ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੈਸਟਰਨ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ
29 APR 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਗਏ ਹਨ, ਵੈਸਟਰਨ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ (ਡਬਲਯੂਐਨਸੀ) ਯਾਨੀਕਿ , ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ.ਜੀਵੰਤੀ, ਗੋਆ, ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਪਤੰਜਲੀ, ਕਾਰਵਰ ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਸੰਧਾਨੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਨੇਵਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਕੁਝ ਕੋਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਰੱਖੇ ਹਨ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਅੰਦਰ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਅੰਦਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਨਾ ਹੋਣ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇਜ ਕੀਤਿਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਕਾਰਵਰ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟੀਜੈਂਸੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ 1500 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਈ.ਐੱਨ.ਐੱਚ.ਐੱਸ. ਪਤੰਜਲੀ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ , ਜੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਗੋਆ ਵਿਖੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਰਸੋਈਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਆਈਐਨਐਚਐਸ ਜੀਵੰਤੀ ਵਿਖੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਕੋਵਿਡ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਗੋਆ ਨੇਵਲ ਏਰੀਆ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇਵਲ ਏਰੀਆ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟੋਰਾਂ / ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ ਢੁਆਈ; ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਰਸੋਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮੇਂ, ਸਾਰੇ ਨੇਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 01 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ 18 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕ ਆਬਾਦੀ ਤਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਈਐੱਨਐੱਚਐੱਸ ਅਸਵਿਨੀ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਕੰਪੋਜਿਟ ਟੀਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬੈਟਲ ਫੀਲਡ ਨਰਸਿੰਗ ਸਹਾਇਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਜੀਏਐਫਐਮਐਸ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਕਮਾਂਡ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਨੇਵੀ ਇਕਾਈਆਂ ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਸ਼ਨ ਤੈਨਾਤ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਡਬਲਯੂਐਨਸੀ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿਚ ਫ੍ਰੈਂਚ ਨੇਵੀ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਵਰੁਣ 21’; ਜਿਸਨੇ ਮੰਗਲੌਰ ਵਿਖੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਸਤੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਤਸਕਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜਬਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿਚ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁਦਰੀ ਲੁਟੇਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਂਟੀ ਪਾਏਰੇਸੀ ਗਸ਼ਤ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਰਿਹਾ।

Ministry of Defence
WESTERN NAVAL COMMAND GEARED UP TO OFFER ASSISTANCE TO CIVIL ADMINISTRATION IN TACKLING COVID SITUATION
29 APR 2021 3:34PM by PIB Delhi
As surging COVID-19 cases overwhelm hospital facilities and oxygen-supported beds for severe cases, three naval hospitals under Western Naval Command (WNC) viz., INHS Jeevanti, Goa, INHS Patanjali, Karwar and INHS Sandhani, Mumbai have kept ready a few COVID oxygen beds for use by the civil administration.
In Mumbai, facilities have been set up inside naval premises to provide basic amenities so that migrant labourers are not compelled to proceed to their home towns. The naval authorities are also in regular communication with civil administration and all preparatory actions have been stepped up to offer any COVID contingency assistance, if requested.
Naval authorities at Karwar have similarly made elaborate arrangements for supporting nearly 1500 migrant labourers by supply of essential items, rations and basic healthcare. INHS Patanjali, the first Armed Forces hospital to treat civilian COVID 19 positive patients last year, is prepared to receive civilian COVID patients if there is any emergent requirement.
Naval teams at Goa had set up community kitchens during first wave of Covid-19 and are prepared to provide similar help as and when required. Further in addition to earmarking some COVID oxygen beds for civilians at INHS Jeevanti, Headquarters Goa Naval Area is exploring provision of oxygen to civil hospitals based on any requests received from the civil administration.
Gujarat Naval Area has offered support to the civil administration for transport of critical medical stores/ equipment to the COVID affected areas, seting up of community kitchens for the poor and other technical help as may be necessitated.
Presently, all naval hospitals are catering to the vaccination of service personnel and their dependents as also defence civilians and their dependents as per MoH&FW guidelines. On completion of the 18 years and above age group beginning 01 May 2021, the feasibility of extending the vaccination facility tocivil population in the vicinity is being explored.
INHS Asvini at Mumbai has readied composite teams for deployment at short notice, including medical and non-medical persons trained as Battle Field Nursing Assistants for manning hospitals being set up for COVID care in different parts of the country under the direction of DGAFMS.
Even as the Command is geared up to offer all possible assistance tocivil administration in tackling the COVID situation, the operational naval units continue to be mission-deployed towards ensuring security and stability in the maritime domain. In recent days WNC units have participated in exercises with friendly navies such as the recently concluded ‘Varuna 21’ with the French Navy; undertaken Search and Rescue operations off Mangalore; successfully seized a large quantity of drugs being smuggled through the sea route and have remained deployed in anti - piracy patrols to provide assurance to Indian merchant vessels plying the Arabian Sea.