PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
05 MAY 2021 7:13PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿਡ ਦੋ ਹਾਈ ਫਲੋ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਇਆ
• ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
• ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ, ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 16 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ
• ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਤਹਿਤ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 6.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3.38 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.02 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
• ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image004L5G7 (1).jpg
ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿਡ ਦੋ ਹਾਈ ਫਲੋ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਇਆ; ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਅੰਦਰ, ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਐੱਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਤਹਿਤ ਫੰਡਿਡ ਦੋ ਹਾਈ ਫਲੋ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ, ਦੋਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਹੰਗਾਮੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਤੋਂ ਏਅਰ-ਲਿਫਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਰ ਹਾਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਦੋਵੇਂ ਪਲਾਂਟ ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਪੰਜ ਹਾਈ ਫਲੋ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਏਮਸ ਟਰਾਮਾ ਸੈਂਟਰ, ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰਐੱਮਐੱਲ), ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਅਤੇ ਏਮਸ, ਝੱਜਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image009ECV5.jpg
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,82,315 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ - ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚੋਂ 70.91 ਫੀਸਦੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716089
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.02 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਫੇਜ਼ - 3 ਰਣਨੀਤੀ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀ ਕੋਵਿਡ ਪੋਰਟਲ (cowin.gov.in) ਤੇ ਜਾਂ ਆਰੋਗਿਯਾ ਸੇਤੂ ਐਪ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧਾ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਲਗਭਗ 17.02 ਕਰੋੜ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (17,02,42,410) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਖ਼ਪਤ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,07,94,796 (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ। 94.47 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ( 94,47,614) ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ (36,37,030) ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716069
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਾਰਾਈ ਵਿਜਯਨ ਦੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ: “ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਚੰਗਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਾਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।”
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716107
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੜਾਅ III) ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ - ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021, ਦੀ ਹੋਰ ਅਵਧੀ ਲਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਅਨਾਜ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਪੜਾਅ III- ਦੇ ਤਹਿਤਹੋਰ 2 ਮਹੀਨੇ-ਮਈ ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਸਮੇਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ (ਏਏਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਐੱਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ79.88 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤਿਰਿਕਤਅਨਾਜ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ।
ਕਣਕ / ਚਾਵਲ ਦੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ,ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਅੰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਮੌਨਸੂਨ, ਚਕਰਵਾਤ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਫਟਿੰਗ / ਵਿਤਰਣ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716090
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਕੋਈ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਰਟ ਸਰਕਟ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਅੱਗ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਆਉਂਦੇ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉੱਚੇ ਤਾਪਮਾਨ ਕਰਕੇ, ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਦੀ ਕਮੀ ਜਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਾਇਰਿੰਗ ਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਲੋਡ ਪੈਣ ਕਰਕੇ ਸ਼ਾਰਟ ਸਰਕਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਗ ਦੁਰਘਟਨਾ ਵਾਪਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716114
34 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 137 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 2067 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਈ
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜਾਰੀ ਇਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 137 ਟੈਂਕਰਾਂ ਰਾਹੀਂ 2067 (ਅਨੁਮਾਨਿਤ) ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 34 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716284
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 4400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ 70,000 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 4400 ਰੇਲ ਡਿੱਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70,000 ਬਿਸਤਰੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲਿਜਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਸਹਮਿਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਫਰਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਡਿੱਬਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਤੱਤਕਾਲ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਅਤੇ ਚੰਡਲੋਡੀਆ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਡਿੱਬੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਾਰਜ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਤਿਬਧ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟੀਕਲ ਸਾਲਿਊਸ਼ੰਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਡਿੱਬਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੱਖ ਤੋਂ ਰਾਖਵਾਂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਸਾਨ ਰਹੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਲਿਆਇਆ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਡਿੱਬਿਆਂ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਕੈਂਪ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ ਕਰਮੀਆਂ ਨੇ ਰੈਂਪਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੜਾਈ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716261
03 ਮਈ ਤੋਂ 09 ਮਈ ਵਿਚਾਲੇ 16.5 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਧਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 7 ਨਿਰਮਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 1.03 ਕਰੋੜ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੀਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ 38 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਧੀ ਸਮਰੱਥਾ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 03 ਮਈ ਤੋਂ 09 ਮਈ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 16.5 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਵਾਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ 34.5 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716165
ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ / ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੇਸੋ) ਵੱਲੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ / ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪੇਸੋ ਅਜਿਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਫਿਜੀਕਲ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716302
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
18 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਦੂਜਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ, ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਗੋਪੀਨਾਥ ਬੋਰਦੋਲੋਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ (ਐੱਲਜੀਬੀਆਈ) ਗੁਵਾਹਾਟੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੈਂਪ 3 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ‘ਤੇ ਅਜੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਮਾਨਪੱਤਨ ਰਟੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸੀ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ, ਏਏਆਈ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਏਅਰਲਾਈਂਸ, ਏਜੰਸੀਆਂ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਲਜੀਬੀਆਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716242
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/MoHFW_INDIA/status/1389916851216338946
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1389867330520240134
https://twitter.com/PIBHomeAffairs/status/1389923910771113987
https://twitter.com/FinMinIndia/status/1389832260916969473
https://twitter.com/cbic_india/status/1389855949720936449
https://twitter.com/PIBWCD/status/1389854952483291145
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1389876365982322689
https://twitter.com/CommercePib/status/1389931903856234496
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਸਮੇਤ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਪਰ ਵੱਲ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੇ ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਖਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬੀਐੱਮਸੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਦੋ ਵੱਖਰੇ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 13,050 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ 7 ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦਾ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ ਡੀਸਾ, ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਵਾਪੀ, ਮੋਡਾਸਾ, ਰਾਧਨਪੁਰ, ਕਡੀ ਅਤੇ ਵਿਸਨਗਰ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਦੇ ਕੁੱਲ 36 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਤੋਂ 12 ਮਈ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਗਰੁਪ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਲੋਦੀਆ ਵਿਖੇ 19 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੋਚ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨਿਰੰਜਨ ਆਰੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 22 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 38 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 18,298 ਅਤੇ 17,296 ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 16,974 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 154 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋਈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 12,236 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 6,12,666 ਹੋ ਗਈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘੱਟ ਕੇ 19.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉੱਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 86,639 ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ 11,249 ਲੋਕ ਇਸ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਟੇਟ ਆਈਈਸੀ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੋਮਵਾਰ, ਬੁੱਧਵਾਰ, ਵੀਰਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ 28 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਨੂੰ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਲਾਗ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ 26 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਦੀ ਗਤੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਬਸਤਰ ਮੰਡਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਬਸਤਰ ਅਤੇ ਸਰਗੁਜਾ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮਿਤਨਿਨਾਂ (mitanins) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ, ਮਿਤਨਿਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਮੁਫਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਗੋਆ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਾਤਰਾ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਰਿਸਾਅ ਅਤੇ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ, ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਜੋ ਟੈਪ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਗੈਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਆਦਿ ਦੀ ਵੇਰਵੇ ਸਹਿਤ ਸਬੰਧਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਗੋਆ ਰਾਜ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਆਡਿਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਮਈ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੇਚਣ ‘ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਰਲ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਾਰਈ ਵਿਜਯਨ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 1000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮੰਗੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਕੱਲ੍ਹ 37,000 ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਭਰੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਭਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 85% ਕੋਵਿਡ ਬਿਸਤਰੇ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੀ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਜਾਂ ਸਥਿਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਦੀ ਔਸਤ ਟੀਪੀਆਰ 25.19 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਆ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 63,558 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਕੁੱਲ 75,91,524 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ, 61,15,207 ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 14,76,317 ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੀ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਤਕਰੀਬਨ 75,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 20,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ; ਪਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲੇ ਸਲੋਟਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਚੇਂਗੱਲਪੱਟੂ ਦੇ ਚੇਂਗੱਲਪੱਟੂ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 13 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ; ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨਕ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 21,228 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,49,292 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 144 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 14,612 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 65,684 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 61,88,845 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 47,30,022 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਤੇ 14,58,823 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਏ: 44631; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ: 464363; ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ: 292; ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ: 16538 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 36,344 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਕ 99,36,0048 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦੂਸਰੇ ਪੀਯੂ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਪੀਯੂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਮੋਟ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੰਗਲੌਰ ਡਵੀਜ਼ਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 10,082 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਮਆਰਸੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਸੀਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਮੰਨ ਕੇ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,15,784 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20,034 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਅਤੇ 82 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 12,207 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 67,42,700 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 51,98,955 ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 15,43,745 ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੱਲ੍ਹ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਲੱਖ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ 15 ਮਈ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 9 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸੀਮਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਅੰਸ਼ਕ ਕਰਫਿਊ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਏਪੀਐੱਸਆਰਟੀਸੀ ਦੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪਬਲਿਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਤੋਂ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚਿੜੀਆਘਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 47,481 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 18,070 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 42,24,880 ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6,55,455 ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 6,361 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਅਤੇ 51 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,69,722 ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2,527 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 77,704 ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਟੀਕੇ ਲੈਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜੇ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਹੈ।
ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 4475 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰਾਜ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਸਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹੇਮੰਤ ਬਿਸਵ ਸਰਮਾ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 41 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋਪੋਲੀਟਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1417 ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 8.14% ਹੈ। ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 7 ਮਈ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵ ਸਰਮਾ ਨੇ ਇੱਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ, ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਰਡਰ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਫਿਊ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 5 ਮਈ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰੇ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਪਹਿਰ 2 ਵਜੇ ਬੰਦ ਹੋਣਗੇ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 432 ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਗ੍ਰੇਟਰ ਇੰਫਾਲ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ, ਇੰਫਾਲ ਵੈਸਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ (CHICs) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਿਆਰਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 339 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 2000 ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਇਹ ਪੁਛੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਕਿ ਕੀ ਸਰਕਾਰ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹੋਰ ਸਖਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਏਗੀ, ਤਾਂ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੈੱਸਟੋਨ ਟੈਨਸੋਂਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਅਜੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹਾਲਾਂਕਿ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਅੰਦਰਾਜ਼ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 265 ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਪਾਈਕ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 3 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1798 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 14,717 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 2,16,761 ਖੁਰਾਕਾਂ 1,71,207 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 51,004 ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀ, 14,919 ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ 1,05,284 ਵਿਅਕਤੀ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ। ਅੱਜ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੀਮਾਪੁਰ, ਕੋਹਿਮਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕੰਟੇਮੈਂਟ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਓਡ-ਈਵਨ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਾਗਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਕੋਹਿਮਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ 2 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 4,32,000 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 271 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 172 ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1,666 ਹਨ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 4 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 56 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2,417 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,10,281 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 150 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲੇ 230 ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ 1,930 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਮਰੀਜ਼ ਐੱਸਟੀਐੱਨਐੱਮ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਆਈਸੀਯੂ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 151 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 399556 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 61935 ਹੈ। ਕੁਲ 9645 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਹੈ। ਕੁੱਲ 686286 (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 197832 (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 2377998 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 246446 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 543559 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ 108830 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4779 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3971532 ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਏ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 45976 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8170 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 518 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 110945 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 23572 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1647 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਖਬਰ ਹੈ।

PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
05 MAY 2021 7:13PM by PIB Delhi
· Installation completed of Two High Flow Medical Oxygen Plants funded by PMCARES at AIIMS, New Delhi and RML Hospital
· Oxygen Supply to COVID patients to begin from today
· India becomes the fastest country to exceed 16 Crore cumulative vaccinations as the Nationwide Vaccination Drive expands
· More than 6.7 Lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated under Phase-3 of Vaccination Drive
· On a steady streak, over 3.38 Lakh Recoveries in the last 24 hours
· Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
· Over 36 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Installation of Two High Flow Medical Oxygen Plants funded by PMCARES at AIIMS, New Delhi and RML Hospital completed; Oxygen Supply to COVID patients to begin from today
In a significant development, two medical oxygen plants funded by PMCARES have been installed at AIIMS, New Delhi and RML Hospital within a week. Carried out on a war footing, the two plants were swiftly airlifted from Coimbatore and installed yesterday. Both the plants will start supply of oxygen by today evening.
In order to effectively address the high surge of Covid-19 cases in the country, PMCARES has allocated funds for the installation of 500 Medical Oxygen Plants across the country. These plants are planned to be set up within 3 months. In all, five high flow medical oxygen plants will be installed at AIIMS Trauma Centre, Dr Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital, Lady Hardinge Medical College, and AIIMS, Jhajjar, Haryana.
3,82,315 new cases were registered in the last 24 hours.Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Haryana, West Bengal, Tamil Nadu, Andhra Pradesh and Rajasthan report 70.91% of the new cases. The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.3,780 deaths were reported in the last 24 hours.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716089
Govt. of India has so far provided more than 17.02 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
Implementation of the Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021. Registration for the new eligible population groups has commenced since 28th April. Potential beneficiaries can either register directly on the CoWIN portal (cowin.gov.in) or through the Aarogya Setu app.
The Government of India has so far provided nearly 17.02 crore vaccine doses (17,02,42,410) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 16,07,94,796 doses (as per data available at 8 am today).
More than 94.47 lakh COVID Vaccine doses (94,47,614) are still available with the States/UTs to be administered.
Further, more than 36 lakh (36,37,030) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716069
PM praises healthcare workers and nurses for reducing vaccine waste
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has praised healthcare workers and nurses for setting an example in reducing vaccine wastage.Quoting a tweet from the Chief Minister of Kerala, Pinarayi Vijayan, the Prime Minister tweeted:
“Good to see our healthcare workers and nurses set an example in reducing vaccine wastage. Reducing vaccine wastage is important in strengthening the fight against COVID-19.”
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716107
Cabinet approves allocation of additional foodgrain to NFSA Beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (Phase III) for another period of two months – May and June, 2021
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post facto approval to the following:
1. Allocation of additional foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase III- for another period of 2 months e. May to June, 2021 @ 5 kg per person per month free of cost for about 79.88 Crore beneficiaries covered under NFSA (AAY & PHH) including those covered under DBT.
2. The State/UT-wise allocation in terms of wheat/rice shall be decided by the Department of Food & Public Distribution on the basis of existing allocation ratio under NFSA. Also, the Department of Food and Public Distribution may decide on the extension of the lifting/distribution period under PMGKAY as per operational requirements keeping in view partial and local lockdown situations, and also arising out of adverse weather conditions like monsoon, cyclones, supply chain and Covid-induced constraints etc.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716090
MINISTRY OF HOME AFFAIRS (MHA) DRAWS ATTENTION OF STATES & UTs ON NEED TO HAVE PLAN OF ACTION TO ENSURE FIRE INCIDENTS DO NOT OCCUR IN HEALTH FACILITIES, PARTICULARLY COVID-19 FACILITIES
The Ministry of Home Affairs (MHA) has drawn the attention of State and Union Territory Governments towards the occurrence of fire incidents, caused by short-circuiting, in hospitals and nursing homes in the recent past.
In a communication today to Chief Secretaries of States and Administrators of Union Territories, the Union Home Secretary has said that in the context of recent fire incidents and particularly in view of the impending summer season it needs to be highlighted that either because of high temperature, lack of maintenance or high load on the internal wirings within the facilities, short circuiting takes place, leading to fire incidents and consequential loss of life and essential infrastructure.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716114
34 Oxygen Expresses complete their journey delivering more than 2067 MT LMO in 137 tankers
Overcoming all hurdles and finding new solutions, Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered 2067MT (approx.) of LMO in 137 tankers to various states across the country.
34 Oxygen Expresses have already completed their journey so far.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716284
70,000 Isolation beds made available by Railways in more than 4400 Covid Care Coaches
The Railways has made available a fleet of more than 4400 Isolation Coaches with around 70,000 beds to serve as Isolation Units. These Isolation Coaches can be easily moved and positioned at places of demand on the Indian Railways network. Quick memorandum agreement of shared responsibilities and rapid action plans are being worked out by Railways with the respective District Authorities.
In the latest update, with the States of Nagaland and Gujarat seeking Isolation Coaches, the Railway has swiftly catered to their demand and positioned the coaches at Sabarmati, Chandlodiya and Dimapur respectively. Alongside adhering to Covid safety protocols, the Railways are also taking utmost efforts to devise ways to facilitate better work-convenience for the State medical personnel on duty. At some locations, the Railway authorities have also provided new logistical solutions like supported ramps on stair-cases for hassle-free transport of sick patients besides facilitative conveniences like make-shift tents, area segregation for better isolation on railway platforms that serve as freeway for movement of medical personnel and supplies in these Covid care facility. It may be pointed out that Railway personnel worked rapidly to rehabilitate some of the ramps on a war-footing.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716261
16.5 lakh vials of Remdesivir allocated between May 3 and May 9
Union Minister of Chemicals & Fertilisers Shri D.V Sadananda Gowda chaired a meeting to review availability of drugs for covid treatment and other essential drugs. Shri Gowda during the meeting appreciated the efforts of all seven manufacturers of Remdesivir for increasing the production capacity to 1.03 crore vials per month, up from 38 lakh vials per month a month ago. This increased capacity will augment domestic availability of the injection. He added that allocation of 16.5 lakh vials of Remdesivir has been made to all States for period between May 3 and May 9. Since April 21, a total allocation of 34.5 lakh vials has been made so far. Allocation to States is a dynamic process and efforts will be made to further enhance supply in the coming weeks.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716165
Simplification of procedure for import of oxygen cylinders and cryogenic tankers/ containers
The Government of India has reviewed the existing procedure of registration and approval of global manufacturers for importing oxygen cylinders and cryogenic tankers/ containers by Petroleum and Explosive Safety Organization (PESO). In view of the COVID pandemic, PESO shall not carry out physical inspection of global manufacturers' production facilities before grant of such registration and approval.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716302
Covid-19 Vaccination camp organised at Guwahati Airport
The second covid vaccination camp, open for all above 18 years, has been organised at Lokpriya Gopinath Bordoloi International Airport (LGBI) Guwahati. The camp started on 3rd May 2021 and the vaccination is going on in the camp. Over 2000 people have been vaccinated and more are likely to get vaccinated tomorrow. Airports Authority of India in association with National Health Mission, Assam has organised this vaccination camp which was first for many young officers and staff working at Guwahati Airport. The vaccination camp was meant for all the working staff and was also opened for all dependent family members, employees of AAI, airlines, agencies, frontline staff and the stakeholders associated with the LGBI Airport, Guwahati.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1716242
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Maharashtra Health Minister Rajesh Tope on Tuesday said 15 districts, including Mumbai and Thane, are showing a decline in daily COVID-19 cases, but other districts are still exhibiting an upward trend in the state. In view of the increasing number of patients in Kolhapur, it has been decided to impose strict lockdown for the next 10 days starting from tomorrow.The Maharashtra government and the BMC has written two separate letters to the Centre highlighting their daily oxygen requirement.
Gujarat: Gujarat recorded 13,050 new cases yesterday. Gujarat government has put 7 more cities - under night curfew from tomorrow. These cities are Deesa, Ankleshwar, Vapi, Modasa, Radhanpur, Kadi and Visangar.Now, total 36 cities of the state are under 8 pm to 6 am curfew from 6th to 12th May. Meanwhile, after suspending vaccination for 45 plus age group for a day, Ahmedabad Municipal Corporation has announced to resume it from today. Meanwhile, Railway has deployed 19 isolation coaches at Sabarmati and Chandlodia in Ahmedabad.
Rajasthan: Chief Secretary Niranjan Arya said that due to the coordinated efforts of the State Government, oxygen availability in the state was getting better. He informed that the number of tankers transporting oxygen has increased from 22 to 38 and delivery of oxygen concentrators had also started.Nearly after a month, there has been a dip in daily infections for the third consecutive day on Tuesday. From 18,298 and 17,296 cases, respectively, over the past two days, the state recorded 16,974 new cases on the day. A total of 154 people also died in the state on Tuesday.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh reported 12,236 fresh COVID cases yesterday taking the tally to 6,12,666. The vaccination of people aged between 18 and 44 years of age is also being held in all the districts of the state from today. The state's positivity rate has come down to 19.1 percent. Active cases in the state stands at 86,639 while 11,249 people recovered from the infection yesterday. Deputy Director State IEC Bureau, informed that vaccination will be done in a phased manner throughout the state as per the availability of vaccines. Vaccination will be done on Monday, Wednesday, Thursday, and Saturday from 9 am to 5 pm.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, the lockdown has been extended in all 28 districts for ten days to break the chain of the spread of COVID infection. The state government has made two categories of the districts on the basis of number of corona infection cases. In the first category, there are 26 districts, where the pace of corona infection has not slowed down. These include all seven districts of tribal Bastar division.
The lockdown will continue vigorously in these districts. In the bordering districts of the state, along with strict monitoring of people coming from other states, health check-ups will be done.While addressing the virtual meeting of mitanins and health workers from Bastar and Sarguja division,Chief Minister has directed all the District Collectors to ensure free of cost availability of masks and hand sanitizer for mitanins and health workers.
Goa: Prime Minister Modi has asked Goa govt to carry out oxygen audit of the state informed CM Pramod Sawant today. As per PM’s instruction he has given instructions to the administration to carry out the oxygen audit of entire state of Goa with detailed information related to Goa’s present and future requirement, amount generated and imported, patient wise usage, measures for minimizing leakage and misuse, additional sources which can be tapped, possibility of re-commissioning non-working plants etc.Goa govt issued order listing fresh restrictions to be enforced till May 10. The order has prohibited restaurants and shops selling non-essential items.
Kerala: CM Pinarayi Vijayan has sought Centre’s help for allocating at least 1,000 metric tonnes of imported liquefied medical oxygen to the state. As the state’s single day Covid-19 surge crossed over 37,000 yesterday, Oxygen beds and ventilators are getting filled up. IC Units and ventilators are full in government hospitals. 85% of the Covid beds are full in private hospitals. The state expert committee has warned that the number of Covid patients in the state is likely to go up or remain static in the next two weeks. The average TPR of last one week is 25.19. Four lakh doses of Covisheild vaccine has arrived in the state. 63,558 people took vaccine yesterday. So far, altogether 75,91,524 people have been vaccinated in the state. Out of this, 61,15,207 were first dose and 14,76,317 second dose.
Tamil Nadu:TN received about 75,000 doses of Covaxin and as many as 20,000 vials of Covishield on Tuesday. Four days after officially deferring the drive, the State opened up vaccination registration for people aged 18-44 years from Tuesday; but govt facilities are yet to give slots. At least 13 patients died at Chengalpattu Government Hospital in Chengalpattu, Tamil Nadu on Tuesday night; an inquiry is underway to ascertain the cause of the deaths. Ahead of the new restrictions that are to be imposed across the State from Thursday, local residents expressed hope that the new measures would help curb the rising number of pandemic cases in the city. Tamil Nadu recorded 21,228 positive cases of Covid-19 on Tuesday, bringing the state tally to 12,49,292. The state recorded 144 deaths on Tuesday, putting the state toll at 14,612. The state vaccinated 65,684 people yesterday. Till date 61,88,845 have been vaccinated across the State, of which 47,30,022 received first dose and 14,58,823 received second dose.
Karnataka:New Cases Reported: 44631; Total Active Cases: 464363; New Covid Deaths: 292; Total Covid Deaths: 16538. Around 36,344 were vaccinated yesterday with a total of 99,36,0048 have been vaccinated in the state till now. The state government has postponed the second PU exam in the wake of the corona infection, and has decided to promote the first PU students without exam. The Southwestern Railway's Bangalore Division has given 10,082 doses of vaccine to its staff and officers so far. Covid Care Centers (CCC) are being set up by the Air Force and BMRCL. The state cabinet has decided to treat media personnel working during the Covid times as frontline workers and give free vaccine.
Andhra Pradesh:The State reported 20,034 new Covid-19 cases after testing 1,15,784 samples with 82 deaths, while 12,207 got discharged during the last 24 hours. A total of 67,42,700 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 51,98,955 first dose and 15,43,745 second doses. The state is received another five lakh doses of Covishied vaccine yesterday from Serum Institute of India, Pune. Principal Secretary, Health, stated that the State will receive 9 lakh vaccine doses by May 15, and priority will be given to complete vaccination of those who already took the first dose. Govt has decided to complete inoculation of beneficiaries of above 45 years first owing to limited availability of Covid vaccine in the State. Owing to partial curfew in force from today in the state, all public transport including APSRTC buses and interstate services will be suspended from noon. Meanwhile, the State forest department has announced the closure of all zoo parks.
Telangana: A total of 47,481 people of all categories received first dose and 18,070 second dose of Covid vaccine yesterday in the state. Now, the cumulative number of people received first dose in the state stands at 42,24,880 and second dose at 6,55,455. Meanwhile, as many as 6,361 new daily cases and 51 deaths were reported in the state yesterday taking the total number of positive cases in the state to 4,69,722 and fatalities to 2,527. Now, the number of Active Cases in the state stands at 77,704. The State Government has decided to permit private hospitals in the state to carry out the Covid vaccination drive for the people aged above 45 years. But these hospitals will have to procure vaccines on their own directly from the Pharma companies. The State Government has not yet decided on the third phase of vaccination programme to inoculate the people aged between 18 and 44 years.
Assam: Assam has recorded 4475 new COVID-19 cases on Tuesday. Giving an update on the COVID situation in the state, Assam Health Minister Himanta Biswa Sarma tweeted that 41 deaths have been recorded and Kamrup Metropolitan in Guwahati registered highest 1417 COVID cases. The positivity rate stands at 8.14%.
Amid a shortage of vaccines, the State Health Department plans to roll out the third phase of the COVID-19 immunization drive for the age group 18-44 in the districts from May 7. Health Minister Himanta Biswa Sarma has sounded an alert saying that the COVID-19 situation across the State is turning critical with the numbers of both the positive cases and deaths increasing. Curfew will be imposed from 6 pm to 5 am and all shops, business establishments as well as offices will close down at 2 pm from May 5, according to a new order issued by the Assam State Disaster Management Authority.
Manipur: In Manipur, the highest single day surge of 432 COVID-19 positive cases recorded with two more deaths.Additional restrictions have been imposed in Greater Imphal areas. Movement of vehicles banned even between 6 am and 10 am in order to contain the spread of COVID-19.To help the State fight COVID-19, eleven institutions have been identified for setting up as Community Home Isolation Centres (CHICs) in Imphal West district.
Meghalaya: The state on Tuesday recorded an all-time high of 339 fresh cases taking the active tally past the 2,000-mark.Asked if the government would plan more stringent measures to contain the spread of the virus, Deputy Chief Minister Prestone Tynsong said that the government was reviewing the situation every day.
He also announced that the Meghalaya government will vaccinate everyone aged 18-44 years for free,.Meghalaya has not yet started it although the enrollment of beneficiaries is underway.
Nagaland: The State registered the highest single day spike of COVID-19 cases with 266 and 3 fatalities on Tuesday. Active cases are 1798 while tally goes up to 14,717.
A total of 2,16,761 doses of COVID vaccine have have been administered to 1,71,207 beneficiaries in Nagaland so far. Of them, 51,004 are frontline workers, 14,919 health professionals and 1,05,284 persons above 45 yrs and senior citizens.
New containment restrictions come into force in Dimapur, Kohima from 7 pm today. Dimapur to go for odd-even vehicle rule.
Newly set up oxygen plants at Naga Hospital Authority, Kohima to be functional within 2 days. Plant will generate 4,32,000 litres of oxygen per day.
Tripura: Total of 271 new COVID-19 positive cases registered in the last 24 hours and of which 172 are from the west Tripura district. As of today active cases for the state stands at 1,666. Tripura CM informed that 4 Lakhs vaccine doses to arrive soon.
Sikkim: The 56 vaccination sites open across the State administered a total of 2,417 vaccine doses on Tuesday. With this, the number of doses administered
in Sikkim now stands at 2,10,281.Sikkim’s COVID-19 death-toll has gone up to 150, Daily cases stay above 230.There are new 1,930 active cases of Coronavirus in Sikkim. Of these, 10 patients are admitted in the ICU facility of STNM Hospital. One more death was recorded in the State during the same 24 hours, taking the State’s official death toll to 151.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 399556. Number of active cases is 61935. Total Deaths reported is 9645. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 686286. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 197832. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2377998. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 246446.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 543559. Total active COVID-19 patients is 108830. Number of deaths is 4779. Cumulative number of people vaccinated till date is 3971532.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 45976. Total number of Active Cases is 8170. Total number of COVID-19 deaths till date is 518.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 110945. Total number of Active Cases is 23572. Total deaths reported till date is 1647.