ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੰਤਕ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ 60 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
26 APR 2021 5:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੰਤਕ ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭੂਟਾਨ ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਚੀਰਾ ਕੰਬੋਜ ਨੇ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਸਿਮਤੋਖਾ ਵਿਖੇ ਦੰਤਕ ਯਾਦਗਾਰ ਤੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾਵਾਂ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ। ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਟੀਮ (ਆਈਐਮਟੀਆਰਏਟੀ) ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਸੰਜੀਵ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਦੰਤਕ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਕਬੀਰ ਕਸ਼ਯਪ ਨੇ ਵੀ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿਖੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਸਤੀ ਦੇ ਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਦੰਤਕ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਸੀ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੰਤਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੰਤਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1961 ਨੂੰ ਤੀਜੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੰਤਕ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੰਤਕ ਨੇ ਸੰਦ੍ਰੂਪ ਜੋਂਗਖਾਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਸ਼ਿਗੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਨੂੰ 1968 ਵਿਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸੇ ਸਾਲ, ਥਿੰਫੂ ਨੂੰ ਦੰਤਕ ਵੱਲੋਂ ਫੁਏਂਸ਼ੋਲਿੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭੂਟਾਨੀਆ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਦੰਤਕ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਦੰਤਕ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਰਾਜਿਆਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਏ ਗਏ ਕੁਝ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰੋ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਯੋਨਫੁਲਾ ਏਅਰਫੀਲਡ, ਥਿੰਫੂ - ਟ੍ਰਾਸ਼ੀਗਾਂਗ ਹਾਈਵੇ, ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸ਼ੇਰੂਬਟਸੇ ਕਾਲਜ, ਕੰਗਲੰਗ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਹਾਊਸ ਅਸਟੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੰਤਕ ਵੱਲੋਂ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਪਹਿਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ। ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੇ ਭੂਟਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਮਿੱਠੇ ਦੰਦ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ। ਫੁਏਨਸ਼ੋਲਿੰਗ ਅਤੇ ਥਿੰਫੂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਮਸ਼ਹੂਰ ਟਕਥੀ ਕੰਟੀਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੁਕਣ ਦੀ ਥਾਂ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੰਤਕ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਸ਼ਾਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜਾ ਦਰੁਕ ਗਿਆਲਪੋ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
Project DANTAK completes 60 years in Bhutan
26 APR 2021 5:57PM by PIB Delhi
Project DANTAK is commemorating its Diamond Jubilee in Bhutan. Indian Ambassador to Bhutan Smt Ruchira Kamboj laid a floral wreath at the DANTAK Memorial in Simtokha on April 24, 2021. Commandant, Indian Military Training Team (IMTRAT) Maj Gen Sanjeev Chauhan and Chief Engineer DANTAK Brig Kabir Kashyap also paid their respects at the memorial. It was a fitting tribute to the sacrifices made by personnel of DANTAK in strengthening the bonds of friendship between India and Bhutan. It may be recalled that over 1,200 DANTAK personnel laid down their lives while constructing important infrastructure in Bhutan.
Project DANTAK was established on April 24, 1961 as a result of the visionary leadership of His Majesty the Third King and then Prime Minister Jawahar Lal Nehru. Identifying the utmost importance of connectivity in spurring the socio-economic development and growth of Bhutan, DANTAK was tasked to construct the pioneering motorable roads in the Kingdom. DANTAK completed the road connecting Samdrup Jongkhar to Trashigang in 1968. In the same year, Thimphu was connected to Phuentsholing by DANTAK. Many Bhutanese had also volunteered to work with DANTAK.
Over the years, DANTAK has met the myriad infrastructure requirements in Bhutan in accordance with the vision of Their Majesties and the aspirations of the people in a symbiotic manner. Some other notable projects executed by the project include the construction of Paro Airport, Yonphula Airfield, Thimphu – Trashigang Highway, Telecommunication & Hydro Power Infrastructure, Sherubtse College, Kanglung and India House Estate.
The medical and education facilities established by DANTAK in far flung areas were often the first in those locations. The food outlets along the road introduced the Bhutanese to Indian delicacies and developed a sweet tooth in them. The famous Takthi Canteen midway between Phuentsholing and Thimphu has been a compulsory stop for travelers.
As DANTAK celebrates six decades in Bhutan, the project reaffirms its commitment to support the march of Bhutan towards realising the dreams of His Majesty Druk Gyalpo, the plans of the Royal Government of Bhutan and aspirations of the people of the kingdom.