Deaths: 346; Total Covid Deaths: 16884.Around 1,23,413 were vaccinated yesterday with a total of 1,00,72,795 have been vaccinated in the state till now. The Indian Navy's INS Talwar ship brought 40 tonnes of liquid medical oxygen for the first time from Bahrain to Mangalore. Four pharmaceutical companies have agreed to meet the daily dose of Remdisivir beginning from Thursday, said DCM, Dr CN Ashwaththa Narayana, Head of Covid Task Force.
Andhra Pradesh:The state reported 22,204 new Covid-19 cases after testing 1,16,367 samples with 85 deaths, while 11,128 got discharged during the last 24 hours. A total of 69,16,457 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 52,42,484 first doses and 16,73,973 second doses. Principal Secretary (Medical and Health) Anil Kumar Singhal, said that the state will receive 9 lakh doses of vaccine from the Centre by May 15. In addition to which the state will procure another 13 lakh doses from companies directly. All the 22 lakh doses will be used for second dose, he said. Fresh restrictions to curb the spread of Covid-19 have impacted 3,500 RTC services. Odisha too closed its borders with Andhra Pradesh in Srikakulam and Vizianagaram districts as it had imposed complete lockdown there.
Telangana: A total of 48,055 people of all categories received first dose and 30,765 second dose in the state on Wednesday taking the cumulative number of people who received first dose to 42,72,935 and second dose to 6,86,220. Meanwhile, as many as 6,026 new daily cases and 52 fatalities were reported yesterday taking the total number of positive cases in the state to 4,75,748 and deaths to 2,579. Now, the total number of Active Cases in the state stands at 77,127. Telangana High Court yesterday asked the State Government to explore imposition of stronger restrictive measures like extending hours of night curfew or weekend lockdown to flatten the Covid-19 curve.
Assam: Assam has recorded 4826 new COVID cases on May 5th, Wednesday. Giving an update on the COVID situation in the state, Assam Health Minister Himanta Biswa Sarma tweeted that 55 deaths have been recorded and Kamrup Metropolitan with Guwahati as its leading city registered 1383 number of COVID cases. The positivity rate stands at 9.27%.Ministry of Railways has offered Assam 150 train coaches equipped with oxygen cylinders to be used as Covid care centres.The State Government has released Rs 49.64 crore SDRF (State Disaster Response Fund) for its 34 districts for COVID-19 management. Assam Government has announced the closure of all educational institutions in the state till further notice. All primary, higher secondary schools, colleges and universities in the state will remain closed during this period and online classes will however continue.
Manipur: COVID-19 claimed 10 more lives in Manipur.With 397 new COVID-19 positive cases in 24 hours, the cumulative number of positive cases in Manipur reached 33,353.Manipur government has completed all preparations to start the vaccination programme for the people of age group 18-44 years, Lok Sabha MP RK Ranjan said.
Meghalaya: 269 fresh cases were detected on Wednesday, with six fatalities.The active tally has gone up to 2,135 while the number of patients who have so far recovered from the infection is 15,957, including 147 on Wednesday. NEIGRIHMS Director, Dr P Bhattacharya on Wednesday informed that the institute has a 10,000 litre liquid oxygen tank that will keep the super-speciality hospital supplied with oxygen optimally.
Sikkim: Lockdown-like restrictions in Sikkim till May 16, borders to be sealed. Curfew will be imposed from 5 pm to 9 am. Inter state and inter district movement banned except emergency vehicles. All state govt offices to remain closed till 16th May.Active cases go past 2K in Sikkim; 4 deaths take Covid toll to 155.
Tripura:240 people tested positive and 3 died while 75 patients recovered in last 24 hours. Covid19 surveillance officer Dr. Deep Deb Barma said that already positivity rate for Tripura has crossed 5 % which is worrying and next 1and half months are very crucial for the state. BSF reviewed the covid situation for 3000 troops who are returning from duty and testing for all is being done at the railway station.
Nagaland: Nagaland registered highest single day spike of Covid infections with 287 cases, 3 deaths in last 24 hrs. In view of the increase in cases, the State govt directed private hospitals to provide 50% beds for Covid patients.The Nagaland Emergency Centre, Delhi at Nagaland House, New Delhi has been reactivated to assist Naga citizens in the national capital in tackling the Covid 2nd wave.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 407509. Number of active cases is 63007. Total Deaths reported is 9825. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 698587. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 202747. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2406824. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 270473.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 558975. Total active COVID-19 patients is 113425. Number of deaths is 4960. Cumulative number of people vaccinated till date is 4027635.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 46793. Total number of Active Cases is 8363. Total number of COVID-19 deaths till date is 532.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 114787. Total number of Active Cases is 25902. Total deaths reported till date is 1679.
FACT CHECK
A stamp of Fake on a message which is being circulated on social media claiming that Hospital beds are now available in AIIMS delhi, as they have converted all wards in COVID wards.