Special Service and Features
A rich treasure of Oral History is now on NFAI website
8000 minutes of audio interviews available online
03 MAY 2021 2:40PM by PIB Chennai
On the occasion of the 151st birth anniversary of the father of Indian cinema, Dadasaheb Phalke, the National Film Archive of India (NFAI) has published a rich treasure of audio recordings in the public domain. About 8000 minutes of interviews of veteran film artists from the Indian film industry are now made available on the NFAI website. Starting from the silent era of Indian cinema, these are the fascinating tales of journeys of actors, technicians, producers, directors and studio owners. Conducted mostly in the 1980s, these interviews were recorded as part of the Oral History Project of NFAI’s Research Programme and features long interviews of pioneering film personalities, narrating the experiences about their life, stories and anecdotes from the world of cinema.
“We are delighted to make available this vast treasure of audio recordings which constitutes a rich reference material for anyone who is interested in studying Indian cinema. One of the main objectives of NFAI is to disseminate knowledge about Indian cinema and I am glad that these voices from the past can now be heard across the world,” said Prakash Magdum, Director NFAI.
There are 53 interviews with the audio recording of about 8000 minutes duration of film artists conducted in five languages- Marathi, Tamil, Telugu, English and Bengali. The artists include Who’s Who of the Indian film industry including J. B. H. Wadia, AkkineniNageshwarRao, Vijay Bhatt, P Bhanumathi, SD Subbulakshmi, MK Radha, P Leela, C HonnappaBhagvathar, ZunzarraoPawar, Dada Salvi, ChandrakantGokhale, RM Krishnaswamy, SV Venkatraman, R Ramamurthy, KS Prakash, V Gopalakrishnan, R B Lakshmidevi, ShahuModak, E Mohammed, V V Bapat, Vivek, Vishnupant Jog, NanasahebSathe, GanpatraoBondre, NiluPhule, SharadTalwalkar, ShobhaSen, SurykantMandhare, ChittaranjanKolhatkar and SoumitraChatterjee apart from others. The longest interview in the series is of veteran Bengali actor SoumitraChatterjee taken by Anasua Roy Chaudhary with a duration of 584 minutes. These long interviews not only throw light on the personal journey of these artists but also give an in-depth account of the changes in the Indian film industry over a long period of time.
One of the major highlights of the Oral History Project of NFAI is the interviews of several old associates of D.G.Phalke who closely worked with the father of Indian cinema. These artists, coming from diverse backgrounds, entered the film industry at its nascent stage and went on to do bit roles in Phalke’s Hindustan Cinema Film Company. India’s first child artist and DadasahebPhalke‘s daughter MandakiniPhalke nee Athavale is extensively interviewed where she speaks about working as child Krishna in KaliyaMardan (1919). Several of these silent era artists including GanpatraoTambat, SahdevraoTapkire, BaburaoPatil, Narayan Tambat, HaribhauLonare, and VasantShinde worked in Phalke’s studio in various capacities. They share their intimate experiences of working with Phalke in the process throwing light on the humane side of Phalke as well as his craft of film making.
The Oral History Project of NFAI was started back in 1983, where the interviews were recorded on audio cassettes only. Later, with the shift in technology, this project was converted into the Audio-Visual History Project in 2008, where a film/video was recorded interspersed with clippings from related films and other visual material like photos, posters, etc. to illustrate the interview.
These interviews were conducted by Scholars as a part of this project in the 80s and 90s at the artist’s house. BapuWatve, one of the artists from Prabhat Film Company and film historian took most of these interviews in Marathi. Another renowned film historian and writer Randor Guy conducted many in-depth interviews in Tamil, Telugu and English. There are 26 interviews in Marathi, 10 in Tamil, 12 in English, 3 in Telugu and 2 in the Bengali language.
One can click on https://nfai.gov.in/audio_interview.php to listen to these recordings. While the audio plays, the English translation of the interviews are made available on the side. Wherever possible, the relevant photographs of the artists and posters of the film they worked in are also added.
“As most of the interviews are four decades old, we decided to digitize them. We also took the help of the Sound Dept of FTII to enhance the voice quality of the interviews,” said Prakash Magdum. He added, “Since most of these interviews are in various Indian languages, they were translated into English so that film lovers across the world who are interested in Indian cinema can take benefit of it. We believe that when the 150th birth anniversary celebrations of DadasahebPhalke are coming to an end today, making this rich database available to film lovers would surely be a befitting tribute to the father of Indian cinema.”

சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
இப்போது என்எப்ஏஐ-யின் வலைதளத்தில் வாய்வழி வரலாற்றின் பெரும் பொக்கிஷம்
8000 நிமிட நேர ஆடியோ பேட்டிகள், தமிழ் உள்ளிட்ட 5 மொழிகளில்: ஆன்லைனில் கிடைக்கின்றன
03 MAY 2021 2:40PM by PIB Chennai
இந்திய சினிமாவின் தந்தையான தாதாசாகிப் பால்கேயின் 151-வது பிறந்தநாளை முன்னிட்டு, இந்திய தேசிய திரைப்பட காப்பகம் (என்எப்ஏஐ) , ஏராளமான ஆடியோ பதிவுகள் அடங்கிய பெரும் பொக்கிஷத்தை பொது தளத்தில் வெளியிட்டுள்ளது. இந்திய திரைப்படத் துறையைச் சேர்ந்த பழம்பெரும் கலைஞர்களின் சுமார் 8000 நிமிட நேரப் பேட்டிகள் தற்போது என்எப்ஏஐ-யின் வலைதளத்தில் கிடைக்கிறது. மவுனப்பட காலத்தில் இருந்து இந்திய திரைப்படத்துறை நடிகர்கள், தொழில்நுட்பக் கலைஞர்கள், தயாரிப்பாளர்கள், இயக்குநர்கள், படப்பிடிப்பு நிலைய உரிமையாளர்களின் கவர்ச்சிகரமான கலைப் பயணக் கதைகள் இதில் இடம்பெற்றுள்ளன. என்எப்ஏஐ-யின் ஆராய்ச்சி திட்டத்தின், வாய்வழி வரலாற்றுத் திட்டத்தின் ஒருபகுதியாக பெரும்பாலும், 1980-களில் இந்தப் பேட்டிகள் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன. பிரபலமான திரைப்படத்துறை ஆளுமைகளின் வாழ்க்கை வரலாறு, பேட்டிகள், உலக சினிமாவின் சுவையான தகவல்கள், வரலாற்றுக் குறிப்புகள் ஆகியவை இதில் இடம்பெற்றுள்ளன.
‘’இந்திய சினிமாவைப் பற்றி படித்து தெரிந்து கொள்ள ஆர்வமுள்ளவர்களுக்கு, மேற்கோள் குறிப்புகளாக இந்தப் பெரும் ஆடியோ பொக்கிஷம் உருவாகியிருப்பது குறித்து நாங்கள் பெருமகிழ்வு கொண்டுள்ளோம். இந்திய சினிமாவைப் பற்றிய அறிவைப் பரப்பவேண்டும் என்ற என்எப்ஏஐ-யின் முக்கிய நோக்கமாக இது உள்ளது. கடந்த காலத்தின் இந்தக் குரல்களை உலகம் முழுவதும் இப்போது கேட்பது பற்றி நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன்’’,என்று என்எப்ஏஐ-யின் இயக்குநர் திரு.பிரகாஷ் மக்தூம் கூறினார்.
தமிழ், மராத்தி, தெலுங்கு, ஆங்கிலம், வங்காளி ஆகிய ஐந்து மொழிகளில் பதிவு செய்யப்பட்ட சுமார் 8000 நிமிட நேரத்துக்கான 53 பேட்டிகள் இதில் உள்ளன. ஜே.பி.எச். வாடியா, அக்கினேனி நாகேஸ்வர ராவ், விஜய் பட், பி. பானுமதி, எஸ்.டி. சுப்புலட்சுமி, எம்.கே.ராதா, பி.லீலா, சி.ஹொன்னப்ப பாகவதர், ஸூன்சாரோ பவார், தாதா சால்வி, சந்திரகாந்த் கோகலே, ஆர்.எம். கிருஷ்ணசாமி, எஸ்.வி.வெங்கட்ராமன், ஆர். ராமமூர்த்தி, கே.எஸ். பிரகாஷ், வி.கோபாலகிருஷ்ணன், ஆர்.பி.லட்சுமிதேவி, சாகு மோடக், இ.மொகமது, வி.வி.பட், விவேக், விஷ்ணுபந்த் ஜாக், நானாசாகிப் சாத்தே, கன்பத்ராவ் போந்த்ரே, நிலுபுலே, சரத் தல்வால்கர், ஷோபா சென், சூர்யகாந்த் மந்தாரே, சித்தரஞ்சன் கோல்காத்கர், சவுமித்ர சாட்டர்ஜி உள்ளிட்ட பிரபல கலைஞர்களின் பேட்டிகள் இதில் அடங்கும். இதில் மிக நீண்ட பேட்டி, அனசூயா ராய் சவுத்ரி, பிரபல வங்கமொழி நடிகரான சவுமித்ர சாட்டர்ஜியிடம் எடுத்த 584 நிமிடப் பேட்டியாகும். இத்தகைய நீண்ட நேர பேட்டிகள் அந்த கலைஞர்களின் தனிப்பட்ட வாழ்க்கைப் பயணம் பற்றி தெரிந்து கொள்ள உதவுவதுடன், இந்திய திரைப்படத் துறையில் பல ஆண்டுகாலமாக ஏற்பட்டு வரும் மாற்றங்களைப் பற்றி ஆழமாக அறியவும் பயன்படும்.
இந்தியத் திரைப்படத்துறை தந்தையுடன் நெருங்கிப் பணியாற்றிய டி.ஜி.பால்கேயின் ஏராளமான சக கலைஞர்களின் பேட்டிகள் இடம் பெற்றிருப்பது, என்எப்ஏஐ வாய்வழி வரலாற்றுத் திட்டத்தின் முக்கிய அம்சங்களாகும். பல்வேறு வகையான பின்புலங்களிலிருந்து, திரைப்படத் துறையில் நுழைந்து, பால்கேயின் இந்துஸ்தான் சினிமாப் படக்கம்பெனியில் இந்தக் கலைஞர்கள் பணியாற்றியுள்ளனர். இந்தியாவின் முதல் குழந்தை நட்சத்திரமும், தாதா சாகிப் பால்கேயின் மகளுமான மந்தாகினி பால்கே நீ அத்வாலேயின் நீண்ட பேட்டியில், அவர் காலியமர்தன்(1919) படத்தில் நடித்தது பற்றி தெரிவித்துள்ளார். கன்பத்ராவ் தம்பத், சகாதேவ்ராவ் தப்கிரே, பாபுராவ் பட்டேல், நாராயண் தம்பத், ஹரிபாவ் லொனாரே, வசந்த் சிண்டே ஆகிய மவுனப்பட காலக் கலைஞர்கள் பலர் பால்கே சினிமா கம்பெனியில் பல்வேறு பொறுப்புகளில் பணியாற்றியது பற்றிய தகவல்களை இதில் தெரிந்து கொள்ளலாம். பால்கேயுடன் தாங்கள் நெருங்கிப் பழகியதன் மூலம் கிடைத்த அனுபவங்களை அவர்கள் பகிர்ந்து கொண்டுள்ளனர். பால்கேயின் திரைப்பட ஆக்கத்தின் நுணுக்கம், அவரது மனிதாபிமான அணுகுமுறை போன்ற மறுபக்க தகவல்கள் இந்தப் பேட்டிகளின் மூலம் அறியக் கிடைக்கின்றன.
என்எப்ஏஐ-யின் வாய்வழி வரலாற்றுத் திட்டம் 1983-ம் ஆண்டு தொடங்கப்பட்டது. அப்போது ஆடியோ கேசட்டுகளில் மட்டுமே பேட்டிகள் பதிவு செய்யப்பட்டன. தொழில்நுட்ப மாற்றம் ஏற்பட்டதும், இந்தத் திட்டம் ஆடியோ-காணொலி வரலாற்றுத் திட்டமாக 2008-ல் மாற்றப்பட்டது. இதில் பேட்டி தொடர்புடைய திரைப்படக் காட்சிகள் இணைக்கப்பட்டன. புகைப்படங்கள், சுவரொட்டிகள் போன்ற காட்சிகளும் பேட்டிகளில் இடம்பெற்று மெருகூட்டின.
1980, 90-களில் இந்தப் பேட்டிகள் கலைஞர்களின் வீடுகளுக்கே சென்று அறிஞர்களால் எடுக்கப்பட்டன. பிரபாத் திரைப்பட நிறுவனத்தின் கலைஞரும், திரைப்பட வரலாற்று அறிஞருமான பாபு வாத்வே பெரும்பாலான பேட்டிகளை மராத்தி மொழியில் எடுத்துள்ளார். மற்றொரு திரைப்பட வரலாற்று அறிஞரும், எழுத்தாளருமான ராண்டார் கை, தமிழ், தெலுங்கு, ஆங்கிலத்தில் பல ஆழமான பேட்டிகளை எடுத்துள்ளார். மராத்தியில் 26 பேட்டிகளும், தமிழில் 10, தெலுங்கில் 3, ஆங்கிலத்தில் 12, வங்க மொழியில் 2 பேட்டிகளும் இதில் இடம் பெற்றுள்ளன.
இந்தப் பதிவுகளை https://nfai.gov.in/audio_interview.php என்ற தளத்தில் கிளிக் செய்து கேட்கலாம். ஆடியோ கேட்கும் போது, பேட்டியின் ஆங்கில மொழியாக்கத்தை மறுபக்கத்தில் கேட்கலாம். இயன்ற இடங்களில், கலைஞர்களின் புகைப்படங்கள், சுவரொட்டிகள் ஆகியவை சேர்க்கப்பட்டுள்ளன.
‘’பெரும்பாலான பேட்டிகள் நாற்பதாண்டு பழமையானவை என்பதால், அவற்றை டிஜிட்டல்படுத்த நாங்கள் முடிவு செய்துள்ளோம். இந்தப் பேட்டிகளின் குரல் தரத்தை மேம்படுத்தும் வகையில், எப்டிஐஐ-யின் ஒலிப்பதிவு துறையின் உதவியை நாங்கள் நாடியுள்ளோம்’’, என்று திரு பிரகாஷ் மக்தூம் கூறியுள்ளார். ‘’இந்தப் பேட்டிகளில் பெரும்பாலானவை பல்வேறு இந்திய மொழிகளில் உள்ளதால், உலகம் முழுவதும் உள்ள திரைப்பட ரசிகர்கள் புரிந்து கொள்வதற்காக ஆங்கிலத்தில் மொழி பெயர்க்கப்பட்டுள்ளன. இதன் மூலம் அவர்கள் இந்திய சினிமாவைப் பற்றி தெரிந்து கொள்ள இது பயன்படும். தாதாசாகிப் பால்கேயின் 150-வது பிறந்த ஆண்டு கொண்டாட்டம் இன்றுடன் நிறைவு பெறும் நிலையில், இந்த தகவல் களஞ்சியத்தை திரைப்பட ஆர்வலர்களுக்கு கிடைக்கச் செய்வது, இந்திய சினிமாவின் தந்தைக்கு அளிக்கும் சரியான மரியாதையாக நிச்சயம் இருக்கும்’’ என அவர் மேலும் கூறினார்.