ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
27 APR 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਪਿਛਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ (2019—20) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ (2020—21) ਵਿੱਚ 51% ਵੱਧ ਕੇ 1,040 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (7,078 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 39% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 8,88,179 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜਦਕਿ 2019—20 ਵਿੱਚ ਇਹ 6,38,998 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ । ਜੈਵਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਲੋਜੀਸਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਤੇਲ ਕੇਕ ਖਾਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਸਤੂ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਬੀਜ , ਫਲਾਂ ਦੇ ਮਿੱਝ ਤੇ ਪ੍ਰੀਜ , ਅਨਾਜ ਤੇ ਬਾਜਰਾ , ਮਸਾਲੇ , ਚਾਹ , ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦ , ਸੁੱਕੇ ਫਲ , ਚੀਨੀ , ਦਾਲਾਂ , ਕਾਫੀ ਤੇ ਤੇਲ ਆਦਿ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਅਮਰੀਕਾ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ , ਕਨੇਡਾ , ਬਰਤਾਨੀਆ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ , ਇਜ਼ਰਾਈਲ , ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਸਮੇਤ 58 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਐਪੀਡਾ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਅੰਗਾਮੁੱਥੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਉਹ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ , (ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ) ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਤਪਾਦਨ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੇ ਪੈਕ ਤੇ ਲੇਬਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਐਪੀਡਾ ਨੇ 2001 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਵੇਂ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ) ਐਕਟ 1992 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਈ ਓ ਪੀ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੁਆਰਾ ਮਾਣਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਪੌਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਇਹਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰਤਾ , ਬ੍ਰੈਕਸਿੱਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਰਤਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਪਾਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਤਾਇਵਾਨ , ਕੋਰੀਆ , ਜਾਪਾਨ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਯੂ ਏ ਈ , ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਆਪਸੀ ਮਾਣਤਾ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਈ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਮਾਣਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ । ਐੱਨ ਈ ਓ ਪੀ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਮੁੜ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
India’s Organic food products exports rise by more than 50 per cent in 2020-21 despite COVID-19 challenges
27 APR 2021 5:24PM by PIB Delhi
India’s export of Organic food products rose by 51% in terms of value (USD Million), to USD 1040 million (Rs 7078 crores) during financial year 2020-21 compared to the previous fiscal (2019-20).
In terms of quantity, the exports of organic food products grew by 39% to 888,179 metric tonne (MT) during FY 2020-21 compared to 638,998 MT shipped in 2019-20. The growth in organic products has been achieved despite logistical and operational challenges posed by the COVID19 pandemic.
Oil cake meal has been a major commodity of the organic product exports from the country followed by oil seeds, fruit pulps and purees, cereals & millets, spices & condiments, tea, medicinal plant products, dry fruits, sugar, pulses, coffee, essential Oil etc.
India’s organic products have been exported to 58 countries including USA, European Union, Canada, Great Britain, Australia, Switzerland, Israel, South Korea .
Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA, stated that Indian organic products, nutraceuticals and health food are gaining more demand in overseas market.
Organic products are currently exported from India only if they are produced, processed, packed and labelled as per the requirements of the National Programme for Organic Production (NPOP). The NPOP has been implemented by APEDA since its inception in 2001 as notified under the Foreign Trade (Development and Regulations) Act, 1992.
The NPOP certification has been recognised by the European Union and Switzerland which enables India to export unprocessed plant products to these countries without the requirement of additional certification. The equivalency with EU also facilitates export of Indian organic products to the United Kingdom even in the post Brexit phase.
In order to facilitate the trade between major importing countries, negotiations are underway with Taiwan, Korea, Japan, Australia, UAE, New Zealand for achieving Mutual Recognition Agreements for exports of Organic products from India.
NPOP has also been recognized by the Food Safety Standard Authority of India (FSSAI) for trade of organic products in the domestic market. Organic products covered under the bilateral agreement with NPOP need not to be recertified for import in India.