ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
04 MAY 2021 8:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਟਲੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬੈਠਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ , ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੀ ਚਿਰਕਾਲੀ ਜੋਰਦਾਰ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਟਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਸਿਮੋ ਗਰਵਾਗਲੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ (ਨੌਕਰੀਆਂ), ਕਾਰੋਬਾਰ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਟਰੀ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸੱਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਰਸਪਰ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ: ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ , ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲਚੀਲਾਪਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼, ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਓਈਸੀਡੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਚਕੀਲੇ , ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸਗਿੰਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਟਲੀ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜੀਡੇਂਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਹਾਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਖੇਤਰ “ਹਰਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ” ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ (UNWTO) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਮਾਈ ਸਿਰਜਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਕੇ ਸਮੁਦਾਏ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਫ-ਬੀਟ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵਣ ਜੀਵਨ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨ , ਪਰਬਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪਦਯਾਤਰਾ (ਟ੍ਰੇਕਿੰਗ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ , ਜੋ ਸਾਰਾ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਯੋਗ, ਆਯੁਰਵੈਦ ਅਤੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਹਜਤਾ , ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਿਯਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉਭਰ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਪੰਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਉਭਰੇਗਾ।
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਤਾਲਵੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਸੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2022 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਸੀ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Union Minister of State for Tourism & Culture (I/c) Shri Prahlad Singh Patel virtually participates in G20 Tourism Ministers' Meeting held in Italy today
04 MAY 2021 8:58PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Tourism & Culture (I/c) Shri Prahlad Singh Patel participated in G20 Tourism Ministers' Meeting held in Italy on 4th May 2021. The Minister congratulated Mr Massimo Garavaglia, Minister of Tourism, and Government of Italy for holding G20 Tourism Ministers' Meeting in these difficult times and also thanked him for bringing together the member States for a dialogue to collaborate in protecting tourism businesses, jobs and taking initiatives to frame policy guidelines to support the sustainable and resilient recovery of travel and tourism.
Minister for Tourism and Culture, Shri Patel said that tourism has been the hardest hit by the COVID-19 pandemic, with unprecedented impact on jobs, businesses, communities and the wider economy. He appreciated and supported the focus of the Italian G20 Presidency on recovery and ensuring new opportunities for People, Planet and Prosperity by putting in place Guidelines on the seven key interrelated policy areas: Safe mobility, Crisis management, Resilience, Inclusiveness, Green transformation, Digital transition and Investment and infrastructure which are comprehensive and relevant for resilient, sustainable and inclusive tourism framed with the support of the OECD. He also conveyed India’s support for the Principles for the transition to a green travel and tourism economy submitted by UNWTO as a further contribution to the policy area “Green Transformation” to embrace sustainability in tourism.
Minister for Tourism & Culture, Shri Patel also highlighted the initiatives taken by Ministry of Tourism to promote community-based tourism and rural tourism by involving local population in the employment opportunities and income generating activities through sustainable and responsible tourism. Post COVID, the Ministry’s focus would be on promoting off-beat destinations and places such as nature and eco-tourism, wildlife, wellness retreats, mountaineering and trekking among others. Besides, India has a strong and vibrant system of traditional medicines, which provide for holistic healing. India would like to offer to the world, post COVID-19, calm, peace and health through Yoga, Ayurveda and other forms of traditional treatments and spiritual surroundings. The Minister expressed optimism that the tourism sector would fully recover from the impact of COVID 19 disruption and the sector will emerge stronger post COVID with the roll out of vaccination programs across the countries.
The Minister concluded with the thanks to the Italian G20 Presidency for its leadership and India will continue its support and cooperation to ensure further progress under Indonesia’s G20 Presidency in 2022.